วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.กางแผนรับคลื่นพสกนิกร : ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ

กทม.กางแผนรับคลื่นพสกนิกร : ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ

  • Share:

พสกนิกรทุกหมู่เหล่ามุ่งหน้าเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ในฐานะ กทม.เป็นหน่วยงานรับผิดชอบพื้นที่ มีแผนสนับสนุนรับคลื่นประชาชนอย่างไร ติดตามความพร้อมกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง ว่า ในส่วนของ กทม.ขอเชิญชวนประชาชน ภาคเอกชนและหน่วยงานราชการ ได้มีส่วนร่วมตกแต่งเมืองในช่วงพระราชพิธี

โดยร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง ดอกไม้ชนิดอื่นที่มีสีเหลือง บริเวณหน้าบ้านเรือน บริษัท ห้างร้าน สถานที่สำคัญ ให้ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั่วกรุงเทพฯตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.60

ทางสำนักสิ่งแวดล้อม โดยสวนสาธารณะต่างๆ สำนักงานเขตทั้ง 50 เขตของ กทม. ก็ได้เพาะดอกดาวเรือง ดอกไม้สีเหลืองชนิดอื่นๆ อาทิ ดอกทานตะวัน ดอกดาวกระจาย ดอกกระดุมทอง ดอกทองอุไร เตรียมไว้ประมาณ 2 ล้านต้น เพื่อประดับตกแต่งสถานที่ในช่วงพระราชพิธี ขณะนี้ต้นดาวเรืองได้เริ่มผลิดอกแล้ว

กทม.ยังได้ขอความร่วมมือภาคเอกชนที่มีป้ายโฆษณาจอแอลอีดี ให้ลดโทนสี พอใกล้วันพระราชพิธีขอให้เป็นภาพขาวดำ รวมถึงร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ผู้ประกอบการที่มีไฟกะพริบแดงเหลือง ก็ขอให้ลดโทนสี ถ้าไม่สามารถลดโทนสีได้ ขอความร่วมมือให้ปิดไปก่อนในช่วงพระราชพิธี

วันนี้ กทม.เตรียมพร้อมทุกด้านอย่างเต็มที่ โดยจัดทำแผนเสร็จเรียบร้อยตามที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ทั้งการจัดสร้างสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในกรุงเทพฯทั้งหมด 113 แห่ง ประกอบด้วยพระเมรุมาศจำลอง 9 แห่ง ซุ้มขนาดใหญ่ 16 แห่ง ซุ้มขนาดกลาง 26 แห่ง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ตามวัด 62 แห่ง ซึ่ง กทม.รับผิดชอบการก่อสร้าง 95 แห่ง

พร้อมจัดเตรียมดอกไม้จันทน์ 12 ล้านดอกไว้ให้กับประชาชนใน กทม.หรือที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด และยังได้รับมอบหมายให้ดำเนินการจัดสร้าง “จิตกาธาน” สำหรับเผาดอกไม้จันทน์ของประชาชน ซึ่งมาจากซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ตามจุดต่างๆ

สำหรับดอกไม้จันทน์จากพระเมรุมาศจำลอง ยังรอการยืนยันจากสำนักนายกรัฐมนตรีว่า จะให้เผาที่สนามหลวงหรือกระจายไปเผาตาม “จิตกาธาน” ทั้ง 50 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในวัดของสำนักงานเขตต่างๆ เขตละ 1 แห่ง

ขอแนะนำประชาชนอยู่ใกล้ตรงไหนถวายดอกไม้จันทน์ตรงนั้น อยากให้อยู่ในพื้นที่นั้นๆมากที่สุด เพราะสามารถติดตามภาพเหตุการณ์ในรั้วราชวัตร ผ่านการถ่ายทอดสดไปยังจอแอลอีดีตามซุ้มถวายดอกไม้จันทน์

