วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


 มือใหม่ใช้ไฟฉุกเฉินให้ถูกต้อง

เมื่อฝนตก การมองเห็นจะย่ำแย่ลงมาก ยิ่งตกหนักมากเท่าไรก็ยิ่งมองเห็นได้แย่ลงมากเท่านั้น แสงจากไฟหน้า ไฟเลี้ยว ของรถคันอื่นในสภาวะที่ทัศนวิสัยไม่ดี มองเห็นได้ไม่ชัดหรือมองเห็นแค่ระยะใกล้ๆ อย่างไรก็ตาม ระบบไฟส่องสว่างช่วยทำให้การสังเกตการณ์ดีขึ้น ยกเว้นการเปิดไฟฉุกเฉินแล้ววิ่งปุเลงๆ ท่ามกลางสายฝนที่ซัดกระหน่ำ อาจทำให้รถยนต์คันอื่นเข้าใจผิดจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุกันมามากต่อมาก

ฝนตกหนักทีไรรถติดกันทั้งเมือง น้ำที่ท่วมขังหลายจุดทำให้การใช้รถในกรุงเทพมหานครกลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ เมื่อฝนตก หลายคนทำการลดความเร็วซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ความเร็วที่ใช้ไม่ควรสูงเกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากวิ่งอยู่บนไฮเวย์หรือบนถนนที่ค่อนข้างโล่ง หากมีน้ำท่วมขัง ความเร็วที่ไม่สูงมากจนเกินไปจะช่วยทำให้คุณอยู่รอดปลอดภัยจากอาการเหินน้ำที่ทำให้รถเสียหลักเสียอาการ มายิ่งเร็วมากเท่าไรก็จะยิ่งออกอาการมากเท่านั้น ผิวถนนที่ลื่นทำให้การเบรกแย่ลง รวมถึงการมองเห็นที่ไม่กระจ่างเท่ากับการขับในช่วงอากาศแจ่มใส 

ฝนตกหนักแต่จะต้องขับไปให้ถึงจุดหมาย ฝนลงยังกับฟ้ารั่วก็กลัวว่ารถคันอื่นๆ ที่ใช้ทางร่วมกันจะมองไม่เห็น จากฟ้าฝนปลายฤดูที่กระหน่ำอย่างหนักหน่วงแบบไม่ลืมหูลืมตา ด้วยความที่กลัวจะเกิดอุบัติเหตุ ก็เลยกดไฟฉุกเฉินผ่าหมากวาบๆ พร้อมกับวิ่งไปด้วย !!

การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับการใช้สัญญาณไฟชนิดนี้ เมื่อเปิดไฟฉุกเฉินและต้องการเปิดไฟเลี้ยวจะให้ผู้ที่ขับตามมาหรือรถคันข้างหลังไม่ทราบว่าคุณกำลังจะเลี้ยวเปลี่ยนทิศทาง แม้จะเปิดไฟเลี้ยวแล้วแต่ดันลืมปิดสวิตช์ไฟฉุกเฉินก่อนยกสัญญาณไฟเลี้ยว ไฟเลี้ยวของรถคุณก็ยังเป็นไฟฉุกเฉินอยู่นั่นเอง คราวนี้ก็ตัวใครตัวมันหากคันที่ตามหลังมาเป็นรถบรรทุกล้อเยอะ แถมยังทำให้รถที่อยู่ข้างหน้าแล้วกำลังจะเลี้ยวเกิดอาการสับสนหรือเข้าใจผิดอีกด้วย

การเปิดไฟกะพริบฉุกเฉินโดยเฉพาะในกรณีที่ฝนตกหนัก แสงจากไฟฉุกเฉินที่กระทบหยดน้ำจะเกิดการหักเหกระทบสายตาผู้ขับขี่ ทำให้เกิดการแสบตา หรือมองเห็นได้ไม่ชัดเจน รวมถึงไม่แน่ใจว่าจอดหรือวิ่งอยู่ ซึ่งอันตรายและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เมื่อต้องขับรถขณะที่ฝนตกหรือทัศนวิสัยเลวร้าย ควรใช้ความเร็วต่ำ เปิดไฟส่องสว่าง หากหนักมากๆ ก็ให้เปิดไฟตัดหมอกช่วย ใช้ความเร็วต่ำ ไม่ควรเปิดไฟสูง ไม่ควรเปลี่ยนช่องทางโดยไม่จำเป็น  ไม่ขับรถจี้ชิดคันหน้ามากจนเกินไป ระยะเบรกในช่วงที่ผิวถนนมีความเปียกชื้นจะเพิ่มมากขึ้น ระวังให้ดีๆ ทิ้งระยะเผื่อเอาไว้จะได้ไม่ไปทิ่มท้ายชาวบ้านหรือจี้ติดจนต้องใช้เบรกหนักแล้วถูกรถคันที่ตามหลังมาหวดท้ายเข้าไปเต็มๆ

