วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.-สนช.การันตี กม.ลูกเสร็จทันแน่ เลือกตั้งพ.ย.61ตามคำพูดบิ๊กตู่

สนช.-กรธ.ประสานเสียงกลบเกาเหลา “มีชัย-สมชัย” ยันแม่น้ำสองสายจับมือเร่งสปีดเต็มที่ไม่มีปัญหา “หมอเจตน์” การันตีคลอด ก.ม.ลูก 2 ฉบับสุดท้ายทันจัดเลือกตั้งปลาย พ.ย.61 ตามคำพูด “บิ๊กตู่” ปิดประตูไร้เหตุผลคว่ำ พ.ร.บ.ประกอบ รธน. “พีระศักดิ์” ยันมีแต่สัญญาณดี ไม่มีวางยายื้อคืนอำนาจ ฝ่ายการเมืองไม่ต้องระแวง “ศุภชัย” โบ้ยศึกน้ำลายเรื่องส่วนตัว โยน กกต.ชุดใหม่ เคาะข้อเสนอวันหย่อนบัตร พท.เหน็บลูกหาบ คสช.ทำหน้าที่อย่ามัวฟัดกันเอง “ไก่อู” ยกฝีมือรัฐบาลดันตลาดหุ้นพุ่ง “เอกชัย” ปรามนักการเมืองหยุดป่วนหลังปลดล็อกปล่อยผี

จากกรณีศึกวิวาทะระหว่างนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับปัญหาการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่อาจส่งผลกระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้ง ล่าสุดตัวแทนฝ่ายสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ กรธ.ต่างออกมายืนยันเรียกความเชื่อมั่นว่าการจัดทำร่างกฎหมายลูก จะเสร็จสิ้นทันจัดการเลือกตั้งตามกรอบเวลาในเดือน พ.ย.2561 แน่นอน

สนช.การันตีเลือกตั้งทันปลาย พ.ย.61

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่า ยืนยันได้ว่าร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ ที่เหลือคือร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว.และร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ กรธ.จะส่งมาให้ สนช.ในวันที่ 21 พ.ย. และ 28 พ.ย.นั้น สนช.จะพิจารณาให้เสร็จตามกรอบเวลา 60 วันตามรัฐธรรมนูญได้อย่างแน่นอน ขณะนี้ สนช.ยังไม่เห็นร่างเนื้อหาทั้งสองฉบับ จึงไม่สามารถระบุได้ว่า กมธ.จะปรับปรุงแก้ไขเนื้อหามากน้อยเพียงใด อีกทั้งยังไม่ทราบว่า กรธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะโต้แย้ง ขอให้ตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เพื่อทบทวนร่างกฎหมายหรือไม่ หากมีการโต้แย้งให้ตั้ง กมธ.ร่วม เวลาอาจยืดออกไปบ้าง แต่คงไม่มากเต็มที่ไม่เกิน 1 เดือน ยังอยู่ในเงื่อนเวลาที่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ทันในปลายเดือน พ.ย.2561 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุ เพราะนายกฯคงเผื่อเวลาในกรณีที่เกิดขั้นตอนติดขัดเข้าไปแล้ว

ปิดประตูไร้เหตุผลคว่ำ ก.ม.ลูก

นพ.เจตน์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ห่วงกันว่า สนช.จะคว่ำร่างกฎหมายลูกที่เหลือ 2 ฉบับ เพื่อยืดเวลาเลือกตั้งออกไปนั้น คงไม่เกิดขึ้น เพราะ สนช.ไม่มีเหตุผลที่ต้องไปคว่ำกฎหมายลูก ทั้งนี้ เงื่อนเวลาการเลือกตั้งจะกำหนดได้ชัดเจนต่อเมื่อกฎหมายลูกฉบับสุดท้ายเสร็จแล้ว ให้บวกไปอีกไม่เกิน 150 วัน ดังนั้น จึงต้องรอให้กฎหมายลูกเสร็จสมบูรณ์ก่อน จึงจะพูดเงื่อนเวลาได้ชัดเจนขึ้น แต่ไม่เกินโรดแม็ปที่นายกฯระบุไว้ในเดือน พ.ย.ปีหน้าแน่นอน

