วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 16/10/60

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีจุดเทียน “แสงแห่งรัก” โดยธนาคารออมสินจัดโครงการ “แสงแห่งรัก” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันคล้ายวันเสด็จสวรรคต ครบ 1 ปี 13 ตุลาคม 2560 ณ ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....ทรงสถิตในดวงใจคนไทยทั้งชาติ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พูดใน รายการศาสตร์พระราชา...หากจะถามว่ามีใครที่ยอมลำบากเพื่อคนอื่น ยอมทำงานหนัก โดยไม่มีข้อแม้ และไม่มีวันหยุด ยอมตากแดด อาบเหงื่อต่างน้ำ ทำงานบนพื้นดิน ในป่าในเขา และพื้นที่ห่างไกลความเจริญ....เชื่อว่าในหัวใจชาวไทยทุกคนย่อมประจักษ์ดีว่า...คือ ในหลวงของเรา การทรงงาน 70 ปี เพื่อพวกเรา กว่า 70 ล้านคน...ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้ทรงครองราชย์ด้วย ทศพิธราชธรรม และทรงยึดมั่นในพระปฐมบรมราชโองการ....ที่ว่า เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม....เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม โดยที่พระองค์ไม่เคยทอดทิ้งประชาชนคนไทย....นับจากนี้ไป ความสุขเหล่านั้นจะไม่มีอีกแล้ว....แต่โชคดีที่คนไทยยังมี รัชกาลที่ 10 ที่ทรงสืบสานต่อยอดสิ่งเหล่านี้ต่อไป

วันพฤหัสฯที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลา 15.52 น. ...ถือเป็นห้วงเวลาแห่งความวิปโยคโศกศัลย์ เป็นวันที่ความเศร้าสลดสูญเสีย ท่วมท้นจิตใจของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ...วันเสด็จสู่สวรรคาลัย ที่คนไทยจะหักห้ามความอาลัยรัก และความระลึกถึง ที่มีแด่พระองค์ พระผู้เปรียบดั่ง....พ่อของแผ่นดิน...โดยความกตัญญูกตเวทีและ ความจงรักภักดี

สราวุธ ทรงศิวิไล ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม วิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ กริชเพชร ชัยช่วย ผอ.สำนักความปลอดภัยสิ่งแวดล้อมทางน้ำ กรมเจ้าท่า ทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รอง ผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทยและ สาคร รุ่งสวัสดิ์ ผช.ผอ.การขนส่งมวลชนกรุงเทพ....ร่วมกันแถลงถึงขอบเขตด้านการคมนาคมที่จะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในการเดินทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ตุลาคม....กำหนดจุดจอดรถ 5 แห่งคือ แยกอรุณอมรินทร์...สนามม้านางเลิ้ง....แยกวิสุทธิกษัตริย์....บ้านมนังคศิลา และ แยกเมอรี่คิงส์ (แยกปากคลองตลาด)....สำหรับประชาชนที่จะใช้เส้นทาง รถโดยสารสาธารณะ จะมีรถโดยสารประจำทางให้บริการฟรี 25 เส้นทาง จำนวน 404 คัน....รถปรับอากาศจำนวน 238 คัน เก็บค่าโดยสารปกติ....มี รถโดยสารขนาดเล็ก ให้บริการฟรี 24 ชั่วโมง อีกจำนวน 490 คัน...คาดว่าจะ รองรับจำนวนประชาชน ที่จะเดินทางไปในงานพระราชพิธี กว่า 5.7 หมื่นคน จำนวน 4,950 เที่ยว...ทั้งนี้ ได้มีการประสานไปยัง กรมการขนส่งทางบก ให้เตรียมจัดหารถโดยสารไม่ประจำทาง กรณีที่ไม่เพียงพอต่อการรองรับประชาชนอีกจำนวนหนึ่ง....การทางพิเศษฯ ประกาศยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 หมายเลข 9 ทางพิเศษบูรพาวิถี ระหว่าง 24-27 ต.ค. ...และสามารถใช้ทาง ดอนเมืองโทลล์เวย์และทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอก กทม. ฟรีในวันที่ 26 ต.ค. ....การรถไฟแห่งประเทศไทย เพิ่มตู้รถไฟชั้นสาม เพิ่มรถไฟขบวนพิเศษระยะสั้น อยุธยา นครปฐม ฉะเชิงเทรา...ขบวนพิเศษระยะยาว เชียงใหม่ หนองคาย อุบลราชธานี และหาดใหญ่....คาดว่าจะรองรับประชาชนในวันที่ 26 ต.ค.ได้ประมาณ 1 แสนคน....รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง แอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดให้บริการฟรี 25-27 ต.ค. ตั้งแต่ 05.30-02.00 น. ....รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เปิดบริการฟรี 26 ต.ค. ...คาดว่าจะรองรับประชาชนได้จำนวนกว่า 8 หมื่นคน....อย่างไรก็ตาม การให้บริการทางเรือจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00-19.00 น. ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชน...ส่วนการเดินทางโดยเครื่องบิน บริเวณท่าอากาศยาน ดอนเมือง เตรียมรองรับผู้โดยสารที่ประมาณ 6.6 หมื่นคน และสนามบิน สุวรรณภูมิ ที่ประมาณ 1 แสนคน....โดยคณะทำงานได้มีการยกระดับความปลอดภัยในระดับสูงสุดเพื่อให้ผู้มาร่วมงานพระราชพิธีได้รับความสะดวกและปลอดภัยสูงสุดเช่นกัน

