วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผ่นดินไหวเขย่าโสมแดง ชี้เหตุเพราะทดลองระเบิด

โสมขาวชี้ แรงสั่นสะเทือน ขนาด2.7-2.9 ในเกาหลีเหนือ ใกล้สถานที่ทดลองนิวคเลียร์  เป็นแผ่นดินไหว ผลจากการทดลองนิวเคลียร์ เดือนก.ย.

เมื่อ 13 ต.ค. แหล่งข่าวเกาหลีใต้ระบุพบแรงสั่นสะเทือนเป็นระลอก วัดขนาดได้ราว 2.7- 2.9 แมกนิจูด ทั้งพบดินถล่มบริเวณจังหวัดทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ พื้นที่ดังกล่าวใกล้สถานที่ทดลองนิวเคลียร์ การสั่นสะเทือนไม่ใช่เกิดจากทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ แต่เป็นแผ่นดินไหว ทำให้เชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวอาจใช้ทดลองระเบิดใต้ดินไม่ได้อีกต่อไป เพราะพื้นผิวดินเสียหายและอุโมงค์ทดลองนิวเคลียร์พังถล่ม นอกจากนั้น เกาหลีใต้ยังเชื่อว่าผลจากการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือเมื่อ 3 ก.ย.ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนรุนแรงขนาด 6.3 แมกนิจูด

ส่วนความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯเรียกประชุมทีมงานที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อหาทางออกต่อปัญหาเกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์และทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง ทั้งระบุความพยายามใช้วิถีทางการทูตแก้ปัญหาไม่ประสบความสำเร็จและเหลือวิธีเดียวที่จะใช้ได้ผลกับเกาหลีเหนือ ซึ่งหลายฝ่ายตีความหมายคือใช้กำลังทหาร.

โสมขาวชี้ แรงสั่นสะเทือน ขนาด2.7-2.9 ในเกาหลีเหนือ ใกล้สถานที่ทดลองนิวคเลียร์ เป็นแผ่นดินไหว ผลจากการทดลองนิวเคลียร์ เดือนก.ย. 14 ต.ค. 2560 12:46 14 ต.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