“พีระศักดิ์” ชี้สัญญาณดีไม่ต้องระแวง

ด้านนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกระบวนการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับสุดท้ายว่า ที่ผ่านมาถ้ามีกฎหมายสำคัญที่คนให้ความสนใจมากๆหรือมีความยุ่งยากซับซ้อน สนช.จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาคู่ขนานล่วงหน้า โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.รวม 2 ฉบับสุดท้าย เราตั้งทีมศึกษาล่วงหน้า ตอนนี้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ขอความเห็นจากเราตลอดว่า เราศึกษาล่วงหน้าแต่ละประเด็นเป็นอย่างไรบ้าง จึงน่าจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการจัดทำกฎหมาย เพราะทั้ง กรธ.กับ สนช.ประสานงานกันตลอด ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ระบุสัญญาณชัดเจนมาแล้ว ในส่วน สนช.คงไม่มีปัญหาอะไร จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดฝ่ายการเมืองยังไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ กลัวว่าจะมีการเลื่อนหรือว่า สนช.จะไม่ทำตามกระบวนการของกฎหมายลูกจนล่าช้า ขอให้ใจเย็นๆเพราะตอนนี้น่าจะมีแต่สัญญาณที่ดี

กรธ.ลั่นผนึกกำลังเร่งสปีดเต็มที่

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ. ว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ใกล้เสร็จแล้ว คาดว่าสิ้นเดือน ต.ค.นี้น่าจะเสร็จสมบูรณ์ กรธ.กำลังเร่งร่างกฎหมายลูกที่เหลือให้เสร็จทันตามกรอบเวลา 240 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดไว้ เราจะไม่ยอมให้เกินกำหนดเวลาแน่นอน ส่วนการส่งกฎหมายลูกให้สนช.พิจารณา เชื่อว่าน่าจะไม่มีปัญหา เพราะทั้ง กรธ. และ สนช.ได้ประสานงานกันตลอด และ สนช.เองได้ตั้งชุดศึกษาล่วงหน้าในกฎหมายแต่ละฉบับไว้อยู่แล้ว จึงน่าจะเสร็จตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้ได้แน่

ยันไม่มีเกมวางยายื้อหย่อนบัตร

เมื่อถามถึงการตอบโต้กันระหว่างนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เกี่ยวกับการยื้อโรดแม็ปเลือกตั้ง นายอมรกล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของทั้ง 2 คน แต่ กรธ.ไม่ได้หวั่นไหวกับข้อติฉินนินทา ขอยืนยันว่าเราทำกรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เรามีหน้าที่ชัดเจนและทำตามหน้าที่ และการร่างกฎหมายลูกก็ไม่ได้มีการวางยาอะไรที่จะทำให้เกิดการคว่ำร่างกฎหมายลูกดังกล่าว ที่เราเขียนไว้ทุกอย่างเป็นไปตามหลักการในรัฐธรรมนูญ ไม่มีอะไรเกินเลยมากไปกว่านั้น กรธ.ทุกคนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิคงไม่เอาชื่อเสียงมาทิ้งอย่างแน่นอน รวมทั้งนายกฯเองก็ประกาศวันเลือกตั้งไว้อย่างชัดเจนแล้วด้วย

“ศุภชัย” ชิ่ง “ศึก 2 ชัย” เรื่องส่วนตัว

วันเดียวกัน นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต.กล่าวว่า กรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ตอบโต้อย่างดุเดือดกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ถือเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ กกต.ทุกคนไปทะเลาะกับ กรธ. กกต.คนอื่นก็อยู่เฉยๆ แต่ห้ามกันไม่ได้เป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลแสดงความคิดเห็นด้วยไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

โยน กกต.ชุดใหม่ชงวันหย่อนบัตร

ประธาน กกต.กล่าวอีกว่า แม้ว่า กกต.ชุดนี้จะถูกเซ็ตซีโร่แล้ว แต่ยังคงทำงานต่อเนื่อง ขณะนี้ได้เตรียมการเรื่องต่างๆไว้สำหรับการเลือกตั้ง อาทิ การสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง การจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เลือกตั้ง รวมถึงเตรียมความพร้อมการเลือก ส.ว. เมื่อถามว่า กกต.ชุดนี้จะมีข้อเสนอแนะเรื่องกรอบเวลาการเลือกตั้งต่อรัฐบาลหรือไม่ นายศุภชัยกล่าวว่า คงจะไม่เสนออะไรที่เป็นข้อผูกพัน เพราะไม่สมควร เดือน ม.ค.61 คาดว่าจะได้ กกต.ชุดใหม่แล้ว คงรอให้ชุดใหม่เป็นฝ่ายตัดสินใจ

