วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดา เอ็นโดรฟิน ร่วมร้องจากใจให้พ่อของเรา

เป็นอีกหนึ่งคอนเสิร์ตที่ประทับใจอย่างแรง เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล นำทีมศิลปินขึ้นคอนเสิร์ต Still On My Mind The Acoustic night Tribute to the great king Presented by Thai Beverage ค่ำคืนที่บทเพลงพระราชนิพนธ์จะอยู่ในใจเราตลอดไป เพื่อน้อมส่งเสด็จฯ และรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9

เบิร์ด เอกชัย คนไทยคนแรกที่ได้แรงบันดาลใจจากเพลงพระราชนิพนธ์ พร้อมฝึกฝนตัวเองอย่างหนักจนสามารถไปคว้ารางวัลสูงสุดคือ “แชมป์กีตาร์คลาสสิกโลก” มาได้ เพิ่งจัดงานฟรีคอนเสิร์ตบทเพลงพระราชนิพนธ์ Still On My Mind The Acoustic night (Tribute to the great king) Presented by Thai Beverage สติล ออน มาย ไมด์ เดอะ อะคูสติกไนท์ ทรีบิวท์ ทู เดอะ เกรท คิง พรีเซนเตด บาย ไทยเบฟเวอเรจ ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

คอนเสิร์ตสุดพิเศษมาก เป็นการนำบทเพลงพระราชนิพนธ์กว่า 17 เพลง มาเรียบเรียงใหม่ในรูปแบบที่แตกต่าง ผ่านการบรรเลงจากเสียงกีตาร์คลาสสิกเป็นหลักในลักษณะอคูสติกเวอร์ชั่น Acoustic Version ไม่มีเครื่องดนตรีไฟฟ้าประกอบ และโชว์การเดี่ยวกีตาร์ประชันร่วมกับวงออเคสตร้ากว่า 50 ชีวิต รวมถึงฟีเจอริ่งกันระหว่างนักร้องคุณภาพ และเสียงกีตาร์คลาสสิกอันไพเราะ

กมลนัย ชัยเฉนียน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และนิติกร กรัยวิเชียร ผู้อำนวยการโครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บอกว่า "บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อประชาชนชาวไทยมาตลอดรัชสมัย ทรงห่วงใยถึงทุกข์สุขของอาณาประชาราษฎรของพระองค์ และทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อความสุขของประชาชนอย่างแท้จริง แม้ว่าพระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่พระองค์ก็ยังคงสถิตอยู่ในดวงใจของคนไทยทั้งชาติอยู่ตราบนิรันดร

สิ่งหนึ่งที่พระองค์ท่านได้พระราชทานไว้ให้คนไทยทุกคนคือ เพลงพระราชนิพนธ์อันแสนไพเราะ ไทยเบฟฯ จึงได้สนับสนุนให้จัดคอนเสิร์ต เพลงพระราชนิพนธ์บรรเลงกีตาร์คลาสสิกในชื่อว่า Still On My Mind The Acoustic night ในรูปแบบอคูสติกเวอร์ชั่น Acoustic Version โดย เบิร์ด เอกชัย แชมป์กีตาร์คลาสสิกโลก พร้อมด้วยศิลปินแขกรับเชิญชื่อดัง ที่พร้อมใจมาร่วมขึ้นเวทีเปล่งเสียงแสดงความจงรักภักดี เพื่อพ่อหลวงของประชาชนชาวไทยในครั้งนี้ นอกจากนี้จะมีการจัดทำเพลงพระราชนิพนธ์ อคูสติกเวอร์ชั่น Acoustic Version 48 เพลงบันทึกลงซีดี เพื่อเป็นที่ระลึกและเป็นการเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ท่านอีกด้วย"

เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล ศิลปินหลักของการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ "คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจจากการที่ส่วนตัวผมชื่นชอบบทเพลงพระราชนิพนธ์เป็นอย่างมาก บทเพลงพระราชนิพนธ์เปรียบเสมือนแรงบันดาลใจทำให้ผมเริ่มเล่นกีตาร์คลาสสิก จนส่งผลให้ผมสามารถได้แชมป์กีตาร์คลาสสิกระดับโลกได้ จึงมีความตั้งใจเสมอมาว่า สักวันหนึ่งอยากมีโอกาสถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์ในแบบของตัวเอง หรือในรูปแบบที่ไม่เคยนำเสนอมาก่อน จึงเป็นที่มาของการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ครับ เป็นโปรเจกต์ต่อเนื่องจากการอัดแผ่นเพลงพระราชนิพนธ์ครบทั้ง 48 บทเพลง ในรูปแบบการเดี่ยวกีตาร์คลาสสิกของผมที่โบสถ์เก่าที่โตรอนโต แคนาดา" 

