วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมสหรัฐฯถอนตัวจากยูเนสโก


12 ตุลาคม 2560 สหรัฐฯประกาศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก โดยให้มีผลตั้งแต่ 31 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป

พ.ศ.2554 สหรัฐฯเคยไม่พอใจที่ยูเนสโกไปรับรองปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิก ทั้งที่มีการคัดค้านอย่างเต็มที่จากอิสราเอล แต่สหรัฐฯสมัยนายโอบามาเป็นประธานาธิบดีก็ทำแค่เพียง “พยายามคัดค้านทุกการเคลื่อนไหว” เท่านั้น

มาถึงยุคนายทรัมป์ แกสั่งให้ทบทวนการเป็นสมาชิกองค์กรโลกหรือพันธกรณีหลายฝ่าย แกให้เหตุผลว่า ตอนที่รณรงค์เลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี แกหาเสียงด้วยนโยบายอเมริกาต้องมาก่อน เมื่อได้เป็นประธานาธิบดีแล้ว ก็ต้องทำตามที่พูดไว้

สหรัฐฯกับอิสราเอลเป็นคอหอยลูกกระเดือกกัน เดิมยิวไม่มีประเทศที่ใช้พำนักพักพิงเป็นหลักแหล่ง พวกตะวันตกหย่อนยิวไว้ในตะวันออกกลางเพื่อใช้เป็นแมลงหวี่ตอมตาช้าง คอยกวนอย่าให้ชาติรัฐอิสลามทั้งหลายมีความสุขสงบสามัคคี โดยแผ่นดินที่ตะวันตกแย่งมาให้ชาวยิวตั้งรัฐอิสราเอลก็คือแผ่นดินของปาเลสไตน์นั่นเอง

อิสราเอลประกาศเอกราชเมื่อ 14 พฤษภาคม 2491 และได้รับการรับรองเมื่อ 1 พฤษภาคม 2492 ขณะที่ปาเลสไตน์เพิ่งประกาศอิสรภาพได้เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2531 ข้อมติสมัชชาใหญ่ฯ ให้สถานะรัฐผู้สังเกตการณ์แก่ปาเลสไตน์เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2555 เดิมปาเลสไตน์เป็นแค่องค์การบริหารปาเลสไตน์ เพิ่งมาได้เปลี่ยนสถานะเป็นรัฐเมื่อ 3 มกราคม 2556 นี่เอง แต่ก็ยังมีข้อพิพาทอธิปไตยกับอิสราเอล

เดิมแผ่นดินบริเวณนี้ทั้งหมดเป็นของคนปาเลสไตน์ คนยิวค่อยๆ ทยอยเข้ามาซื้อและอพยพเข้ามาลงหลักปักฐาน เมื่อชาวยิวมาอยู่ได้จำนวนหนึ่งแล้ว จึงประกาศเอกราชและตั้งรัฐอิสราเอลบนแผ่นดินปาเลสไตน์ ทำให้ปาเลสไตน์เจ้าของแผ่นดินเดิม ตอนนี้มีพื้นที่เพียง 6,220 ตร.กม. ส่วนอิสราเอลผู้มาใหม่ แต่ได้พลังสนับสนุนจากสหรัฐฯและชาติตะวันตกทั้งหลาย กลับมีพื้นที่มากถึง 20,770 ตร.กม.

การประชุมเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 ของยูเนสโก มีมติให้ขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าอัล-คาลิลและมัสยิดอิบราฮิม หรือสุสานนักบวชอับราฮัม ที่ตั้งอยู่ในเมืองเฮบรอน ทางตอนใต้ของเขตเวสต์แบงก์ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

กันยายน 2561 นายเนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเอาเรื่องนี้ไปพูดในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ว่ายูเนสโกกำลังเผยแพร่ประวัติศาสตร์อันหลอกลวงด้วยการไปขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่า อัล-คาลิล และมัสยิดอิบราฮิม

สหรัฐฯก็ประกาศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโกเมื่อ 12 ตุลาคม 2560 สหรัฐฯให้เหตุผลว่า ยูเนสโกต่อต้านอิสราเอลอย่างลำเอียง ดังนั้น ตั้งแต่ พ.ศ.2561 เป็นต้นไป สหรัฐฯจะไม่ใช่สมาชิกยูเนสโกอีกต่อไป จะเป็นเพียงประเทศผู้สังเกตการณ์เท่านั้น

ผู้อ่านท่านที่เคารพครับ ยูเนสโกเป็นองค์การที่สหรัฐฯลงแรงแข็งขัน เป็นโต้โผใหญ่ในการก่อตั้งหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบจบลง โดยให้มีภารกิจหลักเน้นไปที่การศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับทุกคนในโลก ขจัดความไม่รู้หนังสือ ปรับปรุงคุณภาพการศึกษาและการศึกษาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืนและอำนวยความสะดวกในการร่วมมือเพื่ออนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า

ยูเนสโกทำงานด้านการศึกษาและการพัฒนามาก ช่วยให้คนรู้เรื่องเพศศึกษา ความรู้หนังสือ ความเท่าเทียมกันของสตรี ทว่าในห้วงช่วงหลัง ยูเนสโกเริ่มมีภาพของการต่อต้านอิสราเอล ด้วยการไปประณามอิสราเอลเรื่องกิจกรรมในเขตเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็ม ยิวอเมริกันซึ่งมีอิทธิพลต่อความ “เป็น อยู่ คือ” ของรัฐบาลสหรัฐฯจึงสั่งให้ทรัมป์ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก และตอนนี้อิสราเอลกำลังจะถอนตัวตาม

การใช้สมาชิกภาพและเงินสนับสนุนไม่ใช่เรื่องเก่าครับ พ.ศ.2517 ยูเนสโกยอมรับองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ สภาคองเกรสของสหรัฐฯ (ที่ยิวมีอิทธิพล) ลงมติระงับการสนับสนุนยูเนสโก และกลับมาให้การสนับสนุนอีกครั้งภายหลัง พ.ศ.2527 นายโรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีสหรัฐฯในตอนนั้นประกาศถอนตัวจากยูเนสโก และสหรัฐฯเพิ่งกลับมาเป็นสมาชิกในยุคของประธานาธิบดีบุช เมื่อ พ.ศ.2546

2554 พอยูเนสโกรับปาเลสไตน์เป็นสมาชิก สหรัฐฯ ก็ประกาศเลิกจ่ายเงินสนับสนุน ทำให้ยูเนสโกมีหนี้สะสมมาก

ในองค์กรโลก มีแต่เรื่องการเมืองของพวกข้า พวกเอ็งทั้งนั้น.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

สหรัฐฯเคยไม่พอใจที่ยูเนสโกไปรับรองปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิก ทั้งที่มีการคัดค้านอย่างเต็มที่จากอิสราเอล 15 ต.ค. 2560 09:23 15 ต.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