วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนภัยพายุขนุนจ่อถล่มซ้ำเวียดนาม หลังเพิ่งเจอดีเปรสชันถล่มอ่วม

เตือนภัยพายุขนุนจ่อถล่มซ้ำเวียดนาม หลังเพิ่งเจอดีเปรสชันถล่มอ่วม

  • Share:

ชาวเวียดนาม ภาคเหนือ-กลางอ่วมอีก..อุตุฯแจ้งเตือนให้ ระวังอันตรายจากพายุดีเปรสชันลูกใหม่ ‘ขนุน’พัดถล่มซ้ำอีก หลังเพิ่งเผชิญดีเปรสชันลูกที่แล้วมาไม่กี่วันก่อน

สถานการณ์ฝนตกหนัก ดินถล่มและน้ำท่วมหลายพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคกลางของเวียดนาม ตัวเลขผู้เสียชีวิตเมื่อ 13 ต.ค. เพิ่มเป็น 54 ราย สูญหายอีกมากกว่า 40 ราย อุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนภัยพายุดีเปรสชันลูกใหม่ชื่อขนุนจ่อพัดถล่มซ้ำอีกเร็วๆนี้ โดยพายุขนุนอยู่ระหว่างเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน ทางภาคเหนือฟิลิปปินส์ พัดอยู่บริเวณทะเลจีนใต้มุ่งหน้าสู่เวียดนาม

เจ้าหน้าที่กู้ภัยอยู่ระหว่างเร่งค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ถูกกระแสน้ำไหลพัดถล่ม แม่น้ำหลายสายเอ่อล้นฝั่ง กระแสน้ำป่าไหลรุนแรงพัดถล่มสะพานข้ามแม่น้ำขาด บางพื้นที่ระดับน้ำท่วมสูงถึง 3 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ยากเข้าถึงพื้นที่ประสบภัย หลายจังหวัดทางภาคเหนือและภาคกลางต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยเฉพาะจังหวัดฮัว บินห์ ทางภาคเหนือ ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด มีรายงานผู้เสียชีวิต 17 ราย สูญหาย 15 ราย บ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมมากกว่า 30,000 หลัง พื้นที่การเกษตรและปศุสัตว์เสียหายล้มตายจำนวนมาก

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางเวียดนามฝนตกวัดปริมาตรน้ำฝนได้มากถึงกว่า 400 มิลลิเมตร ปีนี้เวียดนามเผชิญสภาพอากาศเลวร้ายที่สุดในรอบหลายปี โดยฤดูมรสุมของเวียดนามจะมีฝนตกชุกช่วงเดือน พ.ค. ถึงต.ค. ก่อผลกระทบคร่าชีวิตชาวบ้านเฉลี่ยปีละนับร้อยราย เฉพาะปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมดินถล่มมากกว่า 170 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้