วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิสราเอลชิ่งยูเนสโกตามมะกัน - อิหร่านห่วงดีลนุก

อิสราเอลเตรียมขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก ตามสหรัฐฯแล้ว นายกฯเบนจามิน เนทันยาฮูชมรบ.มะกัน กล้าหาญ รู้จักผิดชอบชั่วดี

หลังจากนางอิรินา โบโควา ผู้อำนวยการองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ผู้กำลังจะหมดวาระ แถลงรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งเมื่อ 12 ต.ค.กรณีสหรัฐฯประกาศถอนตัวจากยูเนสโก และเรียกการถอนตัวของสหรัฐฯว่าเป็นการสูญเสียระบบพหุภาคีและครอบครัวยูเอ็น ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯแถลงว่า การถอนตัวจากยูเนสโกของสหรัฐฯจะมีผลใน 31 ธ.ค. 2561 แต่จะยังทำงานร่วมกับยูเนสโกต่อไปในฐานะผู้สังเกตการณ์ ระบุไม่ใช่การตัดสินใจที่ทำกันง่ายๆ แต่เป็นการสะท้อนความวิตกของสหรัฐฯต่อยูเนสโก ไม่ว่าเรื่องเงินค้างชำระ ความจำเป็นที่ต้องการให้ปฏิรูปองค์กรและการลำเอียงต่อต้านอิสราเอลในยูเนสโก

ล่าสุดเมื่อ 13 ต.ค. อิสราเอลประกาศจะถอนตัวเป็นภาคีของยูเนสโกตามสหรัฐฯแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กล่าวชื่นชมการตัดสินใจของสหรัฐฯด้วยว่ากล้าหาญและเต็มไปด้วยความรู้สึกผิดชอบชั่วดี แนะนำกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลให้เตรียมการถอนตัวของอิสราเอลเพื่อให้สอดคล้องกับสหรัฐฯ

การตัดสินใจถอนตัวของสหรัฐฯและอิสราเอล มีขึ้นหลังยูเนสโกมีมติหลายกรณีที่ทำให้สหรัฐฯและอิสราเอลไม่พอใจ เช่น เมื่อปี 2554 ยูเนสโกให้สมาชิกภาพโดยสมบูรณ์กับปาเลสไตน์จนสหรัฐฯประท้วงด้วยการตัดงบสมทบยูเนสโกและเมื่อปีที่แล้ว อิสราเอลระงับความร่วมมือกับยูเนสโกที่ได้รับรองมติที่ไม่ได้พูดถึงความเกี่ยวดองของอิสราเอลกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญในนครเยรูซาเลม แถมยังวิจารณ์การกระทำต่างๆของอิสราเอลในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ในเยรูซาเลมและเขตเวสต์แบงก์ อีกทั้งเมื่อต้นปีนี้ นายเนทันยาฮู ยังประณามยูเนสโกที่ประกาศขึ้นทะเบียนเมืองเก่าเฮบรอนในเขตเวสต์แบงก์ว่าเป็นมรดกโลกของปาเลสไตน์

กรณีเงินสมทบ ข่าวระบุว่า แม้จะตัดงบสมทบยูเนสโกในปี 2554 แต่สหรัฐฯที่กำลังจะถอนตัวยังถูกเรียกเก็บเงินและค้างเงินสมทบเข้ายูเนสโกอยู่กว่า 500 ล้านดอลลาร์ (16,500 ล้านบาท) การถอนตัวของทั้งสองชาติยังมีขึ้นขณะมีการเลือก ผอ.คนใหม่แทนนางโบโควา โดยมีผู้สมัครจากกาตาร์และอียิปต์ แข่งชิงชัยกับผู้สมัครจากฝรั่งเศส

วันเดียวกัน ประธานรัฐสภาอิหร่านแถลงว่า ถ้าสหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำไว้เมื่อปี 2558 อิหร่านจะถือว่าเป็นการสิ้นสุดของข้อตกลงฯและหวังว่ารัสเซียจะเข้ามามีบทบาทช่วยแก้สถานการณ์เรื่องนี้.

อิสราเอลเตรียมขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก ตามสหรัฐฯแล้ว นายกฯเบนจามิน เนทันยาฮูชมรบ.มะกัน กล้าหาญ รู้จักผิดชอบชั่วดี 14 ต.ค. 2560 12:32 14 ต.ค. 2560 12:48 ไทยรัฐ