วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมอุทยานฯ ให้กำลังใจจนท.สู้อิทธิพล ยึดคืนเขตห้ามล่าฯทะเลน้อย

อธิบดีกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่พัทลุง ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน ทวงคืนป่าจากนายทุน ผู้มีอิทธิพล นักการเมืองฯ บุกรุกถือครองเอกสารสิทธิในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย กว่า7พันไร่ บอกหากมีจนท.บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ถือเป็นความล้มเหลว... 

วันที่ 14 ต.ค. ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานกรณีกลุ่มผู้มีอิทธิพล กลุ่มนายทุน นักการเมืองท้องถิ่น ทั้งในและต่างจังหวัด เข้าไปถือครองเอกสารสิทธิในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช สงขลา และพัทลุง โดยมิชอบ มากถึง 70,000 ไร่ มากกว่า 3,000 ฉบับ จนทางด้านคณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง สนช. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องเรียนของประชาชนเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว

ต่อมา พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าแห่งชาติ (คปป.) และมอบหมายให้อธิบดีกรมที่ดิน อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ (DSI) และศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. (ศปป.4 กอ.รมน.) ร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อเพิกถอนการครอบครองเอกสารสิทธิโดยมิชอบด้วยกฎหมายอย่างเร่งด่วน

ล่าสุด วันที่ 14 ต.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกเข้าไปถือครองเอกสารสิทธิใน เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผวจ.พัทลุง นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง และคณะ ให้การต้อนรับ

 

นายธัญญา เผยว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้นอกจากจะตรวจสอบการบุกรุกที่ดินเขตห้ามล่าฯ แล้ว ยังเดินทางมาให้กำลังใจต่อ นายชาย สุวรรณชาติ หน.เขตห้ามล่าฯ และเจ้าหน้าที่ทุกนายด้วย เพราะการเพิกถอนที่ดินที่ถูกยึดครองโดยผิดกฎหมายของกลุ่มนายทุน นักการเมืองท้องถิ่น ผู้มีอิทธิพล ฯลฯในครั้งนี้ เป็นการท้าทายอันตรายเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้น หากมีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ถือว่าเป็นความล้มเหลวในการแก้ปัญหาดังกล่าวของกรมอุทยานฯ 

ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นจนบานปลายเป็นระดับปัญหาสำคัญของประเทศนั้นมาจากความไม่เข้าใจตรงกันของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง มั่นใจว่าเมื่อ รมว.ทรัพยากรฯ ตั้งคณะทำงานเข้ามาลงพื้นที่แก้ไขปัญหาการบุกรุกโดยพร้อมกัน ซึ่งเป็นการดำเนินการเป็นครั้งแรกและแห่งแรกของประเทศนั้น จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ ซึ่งตนมั่นใจว่าการถอดถอนเอกสารสิทธิที่ไม่ชอบโดยกฎหมายของกลุ่มนายทุน นักการเมืองท้องถิ่น ในครั้งนี้จะดำเนินการได้โดยเร็วที่สุด และทาง รมว.ทรัพยากรฯ ก็จะนำปัญหาการบุกรุกดังกล่าวเป็นพื้นที่นำร่อง เพื่อนำไปใช้ในจังหวัดต่างๆ ต่อไป หากคณะกรรมการชุดนี้มีคำสั่งให้เพิกถอนที่ดินแปลงไหน หน่วยงานรัฐก็จะต้องยอมรับในการเข้าใจผิดของหน่วยงานของตนเอง โดยไม่สามารถขัดขืนได้โดยเด็ดขาด

ขณะที่ นายอาทร นุ่มนวล อายุ 54 ปี เจ้าของกิจการร้านอาหารศรีปากประ ร้านอาหารชื่อดังของ จ.พัทลุง เผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบการรุกล้ำพื้นที่ ตนก็ได้แก้ไขให้ถูกต้องแล้วทุกอย่าง แต่ล่าสุดกลับถูกนายชาย สุวรรณชาติ หน.เขตห้ามล่าฯ เรียกร้องให้ทางอำเภอควนขนุน เทศบาลตำบลพนางตุง เข้ามาตรวจสอบเอกสาร นส.3 ก. ของตนว่ารุกล้ำเขตห้ามล่าฯ นั้น ตนยืนยันว่าไม่ได้รุกล้ำแต่อย่างใด เพราะพื้นที่การถือครองของตนห่างจากพื้นที่เขตห้ามล่าฯ มากกว่า 100 เมตร จึงขอเรียกร้องความเป็นธรรมจากนายชาย ในครั้งนี้ด้วย.

อธิบดีกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่พัทลุง ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน ทวงคืนป่าจากนายทุน ผู้มีอิทธิพล นักการเมืองฯ บุกรุกถือครองเอกสารสิทธิในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย กว่า7พันไร่ บอกหากมีจนท.บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ถือเป็นความล้มเหลว... 14 ต.ค. 2560 19:15 14 ต.ค. 2560 19:32 ไทยรัฐ