วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดอกไม้จันทน์ จากต้นจันทน์หอม แม่บ้านบางสะพาน ประดิษฐ์ใช้ในพระราชพิธีฯ

ดอกไม้จันทน์ จากต้นจันทน์หอม แม่บ้านบางสะพาน ประดิษฐ์ใช้ในพระราชพิธีฯ

  • Share:

ร่วมทำดี! กลุ่มแม่บ้านบางสะพาน บรรจงประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ จากต้นจันทน์หอมที่ยืนต้นตาย จากอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีในวันที่ 26 ต.ค.นี้..

วันที่ 15 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 491/1 ม.5 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมกับ นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน เพื่อพบกับ นางอภิญญา ชมพูพันธ์ ประธานกลุ่มแม่บ้านและกลุ่มพัฒนาสตรีเกาะยายฉิม นายพศิน ใจเพ็ชร ชาวบ้านผู้ร่วมออกแบบ นางวิวรรณดา พูลธรัตน์ ผู้ประสานงานและผู้ร่วมออกแบบดอกไม้จันทน์ ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นจากต้นจันทน์หอมที่ยืนต้นตาย จากอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อนำไปใช้ในพระราชพิธีฯ วันที่ 26 ต.ค. 60

นางวิวรรณดา พูลธรัตน์ เผยว่า ได้รับการประสานพูดคุยกับ นายคงศักดิ์ มีแก้ว รักษาการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านงานวิจัยการจัดการป่าไม้ กรมป่าไม้ ถึงความตั้งใจที่จะจัดประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ที่สร้างจากไมัจันทน์หอมจริงนำไปมอบให้ประธานในพิธีได้ถวายต่อหน้าพระเมรุมาศจำลอง วัดคลองวาฬพระอารามหลวง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ที่วัดเขาโบสถ์พระอารามหลวง อ.บางสะพาน เพื่อให้สมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะไม้จันทน์หอมถือเป็นของสูง

ทั้งนี้ นายคงศักดิ์ ได้นำไม้จันทน์หอมที่ยืนต้นตายในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ไปให้ช่างไม้ที่กรุงเทพฯ สไลด์ให้เป็นแผ่นบางๆ เหมือนกระดาษ และเก็บรักษาไว้ที่ สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ โดยได้นำมาออกแบบร่วมกับ นางอภิญญา ชมพูพันธ์ ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ก่อนจะได้รูปแบบที่สวยงามและลงตัวอย่างที่เห็น โดยตนตั้งใจที่จะทำเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 สำหรับขั้นตอนในการประดิษฐ์ค่อนข้างต้องระมัดระวัง เนื่องจากแผ่นไม้จันทน์หอมที่สไลด์มาค่อนข้างบาง และเปราะหักง่าย ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ รวมถึงการออกแบบที่ลงตัว โดยแต่ละดอกจะประกอบไปด้วย เกสร ที่ประดิษฐ์จากกระดาษย่นสีเหลือง จำนวน 3 เกสร, กลีบเกสร 4 ชิ้น, กลีบดอก 6 ชิ้น, และหนวดก้านจันทน์ 3 ก้าน

ทางด้าน นายพศิน ใจเพ็ชร เผยว่า รูปแบบของช่อจะทำเป็นดอกดารารัตน์ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ ในหลวง ร.9 ทรงโปรด รวมทั้งใบไม้ที่ใช้ประดับตกแต่งช่อมี 9ใบ เปรียบเสมือนเป็นใบไม้ของพ่อ ที่ท่านทรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรดูแลชาวไทย และใช้ดอกเฟื่องฟ้า 9 ดอก ซึ่งเป็นไม้มงคล เปรียบเสมือนความเจริญรุ่งเรืองในรัชสมัย ร.9 ซึ่งตั้งใจจะทำทุกดอกด้วยใจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้