วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มุกขายสมาร์ทโฟนยุคต่อไป ใช้ "จอพับได้" ล่อลูกค้า

มุกขายสมาร์ทโฟนยุคต่อไป ใช้ "จอพับได้" ล่อลูกค้า

  • Share:

นักวิเคราะห์และบล็อกเกอร์สายคร่ำหวอดมือถือฟันธงตรงกันว่าสมาร์ทโฟนในยุคต่อไปหรืออีก 2-3ปีจากนี้ จะใช้เทคโนโลยีหน้าจอพับได้ (Foldable Phone) เป็นตัวล่อลูกค้าให้ใหลหลง

เทรนด์ที่น่าจะกำลังมา ถูกตอกย้ำด้วยข่าวความร่วมมือแบบลับสุดยอดระหว่างแอลจีจากเกาหลีใต้และแอปเปิล ณ สหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังทำโปรเจกต์มือถือจอพับได้กันอยู่

ความแน่นแฟ้นของทั้ง 2 ยังสะท้อนออกมาให้เห็น เมื่อมือถือแอลจีรุ่น UltraFine 5K สามารถวางจำหน่ายในร้านแอปเปิล ซึ่งนับเป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงเคยเปิดตัวสมาร์ทโฟนต้นแบบที่มีหน้าจอพับได้เมื่อปีที่ผ่านมา และมีกำหนดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีหน้า คาดเดากันว่าจะใช้ชื่อ Galaxy X นอกจากนั้น เลอโนโวจากจีน ก็เป็นอีกแบรนด์ที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนต้นแบบหน้าจอพับได้

แต่สำหรับแอปเปิล ซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน อาจเป็นเรื่องยากสักนิดที่จะเริ่มต้น และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้แอปเปิลเลือกผู้ร่วมทีมอย่างแอลจี เพราะมีประสบการณ์มากกว่า

เคล็ดลับของหน้าจอที่มีความยืดหยุ่น คือเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า AMOLED ซึ่งปัจจุบันซัมซุงและแอลจี เป็นเพียง 2 ผู้ผลิตหลัก ที่เหลือเป็นผู้ผลิตรายเล็ก-รายน้อยจำนวนหยิบมือ กำลังการผลิตจึงอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งน่าจะมีเพิ่มขึ้นมากมายในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะต่อจอพับได้ที่มีขนาดเล็ก

ถ้าซัมซุงมีแผนจะเปิดตัวมือถือหน้าจอพับได้ในปีหน้า ก็น่าเชื่อว่าแอปเปิลจะตามได้ทันภายใน 2 ปีจากนั้น แม้ว่าความร่วมมือระหว่างแอลจีกับแอปเปิลในเรื่องหน้าจอจะเริ่มต้นขึ้นมาสักพักแล้วก่อนหน้านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้