วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบดาวหางชนิดพิเศษกำลังมุ่งสู่ดวงอาทิตย์

ดาวหางเค ทู (C/2017 K2 PANSTARRS) ถูกค้นพบในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากกล้อง โทรทรรศน์สำรวจพาโนรามิกในรัฐฮาวายของสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการสำรวจท้องฟ้าเพื่อค้นหาดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่อาจเป็นภัยคุกคามโลก ชื่อว่า Pan–STARRS และต่อมาในเดือนมิถุนายน กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลก็จับภาพดาวหางดวงนี้ได้อีกครั้ง นักดาราศาสตร์เผยว่า การค้นพบนี้ช่วยนักดาราศาสตร์วัดความกว้างของความเรืองแสง รวมทั้งประเมินขนาดของนิวเคลียสและติดตามการเคลื่อนไหวและวิวัฒนาการของดาวหางได้

ทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือยูซีแอลเอ (UCLA) เผยว่า ดาวหางเค ทูเดินทางเข้าสู่ระบบสุริยะเป็นครั้งแรก พวกเขาระบุว่า เป็นดาวหางแบบดั้งเดิมและเป็นดาวหางพิเศษ ซึ่งกำลังเคลื่อนที่อยู่บริเวณกึ่งกลางระหว่างวงโคจรของดาวเสาร์และดาวยูเรนัส โดยมีจุดหมายคือดวงอาทิตย์ที่อยู่ห่างประมาณ 2,414 ล้านกิโลเมตร ดาวหางดวงนี้มีลักษณะเรืองแสงที่เรียกว่าโคมาคือ นิวเคลียสขนาดเล็กที่เป็นองค์ประกอบของก๊าซและฝุ่นแข็ง ที่สำคัญหางของดาวยังไม่โผล่ออกมา เรียกว่าครั้งนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลสามารถจับภาพดาวหางที่อยู่ไกลโพ้นมากที่สุดและละเอียดกว่าที่เคยสังเกตการณ์มาก็ว่าได้

ส่วนที่สงสัยว่าดาวหาง เค ทูนั้นเดินทางมาจากไหน นักดาราศาสตร์เผยว่า บ้านของมันคือ กลุ่มเมฆออร์ต (Oort Cloud) ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามนักดาราศาสตร์ชาวเนเธอรแลนด์ชื่อแจน ออร์ต ที่ได้เสนอทฤษฎีแหล่งที่อยู่ของเหล่าดาวหางนับพันล้านดวง ว่าน่าจะอยู่ไกลออกไปจากดาวเคราะห์ดวงนอกสุดของระบบสุริยะ โดยดาวหางเค ทูก็เดินทางจากบ้านและใช้เวลานับล้านปีกว่าจะมาถึงสุริยจักรวาลของเรา และคาดว่าจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในปี พ.ศ.2565 เมื่อผ่านวงโคจรของดาวอังคาร.

Credit : NASA, ESA and A.Field/STScl

จากกล้องโทรทรรศน์สำรวจพาโนรามิกในรัฐฮาวายของสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการสำรวจท้องฟ้าเพื่อค้นหาดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่อาจเป็นภัยคุกคามโลก ชื่อว่า Pan–STARRS.. 15 ต.ค. 2560 13:22 15 ต.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