วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 3 น่าสนใจ

แอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 3 น่าสนใจ

  • Share:

ช่วงนี้ผลิตภัณฑ์ใหม่ของค่ายแอปเปิลกำลังทยอยออกสู่ตลาดกันสร้างสีสันบรรยากาศในช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี โดยเฉพาะ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ที่ใกล้จะวางตลาดในบ้านเราในช่วงต้นเดือนหน้า รวมไปถึง iPhone X หรือไอโฟน 10 ที่จ่อคิวต่อไป

ที่วางตลาดในบ้านเราทั้งผ่านตัวแทนจำหน่ายก็คือนาฬิกาอัจฉริยะ Apple Watch Series 3 (แอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 3) ผู้ให้บริการโทรศัพท์และผ่านออนไลน์ของเว็บไซต์ของแอปเปิล โดยในการเปิดตัวในบ้านเรา จะเป็นรุ่น GPS ก่อน ส่วนรุ่น GPS+Cellular ต้องรอการประกาศวันเปิดตัวอีกครั้ง

ผมได้มีโอกาสใช้งาน Apple Watch Series 3 มาหนึ่งสัปดาห์เต็มเลยอยากจะขอสรุปถ่ายทอดประสบการณ์ใช้งาน ซึ่งทางแอปเปิลได้ระบุว่านาฬิการุ่นใหม่ตัวเรือนอะลูมิเนียม ใช้ชิป Dual-Core ทำให้การใช้งานสมูทและรวดเร็วขึ้นถึง 70% เมื่อเทียบกับ Series 2 ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอพได้เร็วขึ้น กราฟฟิกไหลรื่น Siri พูดด้วยลำโพงในตัวเป็นครั้งแรก มีมาตรวัดความสูงจากความกดอากาศ

เมื่อใช้กับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด WatchOS 4 จะทำให้นาฬิกานี้ลงตัวที่สุดสำหรับคนรักสุขภาพ ยิ่งในยุคที่กระแสการตื่นตัวของการออกกำลังให้สุขภาพแข็งแรงจะช่วยกระตุ้นให้อยากดำเนินกิจกรรมให้มากขึ้น หลายแอพมีการทำงานดียิ่งขึ้น การวัดชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจมีความละเอียดมากกว่าเดิม คือการวัดระหว่างการพัก การออกกำลังกาย การฟื้นตัว และการแจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่าเกณฑ์ จะช่วยให้ผู้ใช้ได้ทราบ ส่วนแอพออกกำลังกาย หรือ workout ได้ปรับปรุงอินเตอร์เฟซใหม่สำหรับแอพ Music ถูกออกแบบใหม่จะซิงก์เพลย์ลิส เพลงใหม่และเพลงโปรด เพลงที่ฟังบ่อยๆ

หลังจากทดลองใช้งาน Apple Watch Series 3 สีเทาสเปซเกรย์ ขนาด 42 มม. มีความรู้สึกว่ามีความเป็นมิตรกับผู้ที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำมากขึ้น การทดลองออกกำลังทั้งวิ่งและเดิน เพราะมีแอพที่ปรับปรุงขึ้นมารองรับกับกิจกรรมมากมายทั้งแสดงผลข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในระหว่างออกกำลังกายแบบเรียลไทม์และแสดงผลข้อมูลค่อนข้างเที่ยงตรง โดยเฉพาะเซ็นเซอร์การเต้นของหัวใจที่จะแสดงให้เห็นว่าควรจะเร่งหรือผ่อนเบาในช่วงไหน การแสดงผล Active Calories จำนวนพลังงานที่เผาผลาญช่วงออกกำลังกาย แต่ยังไม่ทดลองคุณสมบัติกันน้ำสำหรับการว่ายน้ำ ซึ่งถือเป็นอีกจุดเด่น

ขณะที่แอพ Music ช่วยเติมความบันเทิง ปลุกเร่งเร้าในระหว่างออกกำลังกายได้ดีและควบคุมเปลี่ยนเพลง เพิ่มหรือลดเสียงได้ง่ายผ่านปลายนิ้ว และจะสลับไปยังแอพออกกำลังกายอัตโนมัตินับว่าสะดวกมาก ขณะที่แบตเตอรี่มีความอึดมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า สำหรับการใช้ในชีวิตประจำวันที่ทำให้ง่ายขึ้นก็คือการเตือนสำหรับแอพที่ใช้งานเป็นประจำ ไม่ต้องเสียเวลาเปิดไอโฟนเพียงคลิกข้อมือก็รับทราบ

สรุปแล้วทางแอปเปิลได้ปรับปรุงและเพิ่มเติมคุณสมบัติการใช้งานได้ดีรวมทั้งระดับราคาจำหน่ายที่น่าสนใจ จึงไม่น่าแปลกใจว่าได้รับความสนใจจากผู้บริโภคชาวไทยไม่น้อย แต่หลายๆคนก็ยังรอดูรุ่น GPS+Cellular ว่าจะมีความพร้อมเปิดตัวเมื่อใด.

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้