หากต้องการทราบรายละเอียดขอแนะนำให้เปิดเว็บไซต์ www.bangkok.go.th  มีรายละเอียดทุกอย่าง หรือเปิด www.kingrama9.net  ดูว่าอยู่ใกล้สถานที่ใด มีแผนที่ประกอบ เพื่อความสะดวกในการเข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงมีรายละเอียดบอกถึงขั้นตอนและวิธีในการเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ด้วย

แต่ถ้าใครจะเดินทางไปขอฝากว่า สมมติพาลูกหลานหรือผู้สูงอายุไปด้วย ให้เขียนชื่อผู้ปกครองหรือคนที่นำไปพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ใส่กระดาษยัดกระเป๋าลูกหลานหรือผู้สูงอายุเอาไว้ หากเกิดพลัดหลงจะได้หยิบกระดาษโน้ตส่งให้เจ้าหน้าที่ช่วยโทรศัพท์ประสานผู้ปกครอง เพื่อให้รอตรงจุดนัดพบ จะได้ตามหากันสะดวก

ปัญหาแบตโทรศัพท์หมดทั้งสองฝ่ายก็เช่นกันควรระวัง ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแบตหมดอาจจะจำหมายเลขโทรศัพท์ของอีกฝ่ายที่มาด้วยกันไม่ได้ ขอให้เขียนเบอร์โทรศัพท์ของคนที่มาด้วยพับเก็บใส่กระเป๋า ป้องกันตามหากันไม่เจอ

มาถึงวันนี้เชื่อว่าประชาชนจะเดินทางมาเยอะมาก จะมาพักค้างคืนก่อนถึงวันพระราชพิธี เราเป็นห่วงจึงเตรียมแผนรองรับ เริ่มจากเปิดที่พักฟรีชั่วคราวที่อาคารกีฬาเวสน์1 ศูนย์เยาวชน กทม. (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง ระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค. เพื่อให้บริการแก่ประชาชน รองรับได้ประมาณ 700 คน แต่ไม่เพียงพอแน่

จึงประสานโรงเรียนและวัดในเขตต่างๆทั้งหมด 70 โรงเรียน และวัด 40 แห่ง สำหรับบริการที่นอนพัก และได้เตรียมห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ที่เปลี่ยนเสื้อผ้าไว้พร้อมสรรพ มีเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความสะอาด สามารถรองรับประชาชนได้จำนวนมาก

อาหารการกินเตรียมเต็มที่ น้ำดื่มหลายล้านขวด กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ

ทีมงานสำหรับแจกข้าวแจกน้ำก็มี สำหรับบริการกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่แล้วไม่อยากลุกไปไหน กลัวพื้นที่หาย ยกเว้นจะเข้าห้องน้ำ เราพยายามดูรายละเอียดทุกมิติ เพื่ออำนายความสะดวกแก่ประชาชน

แผนบริการอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ประชาชน กทม.ก็ให้บริการระบบขนส่งมวลชนฟรีระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค. รถไฟฟ้าบีทีเอส วันที่ 25 และ 27 ต.ค. ให้บริการฟรีเฉพาะส่วนต่อขยาย วันที่ 26 ต.ค. ให้บริการฟรีตลอดทั้งสาย รถบีอาร์ทีช่วงถนนสาทรถึงราชพฤกษ์

เรือโดยสารสาธารณะ เส้นแรก คลองผดุง จากหัวลำโพงถึงตลาดเทวราช เส้นที่สองคลองภาษีเจริญ จากท่าเรือเพชรเกษม 69 ถึงประตูน้ำภาษีเจริญ

รถชัตเติลบัส (Shuttle But) รับส่งจิตอาสาเฉพาะกิจและประชาชน 9 คัน เปิดบริการเส้นทางพระลานพระราชวังดุสิต-สนามหลวง เทเวศร์-สนามหลวง หัวลำโพง-แยกแม้นศรี และสถานีบีทีเอสกรุงธน-แยกบ้านแขก

