วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ท้วง กก.สรรหา กกต.อย่าทำเฉย วินิจฉัยคุณสมบัติจากศาล รธน.

"สมชัย" จี้หาตัวกรรมการสรรหา กกต.ใหม่ก่อนเดินหน้าเปิดรับสมัคร หวั่นถูกร้องล้มกระดานภายหลัง เหตุกรรมการสรรหาขาดคุณสมบัติร่วมโหวต

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการสรรหา กกต.ที่จะมีการประชุมนัดที่สอง ในวันที่ 18 ต.ค. ก่อนการเปิดรับสมัครผู้เข้ารับการสรรหาเป็น กกต. ว่า อยากให้คณะกรรมการสรรหาได้พิจารณาถึงคุณสมบัติของกรรมการสรรหา ที่มาจากการเสนอชื่อขององค์กรอิสระ โดยเฉพาะ นายเจริญศักดิ์ โรจนฤทธิ์พิเชษฐ์ ตัวแทนจากศาลรัฐธรรมนูญ ที่อาจจะขาดคุณสมบัติ เนื่องจากพ้นจากการเป็นข้าราชการการเมือง คือ ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ มาไม่ถึง 10 ปี ถ้ากรรมการสรรหาที่ถูกกล่าวหาว่าขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้าม จะต้องไม่อยู่ร่วมประชุมในขณะพิจารณาและวินิจฉัย

ซึ่งหากคณะกรรมการสรรหาพิจารณาเรื่องคุณสมบัติ นายเจริญศักดิ์ ในวันที่ 18 ต.ค. และเห็นว่าขาดคุณสมบัติ นายเจริญศักดิ์ ก็ต้องพ้นทันที และศาลรัฐธรรมนูญจะต้องเสนอชื่อบุคคลมาเป็นกรรมการสรรหา ให้ในกรณีจะไม่ติดเงื่อนไขพ้นกรอบเวลา 20 วัน เพราะในมาตรา 11 วรรค 5 ระบุว่าให้กรรมการสรรหาที่เป็นตัวแทนองค์กรอิสระ อยู่ในวาระการดำรงตำแหน่ง จนถึงวันก่อนวันที่ต้องมีการสรรหากรรมการใหม่ ซึ่งในกรณีนี้รวมถึงการพ้นจากตำแหน่งเมื่อขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม แต่หากวันที่ 18 ตุลาคม ไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว และกรรมการสรรหาประชุมไปจนถึงการลงมติคัดเลือกจนได้ กกต.ใหม่ ก็อาจจะถูกร้องในภายหลัง ว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 และอาจทำให้การสรรหาสูญเปล่า กลัวว่าเขาจะทำเฉยๆไม่รู้ ว่าไม่เคยอ่านข่าว ว่ามีคนท้วง ซึ่งการที่ตนให้ข่าวกับสื่อ ก็ถือว่าเป็นการสื่อสารผ่านสื่อสาธารณะ จะมาบอกว่าไม่รู้ข่าวไม่ได้ เมื่อรู้แล้วก็ขอให้พิจารณาให้ถูกต้องถี่ถ้วน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง เพราะเป็นหน้าที่ของกรรมการสรรหาจะต้องพิจารณา

"สมชัย" จี้หาตัวกรรมการสรรหา กกต.ใหม่ก่อนเดินหน้าเปิดรับสมัคร หวั่นถูกร้องล้มกระดานภายหลัง เหตุกรรมการสรรหาขาดคุณสมบัติร่วมโหวต 15 ต.ค. 2560 14:58 15 ต.ค. 2560 15:14 ไทยรัฐ