วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นศ.ช่างจัดรับน้องที่หาดดัง สุดกร่างบุกรุกบ้านคนอื่น คว้าปืนขู่ทำร้าย

นศ.ช่างจัดรับน้องที่หาดดัง สุดกร่างบุกรุกบ้านคนอื่น คว้าปืนขู่ทำร้าย

  • Share:

นักศึกษาช่างชื่อดังย่านห้างดังสี่แยกปทุมวัน จัดกิจกรรมรับน้องริมหาดเจ้าสำราญ ตั้งแก๊งก๊งเหล้า ส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้าน แถมกร่างบุกรุกบ้านคนอื่น คว้าปืนขู่ทำร้ายคนในบ้านที่มีผู้หญิงท้องและเด็กเล็ก

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Fay Fayfunky ได้เล่าประสบการณ์ว่า เราไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ขอมาเรียบเรียงเล่าให้ฟัง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พี่ชายกับลูกเมีย ไปพักที่บ้านหาดเจ้าสำราญ เป็นบ้านของครอบครัวพวกเราเอง พอไปถึงเย็นวันศุกร์ ก็พบว่าข้างๆ บ้านมีกลุ่มนักศึกษาช่างชื่อดังแห่งหนึ่ง แถวห้างดังย่านปทุมวัน มาจัดกิจกรรมรับน้องอยู่ข้างๆ บ้าน 

ทั้งนี้ พอวันเสาร์มีเพื่อนๆ พี่ชายมาสมทบ พวกพี่ชายก็อยู่ในส่วนของเขาปกติ ตั้งแต่ตอนเช้า นักศึกษากลุ่มนั้นก็ยังคงทำกิจกรรมกันอยู่ โดยได้มาทำกิจกรรมกันตรงชายหาดหน้าบ้าน ถึงแม้จะเสียงดังแต่พวกพี่เราก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะพวกเขาก็เคยผ่านการเป็นนักศึกษามาก่อน ก็เข้าใจว่าการมาทำกิจกรรม การมาเที่ยวเป็นหมู่คณะ ก็ต้องมีเสียงดังกันบ้างเป็นธรรมดา

หลานสาวเราอายุสี่ขวบครึ่ง ถือกล้องถ่ายรูปออกไปเดินถ่ายรูปเล่นกับพี่เลี้ยงตรงชายหาดหน้าบ้าน ก็กลับเข้ามาในบ้าน บอกว่าพวกเขาไม่ให้ถ่ายรูป ซึ่งตอนนั้นพวกกลุ่มนักศึกษามานั่งอยู่ที่ขอบรั้วบ้านเรากันหลายคน ดังนั้นเขาเลยไม่ให้ถ่ายรูปพวกเขาที่ทำกิจกรรมกันอยู่ (คือเด็กก็ไม่ได้จะไปถ่ายรูปพวกเขาหรอก แต่เขาคงเห็นเด็กถือกล้องมาเลยห้ามไว้) ซึ่งไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะพวกเขาก็พูดดีๆ ทางเราจึงบอกเด็กให้มาเล่นในบ้าน ไม่ต้องออกไป

ทั้งนี้ วันเสาร์ทั้งวันที่พวกนักศึกษาทำกิจกรรมอยู่ชายหาดหน้าบ้าน เสียงดัง มีทั้งเสียงตะโกน เสียงร้องเพลง เสียงปัง ปัง เหมือนจุดประทัด และก็มานั่งกันที่ขอบรั้วบ้านฝั่งชายหาด (ฝั่งชายหาดจะเป็นขอบเตี้ยๆ ไม่ได้เป็นรั้วสูง เพื่อให้เห็นวิว เป็นขอบรั้วที่บ่งบอกเขตกั้นระหว่างหาดสาธารณะ กับ สนามหน้าบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล)

