วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยเหลือ 3 แม่ลูกยากจน สู้ชีวิต อาศัยข้าวก้นบาตรจากวัดประทังชีวิต

วอนสังคมเมตตา!! ช่วยเหลือ 3 แม่ลูกยากจน สู้ชีวิต หลังขาดผู้นำครอบครัวต้องอาศัยข้าวก้นบาตรจากวัด และลูกๆ ช่วยหาเงินเลี้ยงครอบครัว แต่ใจนั้นเปี่ยมล้นเทิดทูนพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยความอาลัย...


เมื่อวันที่ 14 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านมีครอบครัวที่มีชีวิตอยู่อย่างลำบาก ที่บ้านโนนเห็น หมู่ที่ 8 ต.เวียงคำ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เนื่องจากไม่มีหัวหน้าครอบครัว มีแต่ผู้หญิง และเด็กเล็กหาเลี้ยงครอบครัว บางวันต้องให้ลูกไปขอข้าวก้นบาตรจากพระคุณเจ้าที่วัด มาเลี้ยงชีพ แต่หัวใจสามแม่ลูกนั้นเต็มไปด้วยความรักความอาลัยพ่อหลวง 
รัชกาลที่ 9

โดยที่บ้านเป็นเพียงเพิงสังกะสี เมื่อเข้าไปพบหมวกพระราชทาน วางเรียงอยู่ในถาด 3 ใบ พร้อมด้วยเสื้อ บัตรประจำตัว ผ้าพันคอ หมวกแก๊ป เสื้อยืดโปโล และพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จิตอาสาหน่วยดอกไม้จันทน์ อ.กุมภวาปี พบ น.ส.พิฬาวรรณ บุขุนทด อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 225 หมู่ 8 บ้านโนนเห็น ต.เวียงคำ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ได้กล่าวว่า ถึงแม้ว่าหนูจะยากจน แต่หนูขอเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ ขอเป็นความภาคภูมิใจของหนูและลูก ตั้งแต่ประสบอุบัติเหตุมาทำอะไรไม่ได้เลย แต่ก่อนทำขันหมากเบ็ง ทำพวงมาลัยไหว้พระ รับจ้างนวด แต่เดี๋ยวนี้ไม่สามารถทำได้

"ได้ลูกสาวมาช่วยดูแลทุกอย่างตามสภาพ นับตั้งแต่อาบน้ำ ทำกับข้าว ซักเสื้อผ้า ทุกวันนี้ อาศัยข้าวก้นบาตรพระ และรัฐบาลได้มอบเงินสวัสดิการช่วยเหลือคนมีรายได้น้อย ได้มา 200 บาท ไข่ 10 ฟอง ข้าว 3 ถุง ยาสีฟัน 1 หลอด" 


นายวิชัย อาจชนะ อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้านโนนเห็น กล่าวว่า ครอบครัว น.ส.พิฬาวรรณ บุขุนทด อยู่ด้วยกัน 3 คน เป็นผู้หญิงล้วน มีแม่ และมีลูกสาว อีก 2 คน คือ ด.ญ.ภัคจิรา บุขุนทด อายุ 12 ปี เรียน ป.6 และด.ญ.อัญจิมา สิทธิคำทับ อายุ 8 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.3 ชีวิตของทั้ง 3 คน น่าสงสาร ไม่มีผู้นำครอบครัว แต่ไม่เคยท้อถอย ต่อสู้ชีวิตมาตลอด รับจ้างทำงานทุกอย่าง รับจ้างนวด ทำบายศรี (ขันหมากเบ็งขาย) ทุกวันพระ แล้วนำไปส่งให้กับแม่ค้าในตลาด ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว ล่าสุด ได้นำขันหมากเบ็งไปส่งแม่ค้าในตลาด ขากลับ รถ จยย.ไปชนท้ายรถบรรทุกการเกษตร แขนหัก ทำงานไม่ได้ ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา

สำหรับสภาพบ้านเป็นเพิงสังกะสี ซึ่งเป็นสังกะสีเก่า เมื่อฝนตก หลังคารั่ว เปียก ก็ต้องทนตามสภาพ ห้องน้ำ เป็นห้องน้ำโล่ง ไม่มีหลังคา ไม่มีฝา แต่เอาผ้ามาล้อมเป็นฝา สำหรับการช่วยเหลือในเบื้องต้น ตนได้รายงานให้เจ้าหน้าที่อำเภอกุมภวาปีได้ทราบเพื่อขอความช่วยเหลือ ในเบื้องต้น ทราบว่า เรื่องที่ดิน ซึ่งจะได้มีการโอนกรรมสิทธิ์ให้ น.ส.พิฬาวรรณ แล้ว แต่เรื่องอื่นๆ ได้ทยอยทำไปเรื่อยๆ และ ตัว น.ส.พิฬาวรรณ เป็นคนที่ต่อสู้ชีวิต ไม่ย่อท้อ ล่าสุด ได้รับบาดเจ็บ จึงลำบากมากกว่าเดิม บางครั้งได้ทราบจากเพื่อนบ้านว่า ได้พากันไปขออาหารจากเพื่อนบ้าน เป็นที่น่าเวทนา หากมีผู้มีจิตสงสารครอบครัวสามแม่ลูกนี้ ให้ติดต่อมาสอบถามรายละเอียดได้ที่ หมายเลข 098-6625304 หรือจะโอนเงินให้การช่วยเหลือได้ที่ หมายเลขบัญชี 403-236279-9 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขากุมภวาปี เจ้าของบัญชี น.ส.พิฬาวรรณ บุขุนทด.

วอนสังคมเมตตา!! ช่วยเหลือ 3 แม่ลูกยากจน สู้ชีวิต หลังขาดผู้นำครอบครัวต้องอาศัยข้าวก้นบาตรจากวัด และลูกๆ ช่วยหาเงินเลี้ยงครอบครัว แต่ใจนั้นเปี่ยมล้นเทิดทูนพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยความอาลัย...
 14 ต.ค. 2560 13:32 ไทยรัฐ