วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เร่งทำ ก.ม.ลูก ส.ว.ให้เสร็จ ต.ค.นี้ ส่วน ก.ม.ลูก ส.ส.เริ่มถก พ.ย.

กรธ.คาดทำกฎหมายลูก ส.ว.ให้เสร็จ ต.ค.นี้ กำลังทบทวนเลือกไขว้-คุณสมบัติผู้สมัคร ส่วน ก.ม.ลูก ส.ส.เริ่มถก พ.ย.คาดส่งให้ สนช.ทันกำหนด

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 60 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ.ว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ขณะนี้เสร็จไปแล้วในรอบแรก กำลังทบทวนอีกครั้งว่ามีส่วนใดที่ขาดตกบกพร่องหรือไม่ โดยเฉพาะในส่วนของวิธีการเลือกไขว้ และคุณสมบัติของผู้สมัครในแต่ละกลุ่มอาชีพ คาดว่าไม่น่าจะเกินสิ้นเดือน ต.ค.นี้ น่าจะเสร็จสมบูรณ์ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะเริ่มพิจารณากันในเดือน พ.ย. และจะเร่งให้เสร็จเพื่อทันส่งให้ สนช.พิจารณาตามที่ กรธ.ได้กำหนดไว้คือ 28 พ.ย. 60 ซึ่ง กรธ.เตรียมข้อมูลเบื้องต้นไว้หมดแล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ส่วนการประชุม กรธ.ในสัปดาห์นี้ จะนำข้อเสนอของ ป.ป.ช. เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาพิจารณาว่ามีส่วนใดต้องปรับแก้หรือไม่ หากมีเหตุผลดีเราจะปรับแก้ให้ โดยจะทำให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ และส่งให้ สนช.ต่อไป

กรธ.คาดทำกฎหมายลูก ส.ว.ให้เสร็จ ต.ค.นี้ กำลังทบทวนเลือกไขว้-คุณสมบัติผู้สมัคร ส่วน ก.ม.ลูก ส.ส.เริ่มถก พ.ย.คาดส่งให้ สนช.ทันกำหนด 15 ต.ค. 2560 12:30 15 ต.ค. 2560 13:37 ไทยรัฐ