วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มระบายน้ำตามแผนขั้นบันได ท่วมเขตเมืองขอนแก่น

เขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มระบายน้ำตามแผนขั้นบันได ท่วมเขตเมืองขอนแก่น

  • Share:

เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ระบายน้ำเพิ่ม 46 ล้าน ลบ.ม. ตามแผนการระบายน้ำแบบขั้นบันได ทำน้ำท่วมเมืองขอนแก่น บ้านจมน้ำแล้ว 150 หลังคาเรือน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 ต.ค.2560 เขื่อนอุบลรัตน์ได้เพิ่มการระบายน้ำขึ้นเป็น 46 ล้าน ลบ.เมตร ตามแผนการระบายน้ำแบบขั้นบันได วันนี้เป็นวันแรก โดยที่ในขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีจำนวน 2,843 ล้าน ลบ.เมตร หรือร้อยละ 116 ของความจุอ่าง ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) จะทำการระบายน้ำเป็น 50 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจากการระบายน้ำดังกล่าวได้ส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามเส้นทางน้ำและพื้นที่ทางตอนท้ายของเขื่อนแล้ว ทำให้น้ำท่วม และคาดว่าจะขยายวงกว้างออกไป

นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ได้เพิ้มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกชั่วโมง โดยเฉพาะน้ำจากแม่น้ำพองได้เอ่อล้นเข้าลำห้วยพระคือ และทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านบ้านผือ ต.พระลับ บ้านปากเปือย บ้านคุยโพธิ์ และ บ้านบึงเนียม ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น โดยเฉพาะ บ.ผือ ที่ระดับน้ำได้ขยายวงกว้างเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้วรวม 150 หลังคาเรือน และยังคงไหลท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้องจำนวนกว่า 5,000 ไร่อีกด้วย

"ก่อนหน้าที่ทางเขื่อนจะเพิ่มการระบายน้ำ ทางจังหวัดได้ประกาศเตือนให้ประชาชนได้ทราบล่วงหน้าแล้ว เพื่อให้ประชาชนได้เตรียมความพร้อมในการขนย้ายข้าวของขึ้นสู่ที่สูง อย่างไรก็ตามทางตำบลได้ประสานงานร่วมกับทางอำเภอในการตั้งจุดอพยพเพื่ออพยพประชาชนที่ประสบปัญาอุทกภัยและได้รับความเดือดร้อนมาพักอาศัยในพื้นที่ที่ปลอดภัย รวมทั้งการจัดตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็วให้การช่วยเหลือประชาชนตลอดทั้ง 24 ชม.อย่างเต็มที่" นายวินัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้