วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รักหนูเหรอ! พ่อแม่ใจร้าย ทิ้งลูกแรกเกิด 2วัน หน้าวัดเมืองสองแคว

พบทารกเพศหญิง ถูกนำมาทิ้งหน้าวัดเมืองพิษณุโลกกลางดึก ส่งเสียงร้องจนชาวบ้านมาพบแล้วแจ้งตำรวจ ด้านเจ้าอาวาสวัดเตือนวัยรุ่น อย่าคึกคะนองรักสนุกเพียงชั่ววูบ ให้มีสติคิดป้องกัน ไม่ให้เป็นภาระสังคม...

วันที่ 15 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โซเชียลมีเดียของชาวพิษณุโลก แชร์ภาพหนูน้อยทารกวัยแบเบาะถูกนำมาทิ้งไว้หน้าวัดแห่งหนึ่ง จึงเดินทางไปตรวจสอบที่วัดโพธิญาณ ตั้งอยู่เลขที่ 45 หมู่ 4 ต.หัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก พบกับพระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ พร้อมกับพระลูกวัดและลูกศิษย์ กำลังจับกลุ่มพูดคุยถึงเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น ก่อนจะเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 02.55 น. ของค่ำคืนวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา มีคนนำหนูน้อยทารกมาทิ้งไว้หน้าวัด บริเวณเก้าอี้ม้าหินอ่อนตรงศาลาริมแม่น้ำน่าน

เมื่อตรวจสอบ พบว่าเป็นทารกเพศหญิงรูปร่างอ้วนท้วมสมบูรณ์ กำลังน่าเกลียดน่าชัง ผิวขาวเนียน อายุ 2 วัน น้ำหนักกว่า 3,000 กรัม ถูกคลุมด้วยเสื้อกันหนาวสีส้มและผ้าขนหนูสีเหลือง มีคราบเลือดติดที่ปลายผ้าเป็นหย่อมๆ และสะดือของหนูน้อยยังมีสีแดง หลังจากนั้นทางวัดจึงรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้รับทราบ ก่อนประสานไปยังโรงพยาบาลพุทธชินราช เพื่อให้ไปอยู่ในความดูแลของแพทย์และพยาบาล พร้อมทั้งให้ตำรวจติดตามหาตัวผู้ปกครอง หรือญาติของหนูน้อยรายนี้แล้ว

ขณะที่ นางหนูนิล แก้วทิพย์ อายุ 58 ปี แม่ค้าขายข้าวแกงหน้าวัดโพธิญาณ ผู้พบหนูน้อยเป็นคนแรก เล่าว่า กลางดึกของคืนวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนเองพร้อมกับ นายขันทอง เกตุจันทร์ อายุ 35 ปี หลานชาย กำลังนอนหลับอยู่ที่ห้องพักหน้าวัดก็ต้องสะดุ้งตื่น เมื่อได้ยินเสียงเหมือนแมวร้องอย่างโหยหวน ก่อนจะเดินตามหาต้นตอของเสียงดังกล่าว แต่ต้องตกใจเมื่อพบร่างหนูน้อยทารกส่งเสียงร้องไห้งอแงอยู่บนเก้าอี้ม้าหินอ่อน เป็นภาพที่สะเทือนใจ ไม่คิดเลยว่าจะมีแม่คนไหนใจร้ายนำลูกมาทิ้งไว้กลางดึกปล่อยให้ยุงกัด จากนั้นจึงไปตามมัคทายกและเจ้าอาวาสให้มาดูในที่สุด ก่อนจะมีชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่มาดูพร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า น้องกฐิน เนื่องจากทางวัดกำลังจะมีงานทอดกฐินสามัคคีในวันรุ่งขึ้น

ด้าน พระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ กล่าวว่า สาเหตุที่มีคนนำเด็กมาทิ้งไว้หน้าวัด น่าจะเกิดจากพ่อแม่วัยรุ่นที่เพิ่งคลอดลูกแล้วไม่สามารถเลี้ยงดูแลได้ จึงตัดสินใจพากันนำมาทิ้งโดยอาศัยช่วงเวลากลางดึกปลอดคน ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีเหตุการณ์นำคนแก่มาทิ้งไว้ให้วัดดูแลถึง 2 คน และวัดก็ดูแลเอาใจใส่เรื่อยมาจนกระทั่งเสียชีวิตลง แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำเด็กทารกมาทิ้งเอาไว้ ขอฝากเตือนใจวัยรุ่นหญิงชายให้มีสติรู้จักยับยั้งชั่งใจ และรู้จักป้องกันควบคุม อย่ารักสนุกเพียงชั่วคราว เพราะชีวิตหนึ่งเกิดมาแล้วก็น่าสงสาร การเอาเด็กที่ไร้เดียงสามาทิ้งแบบนี้ก็เป็นวิบากกรรมกับเด็ก และเป็นบาปกรรมติดตัวพ่อแม่อีกด้วย.

พบทารกเพศหญิง ถูกนำมาทิ้งหน้าวัดเมืองพิษณุโลกกลางดึก ส่งเสียงร้องจนชาวบ้านมาพบแล้วแจ้งตำรวจ ด้านเจ้าอาวาสวัดเตือนวัยรุ่น อย่าคึกคะนองรักสนุกเพียงชั่ววูบ ให้มีสติคิดป้องกัน ไม่ให้เป็นภาระสังคม 15 ต.ค. 2560 13:06 15 ต.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