วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองหลวงไอซิสใกล้แตก กองกำลังร่วมยึดเมืองรักกาได้แล้ว 85%

เมืองหลวงไอซิสใกล้แตก กองกำลังร่วมยึดเมืองรักกาได้แล้ว 85%

  • Share:

เมืองรักกา ในซีเรีย ซึ่งกลุ่มรัฐอิสลามประกาศให้เป็นเมืองหลวงของพวกเขา ถูกกองกำลังร่วมนำโดยสหรัฐฯ ยึดคืนไปได้เกือบทั้งหมดแล้ว ในขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ประกาศว่ากลุ่มไอซิสจะถูกกำจัดในเร็วๆ นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศซีเรียกำลังระส่ำระสายอย่างหนัก หลังจากพวกเขาเสียพื้นที่ในเมืองรักกา ซึ่งพวกเขาประกาศให้เป็นเมืองหลวงของดินแดนรัฐอิสลาม ‘คาลิฟาห์’ เมื่อหลายปีก่อน ให้กับกองกำลังร่วมนำโดยสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอีก ในขณะที่กองทัพรัฐบาลซีเรียก็สามารถยึดเมืองสำคัญทางตะวันออกคืนจากกลุ่มไอซิสได้อีกด้วย

กองกำลังเฉพาะกิจร่วมนำโดยสหรัฐฯ (ซีเจทีเอฟ) ออกแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรเมื่อวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม ระบุว่า พวกเขาสามารถปลดปล่อยพื้นที่ในเมืองรักกาได้ 85% แล้ว โดยมีความคืบหน้าอย่างมั่นคงในการจัดการกับกลุ่มไอซิสในเมืองแห่งนี้ และคาดว่าจะเกิดการต่อสู้อย่างหนักในช่วงหลายวันข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ซีเจทีเอฟ ไม่สามารถระบุกรอบเวลาที่แน่ชัดในการกำจัดกลุ่มไอซิสได้ แต่พันเอก ไรอัน ดิลลอน โฆษกของซีเจทีเอฟ ประกาศว่า กลุ่มไอซิสในเมืองรักกาจะถูกกำจัดในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะตามด้วยกลุ่มไอซิสที่อยู่ในดินแดนอื่นๆ ที่เหลืออีกเพียงไม่กี่แห่ง

พลเรือนที่ยังตกค้างในเมืองรักกา รวมตัวกันเพื่อรออพยพ

ขณะเดียวกัน ซีเจทีเอฟ ระบุด้วยว่า มีนักรบไอซิสประมาณ 100 คนยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ และถูกส่งตัวออกจากเมืองรักกา เช่นเดียวกับพลเรือนราว 1,500 คนที่ได้อพยพ ตามแผนการซึ่งสภาปกครองท้องถิ่นตกลงกับกลุ่มผู้อาวุโสของชนเผ่าท้องถิ่น ซึ่งจะถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดโดยกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) กลุ่มผสมนักรบติดอาวุธชาวเคิร์ดและอาหรับ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และเป็นส่วนหนึ่งในซีเจทีเอฟ

อีกด้านหนึ่ง กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดเมืองอัล-มายาดีน ได้เมื่อวันเสาร์ หลังจากต่อสู้อย่างหนักกับนักรบไอซิสมาหลายวัน โดยสำนักข่าวซานา ของรัฐบาลซีเรียรายงานว่า กองทัพสังหารนักรบไอซิส รวมทั้งทำลายอาวุธและยุทโธปกรณ์ต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก ซานา ระบุด้วยว่า การยึดเมืองอัล-มายาดีน นับเป็นก้าวสำคัญในการขับไล่กลุ่มไอซิสออกจากภูมิภาคยูเฟรตีส

ทั้งนี้ เหตุความขัดแย้งในซีเรียระหว่างรัฐบาลประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด กับฝ่ายต่อต้านเริ่มต้นขึ้นในปี 2554 ก่อนที่กลุ่มไอซิสจะฉวยโอกาสยึดพื้นที่ต่างๆ ในซีเรีย ในปี 2558 ซึ่งความรุนแรงที่เกิดขึ้นจนถึงตอนนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 400,000 คน และมีผู้ที่ต้องพลัดถิ่นที่อยู่อีกหลายล้านคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้