สำหรับไฟตัดหมอกที่ชอบเปิดเท่ๆ เวลาอากาศแจ่มใสไม่มีหมอกลงนั้นมันแรงและไปแยงตารถที่แล่นสวนมานะครับ บางคนกลัวไม่สว่างเล่นเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ให้มีพลังในการส่องไกลเป็นกิโลฯ ไฟตัดหมอก ชื่อมันก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าให้ใช้ตอนหมอกลงหรือสภาพอากาศปิด ทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำมาก ซึ่งในห้วงเวลานั้นการขับรถใช้ถนนมีอันตรายรอบด้าน

ไฟตัดหมอกเป็นไฟที่ให้ความสว่างสูง ส่วนใหญ่หลอดภายในจะเป็นหลอดสปอตไลต์หรือ LED สามารถส่องสว่างไปได้ไกล ซึ่งหากเปิดใช้ในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม แสงจากหลอดไฟตัดหมอกจะไปแยงและรบกวนสายตาผู้ที่ขับรถสวนทางมา ทำให้ตาพร่ามัวมองไม่เห็นทางที่จะไป สุดท้ายก็เสยกับรถที่เปิดไฟตัดหมอกเข้าไปเต็มๆ หรือหักหลบจนเกิดอุบัติเหตุ

ไฟตัดหมอกหลังพอเปิดแล้วจะทำให้ไฟท้ายแรงจ้าจัดจ้านจนรถที่วิ่งตามมองไม่เห็น ไฟตัดหมอกในตำแหน่งไฟท้าย หากเปิดใช้ในสภาพอากาศปกติมันแยงตารถคันข้างหลังอย่างร้ายกาจ ลองไปนั่งจ้องไฟสีแดงแรงๆ สักครู่คุณจะรู้สึกปวดตา คนที่ขับรถตามหลังรถที่เปิดไฟตัดหมอกด้านหลังก็เช่นเดียวกัน การใช้ไฟตัดหมอกผิดประเภทจึงมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้สูงกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถมีข้อแนะนำให้ผู้ขับรถเปิดใช้ไฟตัดหมอกอย่างปลอดภัยและถูกวิธีโดยให้เปิดใช้ไฟตัดหมอกในกรณีต่างๆ ดังนี้

ประโยชน์ของไฟตัดหมอก
1. ฝนตกหนัก ไฟตัดหมอกจะมีประโยชน์มากแม้จะเป็นช่วงกลางวันก็ตามเพราะมันสามารถช่วยให้รถที่สวนมามองเห็นไฟตัดหมอกอย่างชัดเจน ฝนหยุดก็อย่าลืมปิดด้วยนะครับ

2. เมื่อขึ้นภูเขาสูงหรือยอดเขา เช่นภูทับเบิก ภูเรือ ดอยอ่างขาง ดอยสุเทพ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืน เพราะที่สูงๆ นั้นหมอกจะมีมากกว่าปกติ

3. ในช่วงกลางคืนที่ฝนตกไฟตัดหมอกจะช่วยให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ เพราะไฟหน้าถูกน้ำสะท้อนไปเกือบหมดแล้ว

4. เปิดเมื่อมีหมอกหรือควันไฟซึ่งสามารถเกิดขึ้นบนท้องถนนและเข้ามาบดบังทัศนวิสัยให้มองเห็นได้น้อยกว่า 50 เมตร

5. ปิดไฟตัดหมอกทันทีที่มีรถสวนมา ในระยะที่มองเห็นไฟหน้าของรถที่สวนมาได้อย่างชัดเจน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ไฟสัญญาณฉุกเฉิน ไฟผ่าหมาก ไฟขอทาง ใช้ยังไงให้ถูกต้องไม่สร้างความสับสนจนเกิดอุบัติเหตุ 14 ต.ค. 2560 20:13 15 ต.ค. 2560 03:55 ไทยรัฐ