วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ'อัศวิน' ขอโทษคนกรุงรับพิษฝนกระหน่ำ น้ำระบายไม่ทัน ยันทำเต็มที่

ผู้ว่าฯ กทม.ยอมรับปริมาณน้ำฝนสุดวิกฤติ 200 มม. แม้เครื่องมืออุปกรณ์ครบครัน แต่ทำน้ำท่วมขังในพื้นที่ ประมาณ 55 จุด ตั้งแต่หลังตี 4 จนถึงช่วงเช้า พร้อมฝากขอโทษพี่น้องประชาชน ยันได้ทำเต็มที่แล้ว ไม่ขอปฏิเสธความรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 ต.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขานุการ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร และนายณรงค์ เรืองศรี รอง ผอ.สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร รรท.ผอ.สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เดินทางมาดูการระบายน้ำบริเวณด้านหน้าสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต ด้านขาออก ซึ่งเป็น 1 ใน 5 จุดวิกฤติน้ำท่วมสูง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ต้องเรียนไปยังพี่น้องประชาชนเมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. จนถึงประมาณ 04.00 น. เฉลี่ยทั่วกรุงเทพมหานคร ปริมาณ 2 ร้อยกว่า มิลลิเมตร พอฝนตกเยอะก็ทำให้การระบายน้ำของเราช้าลง ถึงแม้จะมีเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ครบครัน แต่ก็อย่างที่บอกปริมาณน้ำมีค่อนข้างที่จะมาก ก็ต้องยอมรับว่าระบายไม่ทัน ซึ่งตั้งแต่หลัง 04.00 น. เป็นต้นมา พบว่ามีทั้งหมด 55 จุดที่ประสบวิกฤติมีน้ำท่วม จนกระทั่ง 09.00 น. เหลือประมาณ 30 จุด 11.00 น. เหลือ 16 จุด ซึ่ง ณ ตอนนี้เหลือ 5 จุด ซึ่งตรงนี้บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ที่ยังพบว่ามีน้ำอยู่บนผิวการจราจรอยู่นั้นเป็นน้ำที่ออกมาจากด้านในซึ่งเป็นแก้มลิง จุดที่ 2 บริเวณแยกมิตรไมตรี จุดที่ 3 ห้วยขวาง จุดที่ 4 เขตภาษีเจริญ และ ซ.เพชรเกษม 37 อย่างที่เห็นน้ำที่อยู่บนพื้นผิวการจราจรเราได้ระบายไปหมดแล้ว ยังคงเหลือแต่น้ำที่ไหลออกมาจากแก้มลิง

“ฝากขอโทษไปยังพี่น้องประชาชน เราได้ทำเต็มที่แล้ว แต่เหตุมันวิกฤติจริงๆ ซึ่งผมก็ไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ในส่วนของน้ำที่จะมีผลกระทบกับกรุงเทพมหานคร มีอยู่ 3 อย่าง ประกอบไปด้วยน้ำเหนือ น้ำฝน และน้ำหนุน ช่วงนี้น้ำทะเลก็หนุนขึ้นสูง 1.15 เมตร สูงขึ้นจากระดับน้ำทะเล ปานกลางและวันที่จะขึ้นสูงสุดในวันที่ 17 และ 18 ต.ค. ประมาณ 1 เมตร 40 เซนติเมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ในส่วนของน้ำเหนือที่เขื่อนเจ้าพระยาก็ปล่อยอยู่ที่ 2,500-2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จุดวัดน้ำที่บางไทรปล่อยอยู่ที่ 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งที่นี่จะรับน้ำได้ถึง 3,500 ลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้อยู่ที่ 2,300 ไม่เกิน 2,400 ลูกบาศก์เมตร แต่จะมีผลกระทบกับคนกรุงเทพฯ ก็คือผู้ที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำ ที่มีอยู่ 18 ชุมชน ประมาณ 430 ครอบครัว ครอบคลุม 10 สำนักงานเขตที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเมื่อวานนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำให้ขนของขึ้นที่สูง เพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยลง ขณะนี้ทางกทม.ได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของพายุขนุน ที่กำลังจะลงจากฝั่งตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ มายังทะเลจีนใต้คาดว่าคืนนี้จะขึ้นฝั่งที่เกาะไหหลำ ผลกระทบที่จะเกิดกับกรุงเทพมหานคร หรือประเทศไทยก็จะมีไม่มาก ถ้าจะมีผลกระทบบ้างก็ในพื้นที่ภาคอีสาน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า การระบายน้ำในส่วนของอุโมงค์บางซื่อ วานนี้ได้เปิดให้ทำงานเพียง 1 ตัว เพราะปริมาณน้ำไม่มาก แต่ถึงตอนนี้ได้เปิดทำงานครบทั้ง 5 ตัว คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่นาน จากที่พบ บริเวณประตูน้ำบางซื่อบางตัวยังเปิดใช้งานไม่ได้จึงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำมีการระบายช้าลง สำหรับในช่วงที่มีพระราชพิธีหากมีฝนตกลงมาอีกก็จะพยายามระบายน้ำออกให้เร็วที่สุด จะห้ามไม่ให้ฝนตกก็คงจะไม่ได้ ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาบริเวณสนามหลวง ก็มีน้ำท่วมเกือบหัวเข่า แต่ช่วง 6 โมงเช้าก็แห้ง เราพยายามทำให้ดีที่สุดในจุดที่เป็นจุดสำคัญของประเทศ เราได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้หมดแล้ว ฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าทางกรุงเทพมหานครกำลังทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อให้สถานการณ์ทั้งหมดกลับคืนสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคณะได้เดินทางตรวจการระบายน้ำบริเวณด้านหน้าสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต ได้เดินทางมาตรวจจุดที่ยังมีน้ำท่วมขังบริเวณหน้าสถานีโทรทัศน์ พีพีทีวี ถนนวิภาวดีรังสิตด้านขาเข้าอีก 1 จุด.

ผู้ว่าฯ กทม.ยอมรับปริมาณน้ำฝนสุดวิกฤติ 200 มม. แม้เครื่องมืออุปกรณ์ครบครัน แต่ทำน้ำท่วมขังในพื้นที่ ประมาณ 55 จุด ตั้งแต่หลังตี 4 จนถึงช่วงเช้า พร้อมฝากขอโทษพี่น้องประชาชน ยันได้ทำเต็มที่แล้ว ไม่ขอปฏิเสธความรับผิดชอบ 14 ต.ค. 2560 16:09 14 ต.ค. 2560 16:34 ไทยรัฐ