พท.อัดมือไม้ คสช.อย่ามัวฟัดกันเอง

นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาตอบโต้กันเกี่ยวกับการขับเคลื่อนโรดแม็ปการเลือกตั้งว่า ทั้งสองท่านต่างมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ เพื่อให้การเลือกตั้งเดินหน้า เวลานี้ไม่ควรมาตอบโต้กันควรไปทำหน้าที่ของตัวเองดีกว่า นายมีชัยยังต้องเร่งร่างกฎหมายลูกที่เหลืออยู่อีก 2 ฉบับให้เสร็จทันกรอบเวลา เพื่อให้ สนช.นำไปพิจารณาต่อ ส่วนนายสมชัยแม้จะไม่ได้จัดการเลือกตั้งครั้งต่อไป แต่เวลานี้ควรวางกรอบระยะเวลาการจัดการเลือกตั้งไว้ก่อน เมื่อมี กกต.ชุดใหม่เข้ามารับหน้าที่ จะได้นำสิ่งที่วางไว้ไปปรับปรุงให้สอดคล้องกับกฎหมายใหม่ หากมัวแต่มาตอบโต้กันเช่นนี้งานจะไม่เดินหน้า ที่สุดจะกระทบกับโรดแม็ปที่รัฐบาลวางไว้ ถ้าเป็นเช่นนั้นจะไม่เป็นผลดีกับใครเลย วันนี้มีหน้าที่ให้ทำควรทำให้ดีที่สุดอย่าให้ใครมาว่าตามหลังได้

เหน็บเลิกเอาแต่ใจทุ่มเถียงไร้สาระ

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายมีชัยและนายสมชัยออกมาตอบโต้กันอย่างรุนแรงว่า ทั้งสองท่านเป็นผู้ใหญ่ระดับประเทศ ควรโต้เถียงกันในเรื่องหลักการมากกว่าเรื่องไร้สาระ ยึดตัวเองเป็นที่ตั้งเพื่อเอาชนะต่อกัน วันนี้การกำหนดวันเลือกตั้งยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งออกมาเพียงสองฉบับ ยังเหลืออีกสองฉบับที่อยู่ระหว่างการยกร่าง เมื่อกฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับออกมาแล้ว ถึงจะรู้ว่าระยะเวลา 150 วันในการจัดทำการเลือกตั้งเริ่มเมื่อไหร่ วันนี้จึงขอให้แต่ละฝ่ายทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก่อน ให้พูดคุยทำความเข้าใจกันด้วยเหตุผลยึดหลักการเป็นที่ตั้ง เพราะช่วงเดือน ต.ค.นี้ คนไทยทั้งประเทศอยู่ในช่วงเศร้าโศก มีพระราชพิธีสำคัญอยู่ทุกคนควรหยุดทะเลาะเอาแต่ใจตัวเองและหันมาทำเพื่อบ้านเมืองจะดีกว่า

“อ๋อย” กระตุกสังคมพัฒนา ปชต.

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวเนื่องในโอกาสครบรอบ 44 ปี 14 ตุลาว่า ทั้งเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และ 6 ตุลาคม 2519 เกิดจากบ้านเมืองถูกปกครองโดยระบอบเผด็จการ มีการใช้อำนาจโดยมิชอบ เกิดการทุจริต ตรวจสอบได้ยาก และเกิดการปิดกั้นเสรีภาพในการเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาประชาชน ทำให้เกิดความไม่พอใจของประชาชนอย่างกว้างขวาง ทำให้ประชาชนรวมพลังกันนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสังคมได้มาก มีความหมายต่อเนื่องมายาวนาน และให้บทเรียนแก่ทุกฝ่ายที่สังคมไทยต้องเรียนรู้ ขณะที่สังคมไทยในยุค 10 กว่าปีมานี้ เรื่องสำคัญอีกเรื่องและเป็นส่วนสำคัญของระบอบประชาธิปไตยด้วยคือเรื่องของความยุติธรรม ที่ 40 กว่าปีก่อนปัญหาความยุติธรรมอาจไม่เด่นชัดเท่ากับปัจจุบัน สุดท้ายแล้วเมื่อมาถึงเวลานี้ผู้ที่ต้องการให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย ต้องช่วยกันพัฒนาแนวความคิด หลักการหรือระบบที่เป็นประชาธิปไตยให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น

“ไก่อู” โอ่ฝีมือ รบ.ดันตลาดหุ้นพุ่ง

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีตลาดหุ้นไทยปรับขึ้นหลังจากที่นายกฯประกาศจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.61 ว่า ไม่อยากให้มองว่าการเลือกตั้งเป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้น เพราะที่ผ่านมานักลงทุนไทยและต่างประเทศต่างมีความเชื่อมั่นการบริหารของรัฐบาล ทั้งการรักษาความสงบเรียบร้อยและการออกนโยบายปฏิรูปประเทศหลายด้าน ถือเป็นการวางรากฐานและสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศในระยะยาว รวมถึงตลาดหุ้นด้วย นายกฯยินดีที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพัฒนาการบริหารจัดการ จนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 10 ของตลาดหลักทรัพย์ที่มีความยั่งยืนจากทั่วโลก และเป็นตลาดหลักทรัพย์ของเอเชียรายเดียวที่ติด 10 อันดับแรก นับเป็นความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดจากเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาที่ถูกจัดอันดับอยู่ที่ 40

