วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิวสวย! อ.เวียงแก่นเปิด 'ดอยผาหม่นน้อย'แหล่งเที่ยว ชมทะเลหมอก2ฝั่งโขง

นอภ.เวียงแก่น เปิด "ดอยผาหม่นน้อย" ณ บ้านร่มฟ้าผาหม่น เวียงแก่น พร้อมชูจุดเด่นชม "ทะเลหมอก 2 ฝั่งโขง" บนระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,555 เมตร ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์ และจุดชมวิวที่สวยงาม เปิดรับ นทท.ได้ พ.ย.นี้...
เวลา 12.30 น. วันที่ 14 ต.ค.60 นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เป็นประธานเปิดป้ายแหล่งท่องเที่ยวชมทะเลหมอกแห่งใหม่ "ดอยผาหม่นน้อย" ณ บ้านร่มฟ้าผาหม่น ม.15 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย มีทหารโครงการพระราชดำริ ทหารพราน ฉก.ทพ.3102 กำนัน ต.ปอ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 100 คน

นายสิทธิศักดิ์ กล่าวว่า ชุมชนบ้านร่มฟ้าผาหม่นแต่เดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป พื้นที่ชุมชนรอบข้างหันมามุ่งเน้นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยแต่ละชุมชนได้พยายามหาจุดขายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ก่อให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมามากมาย เช่น ภูชี้ดาวและภูชี้เดือน ทางชุมชนร่มฟ้าผาหม่นจึงได้ช่วยกันบุกเบิกเส้นทางชมทะเลหมอกแห่งใหม่ "ดอยผาหม่นน้อย" ขึ้นมา เพื่อเป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยว และเป็นการก่อให้เกิดอาชีพที่หลากหลายเพื่อบริการนักท่องเที่ยว ทดแทนอาชีพเกษตรกรรมที่ไม่มั่นคง ราคาผลผลิตไม่คงที่ ขอให้ทางชุมชนเป็นเจ้าบ้านที่ดี หวงแหนรักษาธรรมชาติป่าไม้ให้คงอยู่ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว นายเอกชัย เกษตรโสภาพรรณ ผช.ผญบ.ร่มฟ้าผาหม่น เผยว่า ดอยผาหม่นน้อยแต่เดิมเคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างทหารไทยและคอมมิวนิสต์ ยังมีหลุมหลบภัยของทหารหลงเหลือให้เห็นอยู่ ลักษณะเป็นสันเขากว้างประมาณ 2-3 เมตร ทอดเป็นแนวยาวไปถึงดอยผาหม่น ซึ่งปัจจุบันเป็นเขตยึดครองของทหารฝ่ายลาว บนจุดชมวิวของดอยผาหม่นน้อยซึ่งมีความสูง 1,555 เมตร สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้ใกล้กว่าแหล่งท่องเที่ยวอื่น และมองเห็นแม่น้ำโขงที่กั้นระหว่างไทย-ลาวได้อย่างชัดเจน นักท่องเที่ยวที่อยากขึ้นไปชมทะเลหมอกสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานพัฒนาพื้นที่สูงฯ ซึ่งทางชุมชนจะใช้เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีรถกระบะ 4WD ไว้คอยบริการรับส่ง โดยคิดราคาคันละ 500 บาท โดยสารได้ไม่เกิน 10 คน ถ้าเกิน 10 คน คิดราคา 1,000 บาท ระยะทางตั้งแต่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนลานจอดรถประมาณ 1.7 กม. เดินเท้าขึ้นไปบนจุดชมวิวอีกประมาณ 150 เมตร จะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นชมความงามของทะเลหมอก 2 ฝั่งโขงได้ในช่วงต้นเดือน พ.ย. ที่จะถึงนี้.

นอภ.เวียงแก่น เปิด "ดอยผาหม่นน้อย" ณ บ้านร่มฟ้าผาหม่น เวียงแก่น พร้อมชูจุดเด่นชม "ทะเลหมอก2ฝั่งโขง" บนระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,555 เมตร ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์ และจุดชมวิวที่สวยงาม เปิดรับ นทท.ได้ พ.ย. 14 ต.ค. 2560 16:48 14 ต.ค. 2560 16:57 ไทยรัฐ