วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงเบียร์เช็กใช้กุ้งเครย์ฟิชตรวจสภาพน้ำ

น้ำคือ วัตถุดิบที่เป็นปัจจัยหลักในการผลิตเบียร์ที่มากถึง 90% และ น้ำที่ใช้ต้องมีคุณภาพโดยเฉพาะความสะอาดบริสุทธิ์ เพราะหากมีการปนเปื้อนก็จะส่งผลต่อรสชาติของเบียร์ ทำให้ผู้ผลิตต้องพยายามหาเคล็ดลับในการทำให้เบียร์มีรสชาติที่อร่อย ซึ่งบริษัทผลิตเบียร์หัวใสแห่งหนึ่งทางใต้ของเมืองโบฮีเมีย ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ได้เปิดเผยถึงวิธีทางธรรมชาติที่ใช้ในกระบวนการตรวจสอบน้ำมีความบริสุทธิ์หรือไม่ โดยใช้กุ้งเครย์ฟิช ที่เป็นกุ้งขนาดใหญ่คล้ายกุ้งก้ามกรามมาเป็นตัวทดสอบ

เจ้าหน้าที่นำกุ้งเครย์ฟิช 3 ตัวที่ติดตั้งอุปกรณ์อินฟราเรด ไบโอ-เซ็นเซอร์ (infrared bio-sensors) เป็นเครื่องที่ใช้ตรวจจับจังหวะการเต้นของหัวใจและการเคลื่อนไหวของกุ้ง โดยนำกุ้งทั้ง 3 ตัว ใส่ลงไปใน ถังปลาที่บรรจุน้ำที่สูบขึ้นมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่โรงเบียร์นำมาใช้ทำเบียร์ จากนั้นก็ใช้คอมพิวเตอร์วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของกุ้งจากเครื่องพารามิเตอร์ กุ้งจะมีปฏิกิริยาตอบสนองกับการเปลี่ยนแปลงของระดับความบริสุทธิ์ของน้ำในถัง ภายในเวลา 3 นาทีเท่านั้นก็จะรู้ว่าน้ำจากแหล่งน้ำมีความสะอาดและมีสิ่งปนเปื้อนหรือไม่

ทั้งนี้ ระบบการตรวจสอบน้ำด้วยกุ้งเครย์ฟิชได้รับการพัฒนาและจดสิทธิบัตรโดยนักวิทยาศาสตร์จากคณะประมงและการป้องกันน้ำแห่งมหาวิทยาลัยเซาธ์โบฮีเมีย ในเมืองวอดนานี สาธารณรัฐเช็ก ซึ่งนักวิจัยเผยว่า กำลังมุ่งมั่นยกระดับเทคโนโลยีและวางแผนที่จะใช้กล้องชนิดพิเศษเพื่อตรวจสอบหัวใจของสัตว์ต่อไป.

ระบบการตรวจสอบน้ำด้วยกุ้งเครย์ฟิชได้รับการพัฒนาและจดสิทธิบัตรโดยนักวิทยาศาสตร์จากคณะประมงและการป้องกันน้ำแห่งมหาวิทยาลัยเซาธ์โบฮีเมีย ในเมืองวอดนานี สาธารณรัฐเช็ก.. 15 ต.ค. 2560 13:27 15 ต.ค. 2560 13:30 ไทยรัฐ