วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘แพนเค้ก’ ก้าวข้ามคำคน ยังยึดมั่น ความดีนั้นทำยากแต่จำเป็นต้องทำ

‘แพนเค้ก’ ก้าวข้ามคำคน ยังยึดมั่น ความดีนั้นทำยากแต่จำเป็นต้องทำ

  • Share:

เหลือเวลาอีกไม่นานนักก็จะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร ในวันที่ 26 ต.ค.2560 และเพื่อให้การส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยครั้งนี้เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติที่สุด ทางไทยรัฐ กรุ๊ป ขอร่วมกับพสกนิกรชาวไทยเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญแห่งแผ่นดินไทย ด้วยการจัดทำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐโครงการพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ระหว่างวันที่ 13-27 ต.ค.นี้

หนึ่งในคนดังที่ร่วมกับไทยรัฐมาถ่ายทอดความประทับใจที่มีต่อ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยทั้งประเทศ คือ “แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์” นักแสดงสาวน้ำดีของวงการบันเทิง โดย แพนเค้ก บอกเล่าความรู้สึกว่า

“ไม่ว่าเป็นงานอะไร ที่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน แพนก็ทำด้วยความเต็มใจที่สุด ณ วันนี้ เป็นเวลา 1 ปีสำหรับคนไทยเราได้ผ่านเรื่องราวอะไรกันมา สำหรับพระองค์คือที่สุดของความรัก ใน 1 ปีเราได้เห็นอะไรที่ชัดเจน พระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านหลั่งไหลออกมามากมายยิ่งทำให้เรารักและเทิดทูนพระองค์มากยิ่งขึ้นไปอีก ช่วงเวลานี้ทำให้ทุกคนแข็งแกร่ง ประชาชนได้นำพลังของตัวเองมาทำอะไรดีๆมากขึ้น เพราะมีพระองค์เป็นศูนย์รวม แพนว่ามันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่จริงๆ ถ้าเราเอาพลังเหล่านี้ก้าวเดินต่อ เหมือนที่ชีวิตทุกชีวิตต้องเดินต่อ น่าจะเป็นอะไรที่ดีสำหรับประเทศไทย”

ตั้งใจสานต่อพระราชปณิธานด้านใด?

“พระองค์ก็มีคำสอนในทุกเรื่องที่จับต้องได้หมด ทั้งความพอเพียง การรู้จักหน้าที่ รับผิดชอบตนเอง หรือการทำความดี การให้อภัยรักสามัคคี เรารู้แต่อยู่ที่จะทำหรือไม่ทำ ก็เป็นสิ่งที่เราทุกคนนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างไร ถ้าในส่วนของแพนที่มีโอกาสได้เริ่มลงมือทำจริงคงเป็นด้านการเกษตร ที่เราได้ทำเกษตรร่วมโครงการ โคกหนองนาโมเดล ที่ จ.สุรินทร์ บนพื้นที่ของเรา ขอบคุณการตัดสินใจของตัวเองในวันนั้นที่เราคิดอยากลงมือทำให้ได้เห็นผลจริง อย่างน้อยก็เป็นประโยชน์กับคนในพื้นที่ มีรายได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แพนก็เห็นตัวอย่างจากพี่ๆชาวบ้านที่เคยล้มลุกคลุกคลานมาแล้วสามารถลืมตาอ้าปากมีชีวิตที่ดีได้ แพนว่าสิ่งที่พระองค์ท่านอยากเห็นคือประชาชนคนไทยมีความสุข อยู่ได้อย่างยั่งยืน จากพื้นที่แห้งแล้งที่พระองค์ท่านเสด็จเปลี่ยนแปลงในที่ต่างๆจนกลายเป็นความสมบูรณ์บนแผ่นดินไทยมันเกิดขึ้นได้จริงๆเพียงแค่เราลงมือทำ และยิ่งง่ายเพราะพระองค์ท่านมีแนวทางให้หมดแล้วเพียงแค่เราดำเนินรอยตาม อยู่ที่เราจะเริ่มต้นเปลี่ยนตัวเองทำสิ่งเหล่านี้หรือเปล่า เป็นสิ่งที่แพนและครอบครัวตั้งใจสานต่อ ดำเนินรอยตาม ส่วนหลักในการ ดำเนินชีวิตที่แพนยึดเสมอ คือเรื่องการทำความดี เป็นสิ่งที่ทำยาก เห็นผลช้า แต่ถ้าไม่มี ใครทำความไม่ดีจะพอกพูนขึ้น เราต้องยึดมั่นในสิ่งที่ทำไว้ หรือแม้กระทั่งการรับผิดชอบหน้าที่ทุกคนมีความถนัดในหน้าที่ของตัวเอง ถ้านำมาทำให้เกิดประโยชน์ก็นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดี หรือแค่การดูแลครอบครัว พระองค์ท่านก็ทำให้เห็นว่าท่านเป็นเหมือนคนคนหนึ่งที่ต้องดูแลคนในครอบครัว”

