วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักท่องเที่ยว แห่สัมผัสอากาศหนาว พร้อมชมทะเลหมอก ยอดดอยเชียงราย

นักท่องเที่ยว แห่สัมผัสอากาศหนาว พร้อมชมทะเลหมอก ยอดดอยเชียงราย

  • Share:

นักท่องเที่ยวเนืองแน่น! แห่สัมผัสอากาศหนาว พร้อมขึ้นชมทะเลหมอก บนพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ด้วยอุณหภูมิ 19 องศาฯ รวมทั้งจุดชมวิวดอยผาตั้ง เจ้าหน้าที่แนะ ควรวางแผนเที่ยวล่วงหน้า ก่อนเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 15 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บนพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย เจดีย์นี้ตั้งเด่นอยู่บนภูเขาเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงามมาก สามารถมองทิวทัศน์ตัวเมืองเชียงแสนได้ชัดเจน ช่วงนี้เป็นวันหยุดติดต่อกันหลายวัน มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอก และก้อนเมฆแตกตัวเป็นก้อนเต็มท้องฟ้าอย่างสวยงาม ถึงแม้ว่าวันนี้ทะเลหมอกจะน้อยกว่าทุกวัน ก็ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวัง ต่างถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก และด้วยอุณหภูมิ 19 องศาฯ ทำให้อากาศเย็นสบาย

ทางด้าน พระพุทธิญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา และเจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เผยว่า ที่บนพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ซึ่งอยู่บนยอดดอย นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมากราบไหว้พระธาตุซึ่งมีอายุกว่าหนึ่งพันปี อยู่บนยอดเขาเล็กๆ ของวัดพระธาตุผาเงา จากวิหารด้านล่างขับรถมาเพียงนิดเดียวก็จะถึงพระบรมธาตุ บนยอดเขาจะมีเจดีย์สีขาวองค์ใหญ่ตั้งตระหง่านมองจากประเทศลาวมาก็ยังเห็น

ส่วนแม่น้ำโขง จากจุดนี้สวยมาก มองไกลถึงสามเหลี่ยมทองคำ นักท่องเที่ยวที่มาไหว้หลวงพ่อผาเงาเสร็จ ก็จะไปขึ้นกราบพระธาตุเก่าที่ประดิษฐานในพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ หากนักท่องเที่ยวที่จะมาชมทะเลหมอก และแสงพระอาทิตย์ยามเช้าบนพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ที่สวยงาม ได้สัมผัสทะเลหมอกอันสดชื่น และสามารถเห็นตัวเมืองเชียงแสน และประเทศลาวได้ชัดเจน

นายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย เผยว่า ท้องฟ้าปิดในช่วงเช้ามืด มีหมอกลงจัด อุณหภูมิเช้านี้วัด ณ ที่ทำการฯ 16 องศาฯ ยอดภู 13-14 องศาฯ ลดดลงจากเมื่อวานนี้ ช่วงสายพระอาทิตย์ขึ้นท้องฟ้าเปิดมีทะเลหมอกเกิดขึ้นทั่วบริเวณยอดดอย มีนักท่องเที่ยวกว่า 300 คนที่มาพักค้างแรมที่พักใกล้เคียง เดินทางขึ้นชมวิวและสัมผัสอากาหนาวตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะเป็นวันหยุดยาว

ขณะที่ ภูชี้ดาว บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า เช้าวันนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางจากที่พักใกล้เคียงมารอขึ้นรถ เพื่อขึ้นชมวิวทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวตั้งแต่เวลา 05.00 น. เพราะวิวทะเลหมอกที่ภูชี้ดาวเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวบอกต่อและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่นี่สามารถมองได้กว้าง 360 องศาฯ จุดชมวิวภูชี้ดาวสามารถมองเห็นยอดดอยภูชี้ฟ้าและภูชี้เดือน เพราะอยู่ระหว่างสองแห่งนี้ เดินทางเชื่อมต่อหากันได้สะดวก

อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปภาคเหนืออากาศจะเย็นลงและฝนตกน้อยลง บางแห่งเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวประจำปีแล้ว ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง จ.เชียงราย มีจุดท่องเที่ยวยอดดอยที่เป็นจุดชมทะเลหมอกหลายจุด รวมทั้งสวนดอกไม้และพันธุ์พืชเขตหนาว ส่วนการเดินทางไปท่องเที่ยวควรหาที่พักในพื้นที่ค้างแรม เพื่อให้ชมได้ทุกจุดเพราะวันเดียวไม่สามารถจะเที่ยวชมได้ทั่วถึง ควรวางแผนไว้ล่วงหน้าโดยเฉพาะเรื่องที่พัก ควรจองก่อนแต่เนิ่นๆ หากเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลจะถูกจองเต็มหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้