วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซูเปอร์โพล เผยคนเชื่อหลังเลือกตั้ง บ้านเมืองยังทุจริต-ขัดแย้ง

ซูเปอร์โพล เผยคนเชื่อหลังเลือกตั้ง บ้านเมืองยังทุจริต-ขัดแย้ง

  • Share:

"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ ปชช.ระบุหลังเลือกตั้ง นักการเมืองยังทุจริตคอร์รัปชัน-ความขัดแย้งในชาติรุนแรงเหมือนเดิม แนะนักการเมืองปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เพื่อหลุดพ้นวงจรเดิม

เมื่อวันที่ 15 ต.ค.60 ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่องการเมืองกับการปฏิรูปตัวเองในสายตาประชาชน จากความคิดเห็นของประชาชน จำนวนทั้งสิ้น 1,208 คน ระหว่างวันที่ 5-14 ต.ค.60 พบว่า คิดอย่างไรกับปัญหาทุจริตคอร์รัปชันของนักการเมืองไทย หลังการเลือกตั้งมากที่สุด ร้อยละ 68.9 ระบุว่า ทุจริตคอร์รัปชันเหมือนเดิม รองลงมาร้อยละ 20.2 ระบุว่า ทุจริตคอร์รัปชันมากขึ้น น้อยสุดร้อยละ 10.9 ระบุว่า ทุจริตคอร์รัปชันน้อยลง สำหรับความขัดแย้งรุนแรงของคนในชาติจะเป็นอย่างไร หลังการเลือกตั้ง ร้อยละ 56.3 ระบุว่า ขัดแย้งรุนแรงเหมือนเดิม ร้อยละ 27.8 ระบุว่า ขัดแย้งรุนแรงมากขึ้น ร้อยละ 15.9 ระบุว่า ขัดแย้งรุนแรงลดลง

สำหรับการรับรู้ของประชาชนถึงการปฏิรูปตัวเองของนักการเมือง ร้อยละ 75.9 ระบุว่า ยังไม่เห็น ร้อยละ 24.1 ระบุว่า เห็นว่านักการเมืองได้ปฏิรูปตัวเองแล้ว นอกจากนี้ความคิดเห็นของประชาชนต่อการปฏิรูปตัวเองของนักการเมืองกับการเลือกตั้ง ร้อยละ 73.4 ระบุว่าควรปฏิรูปตัวเองก่อนการเลือกตั้ง เพราะนักการเมืองต้องปรับปรุงตัวเองให้ดีก่อน จะได้มั่นใจมีนักการเมืองที่ดีมีคุณภาพ ไม่โกง กลัวจะได้นักการเมืองทุจริตคอร์รัปชันกลับมาเหมือนเดิม ซื้อสิทธิ์ขายเสียงกลับมา คนไทยยังยอมรับรัฐบาลทุจริตถ้าตัวเองได้รับส่วนแบ่ง กลัวความวุ่นวายขัดแย้งรุนแรงกลับมา กลัวพวกเผาบ้านเผาเมืองกลับมาการปฏิวัติยึดอำนาจเกิดขึ้นอีก ถ้านักการเมืองไม่ปฏิรูปตัวเองบ้านเมืองจะหยุดชะงักถอยหลังอีก ไม่หลุดพ้นวงจรเดิม ร้อยละ 26.6 ระบุว่า ควรเลือกตั้งก่อน แล้วให้นักการเมืองปฏิรูปตัวเอง เพราะเป็นประชาธิปไตยและอยากเลือกตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้