สำหรับเรา เคยเจอเรื่องราวที่ทำให้เรา รู้ซึ้งว่าความดีนั้นทำยาก แต่ก็ต้องทำบ้างมั้ย?

“เราเองก็เจอมาโดยตลอด การทำอะไรก็แล้วแต่ที่ทำร่วมกับคนเยอะๆ มันมีปัจจัยเยอะมาก เช่น ความคิดต่างของคน ความวุ่นวาย หรือเสียงที่ตอบรับกลับมา หรือบางทีเราตั้งใจทำแต่คนกลับมองว่าทำไปเพื่ออะไร มีประโยชน์อะไรแอบแฝงรึเปล่า เราก็ผ่านความรู้สึกเหล่านั้นมาหลากหลาย ตั้งแต่คนยังไม่ ได้เห็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องควรทำ จริงๆ คนที่ทำสิ่งเหล่านี้มีอยู่แล้ว แต่การลุกขึ้นมาทำมันยาก ช่วงแรกๆ ก็มีคนบอกว่าแพนทำทำไม นักแสดงไม่เห็นมีใครลุกขึ้นมาทำอะไรแบบนี้ เอาตัวเองมาทำแบบนี้ทำไม เคยทำ ให้เรารู้สึกว่านี่เรากำลังทำอะไรอยู่ เราตั้งใจทำกลับได้รับผลแบบนี้ เจอคนมากมายก็ต่างคนนานาจิตตัง แต่แพนว่า แพนผ่านจุดนั้นมาระยะเวลานึงแล้ว ณ วันนี้ แพนก็ดีใจที่ทุกอย่างเรามีโอกาสได้ทำ ผ่านเสียงที่ทำให้เรารู้สึกแย่กับคำต่างๆของผู้คน แต่ ณ วันนี้ เสียงเหล่านี้ทำอะไรไม่ได้แล้ว เราก้าวข้ามผ่านจุดนั้นมาให้เรารู้สึกว่ายังไงเราก็จะเดินหน้าทำต่อ ทุกวันนี้คนเห็นในสิ่งที่เราตั้งใจทำ คนยอมรับสิ่งที่เราทำและให้ โอกาส มีกิจกรรมต่างๆคนก็จะนึกถึงให้เราได้ร่วมบอกต่อ แพนว่านี่คือสิ่งที่เราสามารถทำให้กันได้ในอาชีพของเรา”

รู้สึกอย่างไรจากสิ่งต่างๆที่ แพนเค้กทำหลายคนตั้งฉายาเรียกว่าเป็น “นางฟ้าเดินดิน”?

“เราก็พยายามทำให้สิ่งที่เราสามารถทำได้มากกว่า เริ่มจากสิ่งที่เราถนัดทำได้ แพนก็ทำอยู่เสมอ ก็ต้องขอบคุณที่ให้โอกาสกันเสมอ เราก็ยินดีที่เราได้ช่วยเหลือ อะไรที่เราช่วยได้ก็ยินดี”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้