สำหรับความพิเศษของคอนเสิร์ต Still On My Mind The Acoustic Night Tribute to the great king ได้นำบทเพลงพระราชนิพนธ์กว่า 17 เพลงมาเรียบเรียงใหม่ ต้องการนำเสนอบทเพลงพระราชนิพนธ์ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร ผ่านการบรรเลงจากเสียงกีตาร์คลาสสิกเป็นหลักแบบอคูสติกเวอร์ชั่น ที่ไม่มีเครื่องดนตรีไฟฟ้าประกอบ หลักๆ จะใช้เสียงกีตาร์คลาสสิกถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยจะรวบรวมบทเพลงที่เป็นที่คุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เช่น เพลงสายฝน ชะตาชีวิต ใกล้รุ่ง ฯลฯ  มาบรรเลงในงาน

ความยากอยู่ที่การคิดหรือไอเดียที่จะจัดวางโชว์ในแต่ละโชว์อย่างไรให้มีความน่าสนใจ โดยที่ใช้กีตาร์เป็นตัวเชื่อม ซึ่งในแต่ละโชว์ก็จะมีความแตกต่างกันไป เช่น โชว์แรกจะเน้นการผสมผสาน โชว์การเดี่ยวกีตาร์ประชันร่วมกับวงออเครสตร้า จะเห็นถึงความไพเราะล้อเลียนกันระหว่างเสียงกีตาร์กับวงออเครสตร้า หรือบางโชว์จะเป็นการฟีเจอริ่งกันระหว่างนักร้องคุณภาพกับเสียงกีตาร์คลาสสิกอันไพเราะ หรือบางโชว์จะเป็นการเดี่ยวกีตาร์กับวงคอรัสประสานเสียง ซึ่งเป็นการเล่นร่วมกันที่ไม่ได้เห็นบ่อยนัก

บทเพลงพระราชนิพนธ์ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ทั้งหมดได้เรียบเรียงเสียงประสานโดยนักประพันธ์ระดับโลกจากต่างประเทศหลายท่าน รวมถึงนักประพันธ์ระดับโลกอันดับต้นๆ  ของไทย อย่างคุณณรงค์ ปรางค์เจริญ ก็ได้มาร่วมเรียบเรียงบทเพลงพระราชนิพนธ์ ผู้ฟังได้สัมผัสถึงบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่คุ้นหูกันดีอยู่แล้ว ในรูปแบบที่แปลกออกไป

นอกจากนี้ยังได้เหล่าศิลปินดังมาร่วมแสดงพลังผ่านโชว์ที่หลากหลาย อาทิ กีตาร์คลาสสิกประชันเดี่ยวร่วมกับวงออเคสตร้า ซึ่งเพลงโชว์นี้ได้นักประพันธ์เพลงระดับโลกชาวอังกฤษ Stephen Goss มาเรียบเรียงโชว์นี้ให้โดยเฉพาะ การบรรเลงกีตาร์บทเพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุด ร่วมประชันกับการขับร้องเสภาในแบบไทยเดิม โดยได้นักดนตรีไทยประยุกต์รุ่นใหม่ของไทยที่มีผลงานระดับโลก
เก่ง ธชย มาร่วมในโชว์นี้

กีตาร์คลาสสิกประชันกับสุดยอดขลุ่ยจากศิลปินแห่งชาติ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี กีตาร์คลาสสิกกับเสียงร้องอันทรงพลังของ ดา เอ็นโดรฟิน แบทเทิลเดี่ยวกีตาร์บทเพลงพระราชนิพนธ์กับสุดยอดนักเปียโน หนึ่ง จักรวาล และซาบซึ้งไปกับบทเพลงยิ้มสู้ บทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ให้กำลังใจ โชว์นี้ได้ น้องแป้ง นักเปียโน และน้องแซ็ก นักแซกโซโฟน 2 นักเรียนจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล 

ยังมีโชว์พิเศษจาก GFA Winner Guitar Trio รวมตัวกันของแชมป์กีตาร์คลาสสิกระดับโลกรายการ GFA 1.Gabriel Bianco 2.Rovshan Mamedkuliev ที่บินตรงมาจากประเทศฝรั่งเศสและรัสเซีย เพื่อการแสดงชุดนี้โดยเฉพาะ ร่วมด้วยวงคอรัส สวนพลู, Youth Guitar Orchestra ยิ่งใหญ่กว่า 50 ชีวิต เป็นคอนเสิร์ตที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ประทับใจอย่างยิ่ง สมกับความตั้งใจที่จะทำให้เป็นค่ำคืนที่บทเพลงพระราชนิพนธ์จะอยู่ในใจเราตลอดไป.

เป็นอีกหนึ่งคอนเสิร์ตที่ประทับใจอย่างแรง เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล นำทีมศิลปินขึ้นคอนเสิร์ต Still On My Mind The Acoustic night 15 ต.ค. 2560 08:48 15 ต.ค. 2560 11:32 ไทยรัฐ