วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬสินธุ์ปักธงแดงจุดเสี่ยงในแม่น้ำชี หลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบาย

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์เตือนพื้นที่ 3 อำเภอติดลำน้ำชี ควรเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง หลังเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำวันละ 40 ล้าน ลบ.ม.ทำให้ระดับน้ำหนุนสูงขึ้น ขณะที่ จุดเสี่ยงมีการปักธงแดง...

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2560 จากการติดตามสถานการณ์ลำน้ำชีหลังจากที่ทางเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้เพิ่มการระบายน้ำวันละ 40 ล้าน ลบ.ม.ทำให้พื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ใน 3 อำเภอ คือ อ.ฆ้องชัย อ.กมลาไสย และ อ.ร่องคำ พบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากการตรวจสอบที่เขื่อนฝายวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก 3 เซนติเมตร ต้องยกประตูระบายขึ้นทั้ง 6 บาน เพื่อให้น้ำไหลผ่านวันละ 92 ล้าน ลบ.ม. ยังคงปักธงแดงเฝ้าระวังเนื่องจากยังอยู่ในจุดวิกฤติ พนังลำชีระยะกว่า 22 กิโลเมตร ต้องจัดเวรยามเฝ้าสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดเนื่องจากพบว่าเริ่มมีน้ำรั่วซึมตามคันพนังหลายแห่ง ทำให้น้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่าในช่วงนี้พื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ยังคงได้รับมวลน้ำมาจากจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากทางเขื่อนอุบลรัตน์ได้เพิ่มการระบายน้ำ ทำให้น้ำชีมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้พบว่าน้ำชีเริ่มเอ่อท่วมพื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ออกสำรวจและหาแนวทางป้องกันน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด โดยในช่วงนี้เตือนให้พื้นที่ 3 อำเภอติดลำน้ำชีควรเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง.

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์เตือนพื้นที่ 3 อำเภอติดลำน้ำชี ควรเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง หลังเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำวันละ 40 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ระดับน้ำหนุนสูงขึ้น ขณะที่ จุดเสี่ยงมีการปักธงแดง... 14 ต.ค. 2560 17:35 14 ต.ค. 2560 18:15 ไทยรัฐ