“นายกฯไม่อยากให้มองว่าตลาดหุ้นเป็นเรื่องเฉพาะของคนที่มีฐานะเท่านั้น เพราะการประกอบธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดทุนทั้งหลาย มีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับประชาชนหลายสาขาอาชีพ ตั้งแต่ผู้ประกอบการทุกระดับไปจนถึงเกษตรกรจำนวนมากที่อยู่ในห่วงโซ่นี้ และนอกจากจะเป็นแหล่งระดมทุนของผู้ประกอบกิจการแล้ว ยังเป็นช่องทางการออมและสร้างดอกผลจากการลงทุนของประชาชนทุกคนได้อีกด้วย” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

ปรามการเมืองหยุดป่วนถ้าปลดล็อก

พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการทำงานว่า ขณะนี้รอการประกาศสัญญาประชาคม ที่จะมีการประกาศภายหลังงานพระราชพิธีเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย และต้องรอดูท่าทีรัฐบาลจะขับเคลื่อนเรื่องการปรองดองต่อไปอย่างไร รวมถึงรอดูการเปิดพื้นที่ให้ฝ่ายการเมืองทำกิจกรรม ซึ่งได้เริ่มพูดคุยกันบ้างว่าจะให้การเมืองเคลื่อนไหวได้เมื่อไหร่ ต้องดูเป็นขั้นๆไป ไม่ว่าจะเป็นการรอการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จ การเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้ง เมื่อถามว่า มองการสร้างความปรองดองขณะนี้กับการเลือกตั้งที่จะเกิดในอนาคตอย่างไรบ้าง พล.อ.เอกชัย กล่าวว่า ต้องดูว่าเมื่อมีการเปิดพื้นที่ให้การเมืองทำกิจกรรมตามที่เรียกร้องได้แล้ว การเมืองจะกลับมาสร้างวิกฤติใหม่หรือไม่ ยังโจมตีกันทะเลาะกันหรือไม่ ตรงนี้จะเป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่งว่าถ้าเปิดแล้ว ยังโจมตีกัน ด่ากันไม่เลิก ถ้าอย่างนั้นปรองดองไม่ได้

“ศรีสุวรรณ” จี้รัฐเว้นออกหวย 1 งวด

วันเดียวกัน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่าสมาคมฯออกแถลงการณ์ขอเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งให้สำนักงานกองสลากกินแบ่งรัฐบาลหยุดขายหวย 1 งวด เนื่องจากพสกนิกรชาวไทยต่างแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการทำความดีถวายแด่พระองค์ท่าน เป็นการแสดงความอาลัยครั้งสุดท้าย ก่อนร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยในวันที่ 26 ต.ค. วาระอันเศร้าโศกเช่นนี้ รัฐบาลแจ้งให้ประชาชนร่วมกันไว้ทุกข์และทำความดีถวายพระองค์ท่าน กิจการร้านค้าหน่วยงานต่างๆ ที่มีลักษณะมอมเมาประชาชนที่ถูกกฎหมาย เช่น การแข่งม้า การชกมวย หรือสถานที่อโคจรต่างพร้อมใจกันหยุดไม่ดำเนินการ แต่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กลับไม่มีวี่แววจะหยุดดำเนินการช่วงพระราชพิธีสำคัญนี้ สมาคมฯขอเรียกร้องรัฐบาล และผู้บริหารสำนักงานสลากกินแบ่งฯ โปรดสั่งการหยุดดำเนินการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 พ.ย.60 ไป 1 งวด หรือหยุดอบายมุข ของรัฐไม่ให้มอมเมาประชาชน เพื่อแสดงออกถึงการไว้อาลัยและส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย อันเป็นการแสดงออกว่าทุกคนจะเป็นคนดีของแผ่นดินด้วยใจอย่างแท้จริง

สนช.-กรธ.ประสานเสียงกลบเกาเหลา “มีชัย-สมชัย” ยันแม่น้ำสองสายจับมือเร่งสปีดเต็มที่ไม่มีปัญหา “หมอเจตน์” การันตีคลอด ก.ม.ลูก 2 ฉบับสุดท้ายทันจัดเลือกตั้งปลาย พ.ย.61 ตามคำพูด “บิ๊กตู่” ปิดประตูไร้เหตุผลคว่ำ พ.ร.บ.ประกอบ รธน. 15 ต.ค. 2560 01:59 15 ต.ค. 2560 04:53 ไทยรัฐ