โดยทั้งวัน พวกพี่ชายก็อยู่กันแต่ในบ้าน ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับพวกนักศึกษาแต่อย่างใด ไม่ได้ออกไปเจอหน้า ได้ยินแต่เสียงของพวกเขา จนพวกพี่ชายแยกย้ายกันไปนอน ซึ่งพวกนักศึกษาก็ยังคงทำกิจกรรมกันไปเรื่อยๆ ก็มีการร้องเล่นกันเสียงดัง แต่พวกพี่เราก็ไม่ได้ว่าไรเพราะคิดว่าก็เป็นธรรมดาที่คนมาเที่ยวกัน เดี๋ยวก็คงเลิกกันไปเอง

จนกระทั่งพอมืดๆ (ตรงนี้คือเรื่องที่คนดูแลบ้านมาเล่าให้ฟังทีหลัง) พวกนักศึกษากลุ่มนั้นไม่ได้มีทีท่าจะไป และยังพยายามเดินเข้ามาเพื่อจะมาตั้งวงกินเหล้าในส่วนของสนามบ้านเรา คนดูแลบ้านเห็นคนเยอะ เกรงจะไม่ปลอดภัย จึงไปพูดคุยกับพวกเขาว่า ไม่สามารถเข้ามานั่งกินเหล้ากันตรงนี้ เพราะนี่เป็นที่ส่วนบุคคล เป็นเขตบ้านแล้ว จึงสร้างความไม่พอใจให้พวกเขา แต่พวกเขาก็ยอมย้ายออกไปจากพื้นที่บ้านเรา พอตกกลางคืนก็มีมอเตอร์ไซค์ขับมาเบิ้ลเครื่องอยู่หน้าประตูบ้าน (ฝั่งติดถนน) อยู่หลายทีเหตุการณ์ในตอนคืนวันเสาร์นี้ พวกพี่ชายเรายังไม่รู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะขึ้นบ้านเข้าห้องกันหมดแล้ว..

พอเช้าวันอาทิตย์ พี่สะใภ้ที่ท้องอยู่นอนอยู่ในห้องนอนกับหลานสาวของเรา ได้รับโทรศัพท์จากพวกเพื่อนๆ ว่าให้ล็อกประตูไว้ อย่าออกมา ตอนนี้มีเรื่องแล้ว ตอนนั้นพวกพี่ชายกับเพื่อนๆ อยู่อีกห้อง ปรากฏว่า มีพวกนักศึกษาประมาณ 4-5 คน บุกเข้ามาถึงบ้าน ตะโกนไม่พอใจว่ามีคนไปแจ้งตำรวจว่าพวกเขาเสียงดัง พวกเขามีอาวุธ ถือไม้เข้ามา และมีการยิงเข้ามาในบ้าน ในขณะที่เดินบุกเข้ามาทางชายหาด

เมื่อมาถึงตัวบ้าน เพื่อนพี่ชายคนนึงที่เพิ่งตื่นมาคนแรก ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไร เดินลงมาเจอกับคนเหล่านี้ เพื่อนพี่ถูกยืนล้อมไว้แล้วตะโกนข่มขู่ บังคับให้คุกเข่า เอาปืนออกมาจ่อ และมีการทำร้ายด้วยการตบหน้า ทั้งๆ ที่เขายังไม่รู้ว่าคนเหล่านี้ต้องการอะไร เข้ามาทำไม หรือเขาไปทำอะไรให้โกรธเคือง เพื่อนพี่ชายพยายามเจรจาว่าให้คุยกันดีๆ ก่อน เหตุการณ์เริ่มชุลมุน มีคนบุกเข้ามาเพิ่มขึ้นอีก 6-7 คน ถืออาวุธมาด้วย