อ้า ยังไม่ทันไร กรณีที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกมายืนยันว่าข่าวลือจะมี พายุเข้าถล่มทั่วทุกภาคของประเทศไทย 3 ลูกซ้อน นั้นไม่เป็นความจริง....คืนวันที่ 14 ต.ค. ต่อเนื่องจนถึง 15 ต.ค.ที่ผ่านมา... เกิดฝนตกหนัก ใน กทม. บริเวณ ถนนลาดพร้าว ถนน วิภาวดีรังสิต ถนน สุขุมวิท ดินแดง รัชดาภิเษก จมน้ำ....มี น้ำท่วมขังรอการระบาย ถนนสายต่างๆจำนวน 55 สายในระดับ 15-40 เซนติเมตร....ในต่างจังหวัด น้ำที่รอการระบายไม่ทัน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน จ.อ่างทอง และภาคกลางอีกหลายจังหวัด....เพราะฉะนั้นการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รีบไปการันตีว่าปีนี้จะ ไม่มีน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 เพราะปริมาณน้ำน้อยกว่ามาก....เห็นทีต้องกลับไป ปรับแผนรับมือน้ำท่วมและการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กันใหม่.... และที่ต้องชื่นชมไปยัง กทม. กับคำแนะนำดีๆ...เช้านี้ขอความร่วมมือประชาชนงดออกจากบ้าน....ทำได้แค่นี้ พับผ่าเหอะ

ข่าวสังคม วันนี้ เวลา 10.30 น. อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย อานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ว่าการการรถไฟฯ ประยูร ช่วยแก้ว ผอ.ขสมก. และ จิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล ผจก.บขส. ร่วมแถลงข่าว รวมพลัง ร่วมใจ ให้บริการฟรี สำหรับผู้เข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่ห้องประชุมชั้น 2 ปตท.และเวลา 14.00 น. พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เป็นประธานในพิธีส่งมอบน้ำดื่มให้กับ กทม. สำหรับใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมี พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้รับมอบ ที่อาคาร ปตท.สำนักงานใหญ่ ถ.วิภาวดีรังสิต....13.30 น. มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ และ จิระนันท์ พิตรปรีชา จัดนิทรรศการแห่งความทรงจำ นิรันดร์ในดวงใจ แสดงวัตถุจำลองสัญลักษณ์แทนพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่หาชมได้ยาก บริเวณฮอลล์ ออฟ เฟม สยามพารากอน

"อินทรีเหล็ก"

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....ทรงสถิตในดวงใจคนไทยทั้งชาติ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 15 ต.ค. 2560 13:16 15 ต.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