วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมแดงขู่ยิงขีปนาวุธไปเกาะกวมอีก ฉุนมะกัน-เกาหลีใต้ซ้อมรบร่วม

โสมแดงขู่ยิงขีปนาวุธไปเกาะกวมอีก ฉุนมะกัน-เกาหลีใต้ซ้อมรบร่วม

  • Share:

สื่อเกาหลีเหนือขู่จะยิงขีปนาวุธไปยังเกาะกวมอีกครั้ง ก่อนที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้จะเริ่มการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันในเร็วๆ นี้ ท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาคที่ยังคงคุกรุ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สื่อเกาหลีเหนือออกมาข่มขู่ว่าจะยิงขีปนาวุธไปยังเกาะกวม ดินแดนของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก อีกครั้ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13 ตุลาคม) ก่อนที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้จะเริ่มการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันในสัปดาห์หน้า พร้อมกับเตือนด้วยว่า พฤติกรรมไม่ยั้งคิดของสหรัฐฯ จะเป็นชนวนให้เปียงยางเคลื่อนไหว

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม เกาหลีเหนืออกมาขู่ว่าพวกเขากำลังตรวจสอบแผนการยิงขีปนาวุธ 4 ลูกให้ไปตกใกล้เกาะกวม หลังจากพวกเขาทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 จนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศกร้าวว่า เกาหลีเหนือจะต้องเผชิญความโกรธเกรี้ยวที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเปียงยางไม่ได้ยิงขีปนาวุธตามคำขู่ โดยอ้างว่าจะรอดูท่าทีของสหรัฐฯ ก่อน

“เราเตือนไปแล้วหลายครั้งว่าเราจะใช้มาตรการตอบโต้เพื่อป้องกันตนเอง รวมทั้งการยิงขีปนาวุธลงทะเลใกล้เกาะกวม ดินแดนของสหรัฐฯ ด้วย” สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ระบุในรายงานล่าสุด ซึ่งอ้างคำพูดของ นายคิม กวาง ฮัก นักวิจัยของสถาบันเพื่อการศึกษาอเมริกัน แห่งกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ “ความเคลื่อนไหวทางทหารของสหรัฐฯ ทำให้เราแน่ใจยิ่งขึ้นว่า สหรัฐฯ ควรถูกควบคุมด้วยการยิงขีปนาวุธ และทำให้เราเข้าใกล้การใช้มาตรการโต้กลับที่รุนแรงที่สุดมากขึ้น”

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น จากการทำสงครามน้ำลายระหว่างทั้ง 2 ประเทศ จนทำให้เกิดกระแสความกังวลว่า อาจลุกลามบานปลายกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์

รายงานของ เคซีเอ็นเอ ยังระบุถึงสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นการยั่วยุจากสหรัฐฯ เอาไว้หลายข้อ รวมทั้งการข่มขู่อย่างต่อเนื่องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์, การส่งเรือรบและเรือบรรทุกเครื่องบินไปยังคาบสมุทรเกาหลีในช่วงที่ผ่านมา และ การซ้อมรบร่วมทางทะเลรอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ที่จะเกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้