วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสงเทียนที่ปลายคลองภักดีรำไพ ย้อนหน้าประวัติการณ์สำคัญสุด ชาวจันทบุรี

ผ่านมา 365 วัน กับหน้าประวัติการณ์สำคัญที่สุดของชาวจันทบุรี ที่ทุกสาขาอาชีพกว่าแสนคน ร่วมแสดงความอาลัย จนดังกึกก้องคลองภักดีรำไพ จะยังคงอยู่ในความทรงจำตราบนานเท่านาน...

ครั้งหนึ่งในชีวิต

 (วันที่ 14 ต.ค.60) ผ่านมา 365 วัน กับภาพความทรงจำ เมื่อครั้งพสกนิกรชาวจันทบุรี จำนวนเรือนแสน พาครอบครัวออกมาร่วมจุดเทียนแสดงความอาลัย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระราชทานคลองภักดีรำไพ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากและภัยแล้ง ในเขตตัวเมืองจันทบุรี

โดยเมื่อค่ำของวันที่ 9 พ.ย.ปี 2559 ที่บริเวณสถานีสูบน้ำและประตูระบายน้ำ ปลายคลอง คลองภักดีรำไพ ต.เกาะขวาง อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นคลองบายพาสตามแนวทางพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานช่วยเหลือพสกนิกรชาว จ.จันทบุรี ในการป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากเขตเมืองจันทบุรี และแก้ปัญหาภัยแล้ง ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ และการบริหารจัดการน้ำอุปโภคบริโภคอย่างยั่งยืนพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ทุกสาขาอาชีพ ทุกเพศทุกวัย ใน จ.จันทบุรี พร้อมนำพระบรมฉายาลักษณ์ ขึ้นเหนือหัว ก่อนร่วมกันส่งเสียงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จุดเทียนแสดงความอาลัย โดยแสงเทียน และเสียงเพลงดังกังวานกึกก้องตลอดแนว 2 ฝั่งคลองภักดีรำไพ และแผ่คลุมไปทั่วทั้ง จ.จันทบุรี โดยครั้งนั้นมีจิตอาสาจำนวนมาก รู้รักสามัคคีและเสียสละส่วนตัว มาช่วยทำให้การจัดงานราบรื่น ทั้งการบริการขนส่งมวลชน การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนเข้าจุดตลอด 2 ฝั่งคลอง

ระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร ที่แน่นขนัดด้วยพสกนิกร ที่ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งเป็นภาพการรวมพลัง ความรัก ความสามัคคีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเมืองจันทบุรี ในการแสดงออกและส่งต่อถึงพ่อหลวง 

“จันทบุรี” เมืองอกแตก ครั้นเมื่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีพระราชดำริให้กรมชลประทานจัดสร้าง คลองภักดีรำไพ เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากเขตตัวเมืองจันทบุรี เพื่อปัดเป่าบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎร ใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 3,500 ล้านบาท ป้องกันแก้ไขน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจเมืองจันทบุรี รวมทั้งป้องกันแก้ไขปัญหาภัยแล้งแก่เกษตรกรชาวสวนผลไม้ได้เป็นอย่างดี

พระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรชาว จ.จันทบุรี ถึง 6 ครั้ง พระองค์ทรงห่วงใยเกษตรกรชาวจันทบุรี ที่มีอาชีพทางการเกษตรทำสวนผลไม้ พระราชทานสวนผลไม้ส่วนพระองค์พื้นที่ 109 ไร่ เป็นสวนผลไม้ตัวอย่างตามแนวทางพระราชดำริฯ พระราชทานโครงการพระราชดำริอ่าวคุ้งกระเบนแก้ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติ และพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวประมงพื้นบ้านอย่างยั่งยืนเป็นแบบอย่างของศาสตร์พระราชา ทฤษฎีเกษตรพอเพียงที่ขยายผลไปอย่างกว้างขวางจนเมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559 เวลา 15 นาฬิกา 52 นาที ของวันนั้น ประชาชนชาวไทยต้องประสบกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ยังความโศกเศร้าเสียใจอย่างสุดจะประมาณได้ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และโศกเศร้า อาดูร ในการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อเป็นการน้อมรำลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พสกนิกรชาว จ.จันทบุรี จึงได้พร้อมใจกัน จัดกิจกรรมแสดงความอาลัย แสดงความจงรักภักดี ณ คลองภักดีรำไพแห่งนี้ อย่างล้นหลามเป็นประวัติการณ์ และเป็นหนึ่งในภาพแห่งความทรงจำที่สุดของชาวจันทบุรี ครั้งหนึ่งของชีวิต

สองฝั่งคลองภักดีรำไพในคืนนั้น จะอยู่ในความทรงจำของชาวจันทบุรี ตลอดไป.


ผ่านมา 365 วัน กับหน้าประวัติการณ์สำคัญที่สุดของชาวจันทบุรี ที่ทุกสาขาอาชีพกว่าแสนคน ร่วมแสดงความอาลัย จนดังกึกก้องคลองภักดีรำไพ จะยังคงอยู่ในความทรงจำตราบนานเท่านาน... 14 ต.ค. 2560 18:30 14 ต.ค. 2560 21:27 ไทยรัฐ