ขอแนะนำประชาชนถ้าเป็นไปได้อย่านำรถยนต์ส่วนตัวมา เพราะไม่มีที่จอด ไม่ได้รับความสะดวกแน่ อย่างน้อยมีการปิดจราจรถนน 8 เส้นหลักรอบสนามหลวง ขอให้ใช้บริการรถสาธารณะดีกว่า แม้อาจจะมีให้บริการไม่เพียงพอ รัฐบาลถึงได้พยายามบอกให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ในจุดที่อยู่ใกล้ที่สุด

ส่วนแผนรักษาความสะอาดก็เตรียมไว้พร้อม ถนนที่เป็นเส้นทางริ้วขบวนไม่มีการตั้งถังขยะ จะมีบรรดาจิตอาสาช่วยสนับสนุนตรงนี้ ขณะนี้จิตอาสาที่สมัครไว้เฉพาะผู้ที่มีบัตรประชาชนในกรุงเทพฯ มีเกือบ 4 แสนคน ทั้งจิตอาสาและพนักงานรักษาความสะอาดของ กทม. จะเดินไปตามจุดที่ประชาชนยืนอยู่ เข้าไปสอบถามเป็นระยะว่ามีขยะไหมพี่ มีขยะไหมน้า ก็ทิ้งใส่ถุงขยะแล้วเอามาเก็บ เพื่อความสวยงามของภูมิทัศน์

แผนบริการด้านปฐมพยาบาลและการแพทย์ แบ่งเป็นหน่วยปฏิบัติงานในพื้นที่และหน่วยรับส่งต่อ มีกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้บริหารจัดการในภาพรวม โดยมีหน่วยปฏิบัติงานในพื้นที่ ประกอบด้วย หน่วยแพทย์ปฐมพยาบาล หน่วยกู้ชีพฉุกเฉิน หน่วยดูแลสุขภาพจิต โรงพยาบาลสนาม

ซึ่งหน่วยปฏิบัติงานในพื้นที่ของ กทม.รับผิดชอบดูแลประชาชน ณ พระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ และข้างเส้นทางริ้วขบวน โดยร่วมตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่สำนักงานแพทย์ กระทรวงกลาโหม กองสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิมและพระลานพระราชวังดุสิต

ขณะที่หน่วยรับส่งต่อของ กทม. มีโรงพยาบาลกลาง โรงพยาบาลวชิรพยาบาลและโรงพยาบาลตากสิน รับผิดชอบการรักษาพยาบาลประชาชนที่ไม่สามารถปฐมพยาบาลหรือรับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามได้

แผนการปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ก็ใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งงานการปรับทางเท้า ผิวจราจร ปรับปรุงสภาพแวดล้อม ลำคลอง คูน้ำ สนับสนุนแผงเหล็กกั้นจัดระเบียบการเคลื่อนริ้วขบวนฯ ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่

เฉกเช่นแผนการรักษาความปลอดภัย กทม.ติดตั้งระบบสัญญาณภาพระบบกล้องซีซีทีวี เพิ่มบริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง 44 ตัว บริเวณรอบสนามหลวงและบริเวณใกล้เคียง 233 ตัว พร้อมเชื่อมสัญญาณเข้าศูนย์ควบคุมที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (สวนเจ้าเชตุ) และกระทรวงกลาโหม

เชื่อมเข้าฝ่ายความมั่นคงของทหารและตำรวจสันติบาล ระบบทุกอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นไปตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เคยบอกเอาไว้

ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด

ทีมข่าวการเมือง ถามว่า นายกรัฐมนตรีกำชับอะไรเป็นพิเศษ พล.ต.อ.อัศวิน บอกว่า นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงความสะดวก ความปลอดภัยของประชาชนที่จะเดินทางมา

ทาง กทม.ทุกฝ่ายจึงได้ร่วมมือกันอย่างเต็มที่ เป็นนิมิตหมายที่ทุกคนร่วมแรง ร่วมใจ ตั้งใจทำ

ถวายทดแทนบุญคุณพ่อหลวงของคนไทย

เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย.

ทีมการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้