วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงพระเมรุมาศ" หนังสือศิลปะภาพสีน้ำเล่าเรื่องในหลวงร.9

"๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงพระเมรุมาศ" หนังสือศิลปะภาพสีน้ำเล่าเรื่องในหลวงร.9

  • Share:

เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ศูนย์ศิลปะฮอฟอาร์ต ( Hof Art) ร่วมกับ บริษัท พญากากาศ จำกัด จัดทำโครงการหนังสือศิลปะภาพเล่าเรื่อง “๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ” -Notre Roi เพื่อบอกเล่าเรื่องราวพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งประทับณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผ่านการนำเสนอในรูปแบบใหม่ ในแบบศิลปะภาพสีน้ำเล่าเรื่องจากปลายพู่กันของ อ.เกริกบุระ ยมนาค ศิลปิน วาดรูปสเกตช์ภาพสีน้ำชื่อดัง และบรรยายเรื่องโดย สุพจน์ โล่ห์คุณสมบัติ นักเขียนสารคดีท่องเที่ยว โดย ได้จัดงานเปิดตัวหนังสือและนิทรรศการภาพเล่าเรื่อง “๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ”-Notre Roi ที่ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

วิทิตนันท์ โรจนพานิช, อ.เกริกบุระ ยมนาค, มร.ปิแอร์ ฮาคมน์ จากสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์, สุพจน์ โล่ห์คุณสมบัติ.

วิทิตนันท์ โรจนพานิช ผู้บริหารโครงการฯ กล่าวว่า อยากทำอะไรที่จะให้คนไทยรุ่นใหม่ ได้รู้จัก พระองค์ท่านมากขึ้น และจะเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน เพื่อให้ คุณสุพจน์ และ อ.เกริกบุระ ได้เดินทางตามรอยพระบาทไปในสถานที่จริงๆ ณ เมืองโลซานน์ และเมืองใกล้เคียง ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ประทับของครอบครัวราชสกุลมหิดล เป็นเวลาถึง 18 ปี หนังสือศิลปะเล่าเรื่องเล่มนี้ ได้เล่าเรื่องราวผ่าน ศิลปะภาพสีน้ำอันงดงาม เกี่ยวกับพระราชประวัติของพระองค์ เมื่อครั้งประทับ ณ เมืองโลซานน์ และการเสด็จเยือน 13 ประเทศในยุโรป เมื่อ 2503 ในตอนท้ายยังกล่าวถึงโครงการอันเนื่องมาจากพระราช ดำริ และภาพวาดพระเมรุมาศที่งดงาม โดยได้จัดทำ เป็นชุดกล่องพิเศษมีจำนวน 999 เล่ม โดยข้างในเล่มมีภาพพิมพ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมลายเซ็น อ.เกริกบุระ จำหน่ายในราคา 1,999 บาท และหนังสือปกแข็งพิมพ์สี่สีสวยงาม ในราคา 999 บาท รายได้ส่วนหนึ่งสมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล และเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ อุปถัมภ์

อ.เกริกบุระ ยมนาค ศิลปินผู้เคยได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย กล่าวว่า การเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ นั้นเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์ เราได้ไปเก็บข้อมูลและภาพถ่ายในสถานที่ทุกแห่งที่สำคัญ ซึ่งสิ่งต่างๆ ยังอยู่ครบ นับตั้งแต่ที่ได้เริ่มทำงานศิลปะและวาดภาพประกอบมา การทำงานครั้งนี้ถือเป็นผลงานครั้งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดในชีวิต ที่จะทำให้ประชาชนคนไทยได้ซาบซึ้งและรับทราบถึงพระเกียรติคุณปรีชาญาณที่ทรงทำประโยชน์ให้กับประชาชนคนไทยและประเทศชาติของเราอย่างหาที่สุดมิได้

ส่วน สุพจน์ โล่ห์คุณสมบัติ นักเขียนสารคดีท่องเที่ยว ซึ่งศึกษาและทำงานกับสายการบินแห่ง ชาติสวิสส์มากว่า 20 ปี กล่าวว่า ข้อมูลที่ตนนำมาเขียนในหนังสือเล่มนี้นอกจากค้นคว้าจากหนังสือพระราชนิพนธ์ฯและหนังสือจากต่างประเทศแล้ว ยังได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับผู้ที่เคยถวายงานในหลวงรัชกาลที่ 9 เช่น นายสถานีรถไฟ เมืองปุยดูซ์ เป็นต้น นอกจากพระราชประวัติแล้ว ยังสอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจอีกด้วย

พร้อมกันนี้ กอบลาภ โปษะกฤษณะ นายกสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ได้เล่าว่า เมืองโลซานน์ เป็นเมืองของพระองค์ท่านจริงๆ ร้านบางร้านก็มีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ สมัยตนเรียน หนังสือที่สวิสส์ พอเขารู้ว่าเป็นคนไทย เขาก็จะเอารูปมาอวด และเล่าเรื่องให้ฟัง เช่น สมเด็จพระศรีนคริน ทราบรมราชชนนี ทรงเคยรอรถเมล์ที่นี่เหมือคนทั่วไป ชาวสวิสส์เขาคิดว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นคนสวิสส์ พระองค์ท่านไม่ใช่คนไทย

สำหรับนิทรรศการภาพเล่าเรื่อง “๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ” -Notre Roi จะจัดแสดงที่ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถึงวันที่ 31 ต.ค. และสามารถสั่งจองหนังสือศิลปะภาพเล่าเรื่องนี้ได้ ที่โทร. 08-9926-2196 หรือทางเฟซบุ๊ก : ๙ เหนือเกล้า จากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้