ทั้งนี้ ยังเป็นโชคดีที่คนในบ้านรีบไปแจ้งตำรวจ ซึ่งคง stand by อยู่แถวๆ นั้นอยู่แล้ว จึงมีตำรวจและคนแถวๆ นั้นรีบเข้ามาช่วยเหลือ ภายในสิบนาที แต่ก็ตามระเบียบ ตัวหัวโจกหนีไปก่อนใคร จับได้บางส่วน ตำรวจตรวจรอบบ้าน พบปลอกกระสุนตกอยู่ มีไม้ทิ้งไว้ ตำรวจก็รีบเข้าไปค้นบ้านพักของพวกนักศึกษาพวกนั้น มีทั้งอาวุธปืน มีด มีทั้งกัญชา

ตอนที่เกิดเหตุการณ์มีทั้งผู้หญิง มีทั้งคนท้อง มีทั้งเด็กอยู่ในบ้าน พวกเค้าก็แค่มาพักผ่อนกัน ไม่ได้จะไปหาเรื่องกับใคร เพื่อนพี่เราพาลูกเมียมาเที่ยว กลับถูกทำร้ายต้องไปแจ้งความ ดำเนินเรื่องกันทั้งวันอาทิตย์ ไปจนถึงวันจันทร์อีกทั้งวัน โดยตอนนี้จับได้แต่คนที่มาทำร้ายตบหน้าเค้า แต่คนที่พกปืนมายิงในบ้านเรายังอันตรธานอยู่ ทางพวกเราที่เป็นเจ้าของบ้าน รวมถึงคนงานในบ้านของเรา ก็รู้สึกอยู่กันอย่างไม่ปลอดภัย นี่มันบ้านของเราแท้ๆ

พวกคุณมาทำกิจกรรมกัน พวกคุณไม่ได้สนใจเลยว่าทำเสียงดังรบกวนคนอื่นๆ รอบข้าง ข้ามวันข้ามคืน แล้วพวกคุณยังบุกรุกเข้ามาในบ้านคนอื่น เอาอาวุธมาข่มขู่คนอื่น เพื่ออะไร? พวกคุณมาทำกิจกรรม หอบเอาชื่อสถาบันคุณมาประกาศปาวๆ แต่กลับทำตัวเสื่อม ให้คนเค้าว่าไปถึงสถาบันคุณเนี่ยเหรอ? พวกคุณพาเพื่อนพารุ่นน้องรุ่นพี่กันมาให้สมัครสมานกัน แต่กลับมาร่วมกันคุกคามชาวบ้านแบบนี้ แล้วคนที่พยายามโชว์ความกล้าหาญที่สุดเอาปืนเข้ามายิง สุดท้ายก็ให้เพื่อน ให้พี่น้องโดนจับ รับกรรมกันไป ตัวเองหนีรอดหัวหดแบบนี้หรือ?

อย่างไรก็ตาม ที่เขียนมายืดยาวเนี่ยไม่ได้มีปัญหาอะไรกับสถาบัน ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการรับน้องทำกิจกรรมอะไรทั้งนั้น แต่ที่มีปัญหาก็เรื่องมารยาททางสังคมเนี่ยแหละ คนเราอยู่ร่วมกันในสังคม จะมีคุณค่าในสังคมได้ มันก็อยู่ที่ว่าเราปฏิบัติต่อสังคมอย่างไร เราเคารพต่อผู้อื่นแบบไหน การรวมตัวกันแล้วทำยิ่งใหญ่ นึกว่าคนเยอะแล้วสามารถเบียดเบียนคนอื่นๆ ได้น่ะ มันเป็นความคิดของคนที่ขี้ขลาดต่างหาก มันไม่เท่หรอกนะ อยากให้คนอื่นเค้าสรรเสริญ หรืออยากให้คนเค้าสาปแช่งก็เลือกเอา

"ตอนนี้คนร้ายที่มีปืนมามอบตัวแล้ว ถือว่าจุดประสงค์ได้บรรลุไปส่วนหนึ่งแล้ว ต้องต่อสู้ในทางกฎหมายกันต่อไป และจะพยายามสืบหาคนร้ายที่เหลือให้ได้ ขอบคุณทุกๆ ท่านอีกครั้ง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้