วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมชลประทาน ชี้แจง เหตุน้ำท่วมชัยนาท ระบุ เป็นพื้นที่นอกคันกั้นน้ำ

กรมชลประทาน ออกโรงชี้แจงสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยนาท เกิดจากเป็นพื้นที่นอกคันกั้นน้ำ ส่งผลกระทบจากปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จนท.เร่งช่วยบรรเทาเดือดร้อน


ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวของสื่อบางสำนักว่า "กรมชลฯ ให้ความมั่นใจปีนี้น้ำไม่มากเหมือนปี 54 แต่ชัยนาทจมแล้ว 42 หมู่บ้าน เดือดร้อนกว่า 1,700 ครัวเรือน” นั้น นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า บริเวณที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำในเขตอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ได้แก่ ตำบลโพนางดำออก ตำบลหาดอาสา ตำบลบางหลวง ตำบลสรรพยา ตำบลตลุก ตำบลโพนางดำตก และตำบลเขาแก้ว

ส่งผลได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทั้งนี้ ก่อนที่จะเพิ่มการระบายน้ำแต่ละครั้ง กรมชลประทานได้รายงานแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้กับทางจังหวัดชัยนาทและหน่วยงานท้องถิ่นทุกครั้ง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบสถานการณ์และเตรียมการรับมือได้ทัน ส่วนพื้นที่ที่อยู่ในคันกั้นน้ำ ไม่มีพื้นที่ใดได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งแต่อย่างใด 

สำหรับการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมดังกล่าวข้างต้น กรมชลประทานโดยสำนักงานชลประทานที่ 12 ได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ 7 เครื่อง เข้าไปเร่งระบายน้ำร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ และยังได้บูรณาการร่วมกันในการนำกระสอบทรายเข้าไปป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นถนนและเส้นทางสัญจรของประชาชน รวมทั้งได้ให้เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานลงพื้นที่พบปะพูดคุยสร้างความเข้าใจและอธิบายข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมได้รับทราบสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับนำสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพไปมอบให้กับประชาชน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว.

กรมชลประทาน ออกโรงชี้แจงสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยนาท เกิดจากเป็นพื้นที่นอกคันกั้นน้ำ ส่งผลกระทบจากปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จนท.เร่งช่วยบรรเทาเดือดร้อน 15 ต.ค. 2560 10:32 15 ต.ค. 2560 11:09 ไทยรัฐ