วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มนุษย์กบคอมมานโด

โดย สหบาท


หลายหน่วยมักมีชุดปฏิบัติการพิเศษไว้รองรับภารกิจพิเศษ

เป็น “เขี้ยวเล็บสำคัญ” ไว้รองรับภัยความมั่นคง การก่อการร้าย และอาชญากรรมที่รุนแรง

อาทิ หน่วยอรินทราช 26 ของ บก.สปพ. หน่วยนเรศวร 261 ของตำรวจพลร่ม ตชด. หน่วยสยบริปูสะท้าน ของชุดคอมมานโด กก.ปพ.บก.ป. และ หน่วยสยบไพรี ของ บช.ปส.

ล้วนได้รับความไว้วางใจให้เข้าควบคุมวิกฤติสถานการณ์ฉุกเฉินมาแล้วหลายครั้ง

พ.ต.อ.จตุรวิทย์ คชน่วม ผกก.9 บก.รน. จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญกับภารกิจสำคัญบนน่านน้ำทะเลอันดามันที่รับผิดชอบพื้นที่ 3 จังหวัด ตั้งแต่สตูล ตรัง และกระบี่ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ของประเทศ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลเข้าไปจำนวนมากในแต่ละปี

เจ้าตัวตัดสินใจตั้ง “หน่วยคอมมานโดตำรวจน้ำ” ขึ้นเป็นครั้งแรก ประกอบกำลังตำรวจน้ำที่ผ่านการฝึกอบรม “หลักสูตรมนุษย์กบ” ของกองบังคับการตำรวจน้ำไปประจำแต่ละจังหวัด ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องผ่านการทดสอบคัดเลือกจาก พ.ต.อ.จตุรวิทย์ก่อนเข้าหน่วยอีกครั้ง

เพื่อพร้อมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เหตุผลความจำเป็นเพราะว่าหากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น ชุดปฏิบัติการพิเศษของ บก.รน.อยู่ที่กรุงเทพฯจะลงมาไม่ทัน ดังนั้น บุคลากรของหน่วยที่เคยผ่านการฝึกมาแล้วจะทำหน้าที่ได้ทันเหตุการณ์

มีการซ้อมแผนปฏิบัติการอยู่ตลอด

ล่าสุด ตำรวจน้ำสตูลซ้อมเหตุฉุกเฉินดูแลนักท่องเที่ยวด้วยการใช้คนทำงานจริง ยุทโธปกรณ์จริง “ไม่ใช้สแตนด์อิน” เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดบริเวณท่าเรือปากบารา จำลองเหตุเรือระเบิดกลางทะเล มีกลุ่มควันจำนวนมากลอยออกมาจากห้องเครื่อง และมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

“ชุดคอมมานโดตำรวจน้ำ” ที่เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ไว้ได้รีบนำเรือตรวจการณ์เข้าสำรวจเหตุการณ์ กระทั่งแน่ใจว่า ไม่ได้มีเหตุข้องเกี่ยวกับความมั่นคง จึงปล่อยเป็นหน้าที่ชุดกู้ชีพกู้ภัยรับช่วงต่อเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

เก็บเกี่ยวฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ

เวลาเจอสถานการณ์จริงมนุษย์กบคอมมานโดตำรวจน้ำชุดนี้สามารถรับใช้ได้ทันท่วงที.

สหบาท

ได้จัดตั้ง “หน่วยคอมมานโดตำรวจน้ำ” ขึ้นเป็นครั้งแรก ประกอบกำลังตำรวจน้ำที่ผ่านการฝึกอบรม “หลักสูตรมนุษย์กบ” ของกองบังคับการตำรวจน้ำไปประจำแต่ละจังหวัด 15 ต.ค. 2560 10:29 15 ต.ค. 2560 11:36 ไทยรัฐ