วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอดเหยื่อไฟป่าแคลิฟอร์เนียพุ่ง 40 ราย เลวร้ายสุดในประวัติศาสตร์

ยอดเหยื่อไฟป่าแคลิฟอร์เนียพุ่ง 40 ราย เลวร้ายสุดในประวัติศาสตร์

  • Share:

เจ้าหน้าที่ของรัฐแคลิฟอร์เนียอพยพคนในพื้นที่อีกหลายพันคน หลังจากลมเปลี่ยนทิศทำให้ไฟป่าลุกลามอย่างรวดเร็ว ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 40 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไฟป่าที่ลุกลามอย่างรวดเร็วจากอิทธิพลของลมที่เปลี่ยนทิศทาง ทำให้ประชาชนอีกหลายพันคนในรัฐแคลิฟอร์เนียต้องอพยพจากบ้านของพวกเขาเมื่อวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแห่งนี้ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 40 รายแล้ว และมีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามฉีดน้ำเพื่อควบคุมไฟป่า

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 10,000 คน จากทั้งหน่วยงานท้องถิ่นและรัฐใกล้เคียง พร้อมด้วยเครื่องบินดับเพลิง และเฮลิคอปเตอร์อีก 70 ลำ กำลังต่อสู้เพื่อควบคุมไฟป่าขนาดใหญ่ 16 จุด และขนาดเล็กอีกหลายจุด ในพื้นที่แถบซานฟรานซิสโก ทางเหนือของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเผาผลาญพื้นที่ต่างๆ ไปแล้วกว่า 214,000 เอเคอร์ หรือราว 865 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมากกว่าพื้นที่ของนครนิวยอร์กเสียอีก ตลอดช่วง 7 วันที่ผ่านมา

จนถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตที่ 40 ราย โดย 20 รายในจำนวนนี้อยู่ใน โซโนมา เคาน์ตี ขณะที่ประชาชนนับแสนคนต้องอพยพจากบ้าน โดยราว 3,000 คนเพิ่งถูกสั่งให้อพยพจากเมืองซานตา โรซา เพิ่มเติมเมื่อวันเสาร์ หลังไฟลุกลามเข้าใกล้ ขณะที่มีสิ่งปลูกสร้างถูกไฟป่าเผาทำลายหรือได้รับความเสียหายแล้วประมาณ 5,700 หลัง

บ้านเรือนจำนวนมากในย่าน คอฟฟี พาร์ค ในเมืองซานตา โรซา ถูกไฟป่าเผาทำลายเป็นจำนวนมาก

ไฟป่าที่เกิดขึ้นยังสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมไวน์ ซึ่งมีชื่อเสียงของรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย โดยตอนนี้มีโรงกลั่นเหล้าองุ่นถูกทำลายหรือได้รับความเสียหายแล้วอย่างน้อย 12 แห่งใน นาปา เคาน์ตี และโซโนมา เคาน์ตี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้