วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ท้วง กก.สรรหา กกต.อย่าทำเฉย วินิจฉัยคุณสมบัติจากศาล รธน.

'สมชัย' ท้วง กก.สรรหา กกต.อย่าทำเฉย วินิจฉัยคุณสมบัติจากศาล รธน.

  • Share:

"สมชัย" จี้หาตัวกรรมการสรรหา กกต.ใหม่ก่อนเดินหน้าเปิดรับสมัคร หวั่นถูกร้องล้มกระดานภายหลัง เหตุกรรมการสรรหาขาดคุณสมบัติร่วมโหวต

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการสรรหา กกต.ที่จะมีการประชุมนัดที่สอง ในวันที่ 18 ต.ค. ก่อนการเปิดรับสมัครผู้เข้ารับการสรรหาเป็น กกต. ว่า อยากให้คณะกรรมการสรรหาได้พิจารณาถึงคุณสมบัติของกรรมการสรรหา ที่มาจากการเสนอชื่อขององค์กรอิสระ โดยเฉพาะ นายเจริญศักดิ์ โรจนฤทธิ์พิเชษฐ์ ตัวแทนจากศาลรัฐธรรมนูญ ที่อาจจะขาดคุณสมบัติ เนื่องจากพ้นจากการเป็นข้าราชการการเมือง คือ ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ มาไม่ถึง 10 ปี ถ้ากรรมการสรรหาที่ถูกกล่าวหาว่าขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้าม จะต้องไม่อยู่ร่วมประชุมในขณะพิจารณาและวินิจฉัย

ซึ่งหากคณะกรรมการสรรหาพิจารณาเรื่องคุณสมบัติ นายเจริญศักดิ์ ในวันที่ 18 ต.ค. และเห็นว่าขาดคุณสมบัติ นายเจริญศักดิ์ ก็ต้องพ้นทันที และศาลรัฐธรรมนูญจะต้องเสนอชื่อบุคคลมาเป็นกรรมการสรรหา ให้ในกรณีจะไม่ติดเงื่อนไขพ้นกรอบเวลา 20 วัน เพราะในมาตรา 11 วรรค 5 ระบุว่าให้กรรมการสรรหาที่เป็นตัวแทนองค์กรอิสระ อยู่ในวาระการดำรงตำแหน่ง จนถึงวันก่อนวันที่ต้องมีการสรรหากรรมการใหม่ ซึ่งในกรณีนี้รวมถึงการพ้นจากตำแหน่งเมื่อขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม แต่หากวันที่ 18 ตุลาคม ไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว และกรรมการสรรหาประชุมไปจนถึงการลงมติคัดเลือกจนได้ กกต.ใหม่ ก็อาจจะถูกร้องในภายหลัง ว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 และอาจทำให้การสรรหาสูญเปล่า กลัวว่าเขาจะทำเฉยๆไม่รู้ ว่าไม่เคยอ่านข่าว ว่ามีคนท้วง ซึ่งการที่ตนให้ข่าวกับสื่อ ก็ถือว่าเป็นการสื่อสารผ่านสื่อสาธารณะ จะมาบอกว่าไม่รู้ข่าวไม่ได้ เมื่อรู้แล้วก็ขอให้พิจารณาให้ถูกต้องถี่ถ้วน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง เพราะเป็นหน้าที่ของกรรมการสรรหาจะต้องพิจารณา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้