วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดความในใจหนุ่มอังกฤษ ถึงในหลวง ร.9 'ไม่แปลกใจทำไมคนไทยรักพระองค์'

น้ำตาซึม! หนุ่มอังกฤษรักเมืองไทย โพสต์ข้อความถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นต้นแบบของความดีและความเสียสละ บอกไม่แปลกใจที่คนไทยรักพระองค์

วันที่ 14 ต.ค.60 มีรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jack Brown ซึ่งเป็นหนุ่มอังกฤษรักเมืองไทย ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ว่า พระองค์ทรงเป็นต้นแบบแห่งความดีและความเสียสละ

โดยระบุว่า "ในยุคที่คนแข่งขันเอารัดเอาเปรียบคนอื่น ทำทุกอย่างเพื่อเงิน จนทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า ทำดีได้ดีจริงไหม คนที่ทำเพื่อคนอื่น คนดีๆ ยังมีอยู่บ้างไหม

แล้ววันนึงผมก็ได้รู้จักกับพระราชา องค์หนึ่ง ผู้ที่ทำงานมาทั้งชีวิตเพื่อคนอื่น ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย พระองค์ก็สบายไปทั้งชาติ แต่พระองค์เลือกที่จะทำงานหนัก เพื่อคนที่ท่านไม่รู้จักด้วยซ้ำ ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
 พระราชาองค์นี้ก็ทำให้ผมรู้ว่า คนดีที่เสียสละชีวิตของตัวเองเพื่อคนอื่นยังมีอยู่จริง พระองค์ทรงเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความดี และความเสียสละ ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนไทยถึงรักพระราชาของพวกเค้ามากมายขนาดนี้

ถึงแม้ในวันนี้พระองค์จะไม่อยู่กับพวกเราแล้ว แต่พระองค์จะยังคงเป็นต้นแบบแห่งความดีในใจของคนไทยและชาวต่างชาติอย่างผมตลอดจนลมหายใจสุดท้าย

"การทำดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่าย จะเข้ามาแทนที่และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว แต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลัง ในการสร้างเสริมและสะสมความดี"

(พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา 8 กรกฎาคม 2530)"

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jack Brown

น้ำตาซึม! หนุ่มอังกฤษรักเมืองไทย โพสต์ข้อความถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นต้นแบบของความดีและความเสียสละ บอกไม่แปลกใจที่คนไทยรักพระองค์ 14 ต.ค. 2560 19:53 14 ต.ค. 2560 20:17 ไทยรัฐ