วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่าฝนไปสักการะ ดอกไม้วางหน้าพระลาน

‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’เสด็จพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล1ปีสวรรคต


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นวันที่สอง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ขณะที่พสกนิกรหลั่งไหลนำพวงมาลัยดอกไม้มาถวายสักการะหน้าซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 อย่างต่อเนื่อง ด้านกระทรวงมหาดไทยระบุพระเมรุมาศจำลอง 76 จังหวัดเสร็จสมบูรณ์ พร้อมซุ้มถวาย ดอกไม้จันทน์จำนวน 802 แห่งที่กระจายทุกอำเภอ ส่วนการจัดสร้างพระจิตกาธานที่อยู่ใกล้พระเมรุมาศจำลอง คาดเสร็จในวันที่ 20 ต.ค.นี้

วันที่สองของพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 14 ต.ค.เวลา 10.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราช ดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งจากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต มายังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อทรงบำเพ็ญพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเข้าพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยและเครื่องราชสักการะ กราบถวายบังคมพระบรมศพ แล้วทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการบูชาพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ที่หน้าพระแท่นมหาเศวตฉัตร พระสงฆ์ 30 รูปที่สวดพระพุทธมนต์แต่วันก่อน ถวายพระพรจบ ทรงประเคนภัตตาหาร พระสงฆ์รับพระราชทานฉันเสร็จแล้ว ทรงประเคนจตุปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์ทั้งนั้นถวายอนุโมทนา ถวายอดิเรก ถวายพระพรลา ออกจากพระที่นั่ง เจ้าพนักงานนิมนต์พระสงฆ์อีก 89 รูปเท่าพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สวดมาติกา สดับปกรณ์ ถวายอนุโมทนา ถวายอดิเรก และถวายพระพรลา จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินกลับ

ขณะที่บริเวณถนนหน้าพระลาน หน้าพระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวัน ประชาชนแต่งกายไว้ทุกข์ เดินทางนำพวงมาลัยดอกไม้ มาถวายสักการะหน้าซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กันอย่างต่อเนื่อง แม้บางช่วง จะมีฝนตกลงมา แต่ทุกคนก็ขอได้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ขณะเดียวกัน จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ คอยอัญเชิญพานดอกไม้ที่วางเต็มแล้วออกมาเก็บเพื่อส่งให้ กทม. นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้ามาได้ที่จุดคัดกรองฝั่งท่าช้าง กับถนนหลักเมือง ที่อยู่ระหว่างศาลหลักเมืองและกระทรวงกลาโหม ตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 15 และ 21-22 ต.ค. นี้ ปิดการถวายสักการะ เนื่องจากต้องใช้พื้นที่ในการซักซ้อมการเดินริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช

สำหรับการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 15 ต.ค.นั้น กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) แจ้งปิดการจราจรใน 18 เส้นทางรอบพระบรมมหาราชวัง แต่เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าชื่นชมพระบารมีได้ โดยประชาชนต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงเพื่อผ่านจุดคัดกรองเข้ามาในบริเวณท้องสนามหลวง บริเวณท่าช้าง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แม่พระธรณีบีบมวยผม ถนนกัลยาณไมตรี และถนนเจริญกรุง

นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน กอร.พระราชพิธีฯ แถลงข่าวเรื่องการแสดงมหรสพสมโภชในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และความพร้อมในการปฏิบัติงานภาพรวมของพระเมรุมาศจำลองในภูมิภาค โดยนายเอนก อาจมังกร ผู้อำนวยการสำนักการสังคีต กรมศิลปากร เปิดเผยว่า การแสดงมหรสพสมโภชสำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จะมีแสดงทั้งหมด 4 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 ทางทิศเหนือ เป็นการแสดงหนังใหญ่เบิกหน้าพระ การแสดงโขนหน้าจอ และโขนชักรอกเรื่องรามเกียรติ์ จุดที่ 2 ทางทิศตะวันออก ฝั่งศาลฎีกา เป็นการแสดงละคร เรื่องพระมหาชนก อิเหนา และมโนห์รา หุ่นหลวง หุ่นกระบอก จุดที่ 3 ทางทิศตะวันตก ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นการบรรเลงดนตรีสากลและการแสดงบัลเล่ต์ มโนห์รา ประกอบเพลงพระราชนิพนธ์ 7 องก์ ได้แก่ องก์ที่ 1 ดุจหยาดทิพย์ชโลมหล้า องก์ที่ 2 ใต้ฟ้าร่มเย็น เพราะพระบารมี องก์ที่ 3 ทวยราษฎร์น้อมสดุดี องก์ที่ 4 ถวายภักดีองค์ราชัน องก์ที่ 5 สถิตนิรันดร์ในใจราษฎร์ องก์ที่ 6 ปวงข้าบาทบังคมถวาย และองก์ที่ 7 ธ สู่สวรรคาลัยในทิพย์วิมาน ซึ่งการแสดงทั้ง 3 เวที จะเริ่มแสดงเวลาประมาณ 19.00-20.00 น. และจะแสดงอีกครั้งในเวลา 24.00 น.

สำหรับการแสดงในจุดที่ 4 ที่สำนักการสังคีตรับผิดชอบ คือ การแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม (หน้าพระเมรุมาศ) เป็นการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดพระรามข้ามสมุทร-ยกรบ-การแสดงรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ-แสงอาทิตย์ ศรพรหมาสตร์ ซึ่งจะเริ่มการแสดงเวลา 20.00 น.

ด้านนายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความพร้อมในการปฏิบัติงานภาพรวมของพระเมรุมาศจำลองในส่วนภูมิภาคว่า การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองใน 76 จังหวัด เสร็จสมบูรณ์แล้ว 68 จังหวัด เหลืออีก 8 จังหวัดที่อยู่ในระหว่างการตกแต่ง คาดว่าจะเสร็จภายในวันที่ 15 ต.ค.นี้ นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทยได้จัดสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ จำนวน 802 แห่ง แบ่งเป็นซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ขนาดกลาง จำนวน 649 แห่ง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ แบบขนาดเล็ก จำนวน 153 แห่ง ซึ่งกระจายอยู่ทุกอำเภอ จะเสร็จสมบูรณ์ภายในวันที่ 15 ต.ค. เช่นเดียวกัน ส่วนการก่อสร้างพระจิตกาธานในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้กรมโยธาธิการและผังเมืองรับผิดชอบก่อสร้างพระจิตกาธานที่อยู่ใกล้พระเมรุมาศจำลอง จำนวน 76 แห่ง และกรมการปกครองรับผิดชอบในส่วนของอำเภอที่มิได้เป็นที่ตั้งของพระเมรุมาศจำลอง คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 20 ต.ค.นี้

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นวันที่สอง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง 15 ต.ค. 2560 01:39 15 ต.ค. 2560 04:26 ไทยรัฐ