วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.​​ขอนแก่น ประกาศหยุดเรียน พร้อมจัดรถรับส่งปชช.ฟรี ร่วมงานพระราชพิธีฯ

ม.ขอนแก่น ประกาศหยุดเรียน 24-27 ต.ค. ให้นักศึกษาร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง ร.9 พร้อมจัดรถชัตเติลบัสให้บริการประชาชนร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในช่วงงานพระราชพิธีฯ ที่วัดป่าแสงอรุณ คาดประชาชนร่วมงานนับแสนคน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยงานราชการต่างๆ ในเขต จ.ขอนแก่น ได้ทำการลดธงครึ่งเสาต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 หลังจากมติคณะรัฐมนตรีได้กำหนดช่วงถวายความอาลัยและไว้ทุกข์แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทุกหน่วยงานจะต้องลดธงครึ่งเสา 13-29 ต.ค.60 ทั้งที่บริเวณศาลากลางจังหวัด, สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น, กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 รวมไปถึงหน่วยงานต่างๆ ต่างมีการลดธงครึ่งเสาอย่างพร้อมเพรียง เพื่อแสดงความอาลัยในช่วงของการไว้ทุกข์

ขณะที่ เจ้าหน้าที่บางส่วนยังคงใช้ช่วงวันหยุดทำการเร่งติดตั้งดอกดาวเรืองบริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงาน ซึ่งบางจุดที่เป็นพื้นปูน เจ้าหน้าที่ได้ทำการนำดอกดาวเรืองที่เพาะชำไว้ในถุงพลาสติก มาทำการติดตั้งโดยมีตกแต่งที่สมพระเกียรติต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ รวมไปถึงการติดตั้งดอกดาวเรืองเป็นเลข 9 ไทย เพื่อร่วมแสดงความอาลัยและส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยแด่ในหลวง ร.9 ของปวงชนชาวไทย

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยว่า มติที่ประชุมร่วมฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยฯ มีมติในการหยุดทำการเรียนการสอน ตั้งแต่วันที่ 24-27 ต.ค. เพื่อให้นักศึกษาทุกคณะและทุกชั้นปีที่ทำการศึกษา ทั้งในภาคปกติและภาคสมทบรวมกว่า 10,000 คน ได้เดินทางกลับภูมิลำเนา และร่วมในงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์และถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เนื่องจากนักศึกษาส่วนใหญ่ที่อยู่ต่างจังหวัดต่างต้องการเดินทางไปร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่พระองค์ท่านร่วมกับครอบครัว ทั้งที่ภูมิลำเนา และบางส่วนต้องการที่จะเดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ เพื่อร่วมในงานพระราชพิธีดังกล่าวพร้อมกันกับคนไทยทั้งประเทศ นอกจากนี้บางส่วนได้ลงชื่อเป็นอาสาสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจ ใน 8 งานถนัด ที่ต่างต้องการถวายงานแด่พระองค์ท่าน และจะต้องเข้ารับการฝึกอบรมและรับมอบภารกิจในการปฏิบัติงานตลอดทั้งสัปดาห์ของงานพระราชพิธีฯ

ดังนั้น มข. จึงมีมติในการหยุดทำการเรียนการสอนเพื่อให้นักศึกษา คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ได้ร่วมถวายความอาลัยและร่วมส่งเสด็จพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัย โดยในวันที่ 26 ต.ค. จ.ขอนแก่น จะมีประชาชนมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์และร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่พระเมรุมาศจำลอง ซึ่งประดิ​​ษฐานอยู่ที่วัดป่าแสงอรุณ ต.พระลับ โดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีการคาดการณ์ว่า จะมีประชาชนมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์และถวายพระเพลิงพระบรมศพตามกำหนดงานราชพิธีไม่น้อยกว่า 200,000 คน

อย่างไรก็ตาม มข.ได้จัดส่งรถชัตเติลบัส หรือรถโดยสารที่ให้บริการอยู่ภายใน มข.รวม 20 คัน ให้บริการรับ-ส่ง ผู้ที่มาร่วมงานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณถวายแด่พระองค์ท่าน โดยการให้บริการรับ-ส่งดังกล่าวนั้นจะประจำในจุดที่คณะกรรมการที่รับผิดชอบงานพระราชพิธีนั้นกำหนด.

ม.ขอนแก่น ประกาศหยุดเรียน 24-27 ต.ค. ให้นักศึกษาร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง ร.9 พร้อมจัดรถชัตเติลบัสให้บริการประชาชนร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในช่วงงานพระราชพิธีฯ ที่วัดป่าแสงอรุณ คาดประชาชนร่วมงานนับแสนคน... 15 ต.ค. 2560 10:39 15 ต.ค. 2560 11:44 ไทยรัฐ