วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะสงฆ์เชียงใหม่จัดพิธีถวายสะเปาคำ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9

คณะสงฆ์เชียงใหม่จัดพิธีถวายสะเปาคำ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9

  • Share:

คณะสงฆ์ และพสกนิกรทุกหมู่เหล่าของจังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีถวายสะเปาคำ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ณ วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง...

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2560 ที่วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ และพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จัดพิธีอุทิศถวาย "สะเปาคำ" และสลากภัต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยมี พระพรหมมงคล (หลวงปู่ทอง สิริมังคโล) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทอง วรวิหาร เป็นองค์ประธาน พระเทพปริยัติ อาวาสวัดเจ็ดยอดและเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมพิธี ฝ่ายฆราวาส มีนายมนัส ขันใส ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน มีคณะสงฆ์และชาวเชียงใหม่นับพันเข้าร่วมพิธีกรรมถวายสะเปาคำตามแบบฉบับล้านนา และสลากภัต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

สำหรับสะเปาคำ เป็นชื่อของเรือชนิดหนึ่งภายในบรรจุด้วยไทยธรรม เครื่องอุปโภคบริโภค โดย พิธีถวายสะเปาคำ เป็นประเพณีดั้งเดิมของประเพณีล้านนาโบราณ เป็นพิธีทำบุญอุทิศให้กับผู้วายชนม์ของชาวล้านนา ทางคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่จึงร่วมกับพสกนิกรชาวเชียงใหม่จัดพิธีถวายสะเปาคำ เป็นพระราชพาหนะข้ามโอฆะสงสาร แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ตามความเชื่อของชาวล้านนา เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีของชาวล้านนาและแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยทางคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดพิธีแห่สะเปาคำ เข้าสู่บริเวณวัดอย่างสวยงาม ก่อนประกอบพิธีถวาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้