วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกยางผุดศึกใหม่เนชั่นลีก 'ไทย' 1 ใน 16 ชาติร่วมชิงชัยเริ่มปี 2018

ลูกยางผุดศึกใหม่เนชั่นลีก 'ไทย' 1 ใน 16 ชาติร่วมชิงชัยเริ่มปี 2018

  • Share:

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ "เอฟไอวีบี" ผุดศึกลูกยางโลกรายการใหม่ โดยมีการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า ในปี 2018 จะเริ่มออกสตาร์ตศึกเนชั่นส์ ลีก ทั้งทีมชายและหญิงเป็นปีแรก โดยทีมวอลเลย์บอลสาวไทยไม่พลาด ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 16 ทีมเรียบร้อยแล้ว...

วันที่ 14 ต.ค.60 สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตครบ 1 ปี โดยมีคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่สมาคม ผู้ฝึกสอน และนักกีฬาวอลเลย์บอลในร่ม และชายหาด เข้าร่วมงาน มีนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี และนายกกิตติมศักดิ์สมาคมวอลเลย์บอล เป็นประธาน ภายในงานมีพิธีการทำบุญถวายภัตตาหารเพล พระภิกษุจำนวน 10 รูป และยืนสงบนิ่งเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช

หลังเสร็จสิ้นพิธียังได้มีการรับมอบเงินรางวัลจากผู้สนับสนุนให้กับนักกีฬาทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่จากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ กำจัด (มหาชน) 3 ล้านบาท การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 1.5 ล้านบาท สายการบินแอร์เอเชีย มอบตั๋วเครื่องบินให้นักกีฬาที่ได้รับเหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เป็นเวลา 1 ปี รวมทั้งสิ้น 12 ล้านบาท

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เพื่อเป็นการไว้อาลัยและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทางสมาคมและครอบครัววอลเลย์บอลได้จัดกิจกรรมในโอกาสที่ครบรอบ 1 ปีต่อการเสร็จสวรรคต ซึ่งมีผู้บริหาร คณะกรรมการ ผู้สนับสนุน ผู้ฝึกสอน นักกีฬา และสื่อมวลชน ทำพิธีถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน พวกเราระลึกถึงพระองค์ท่านอยู่เสมอ ในฐานะที่เราเป็นคนกีฬา พระองค์ท่านก็เป็นผู้นำในด้านกีฬาด้วย นอกจากนี้ สมาคมได้มอบเงินรางวัลให้กับนักกีฬา ที่กรำศึกตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เรามอบให้กับนักกีฬา และผู้ฝึกสอนทุกรุ่น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจที่เสียสละพลังกายพลังใจ เป็นตัวแทนของชาวไทยทั้งประเทศ

ด้านสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ เอฟไอวีบี ประกาศผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการว่า ในปี 2018 จะมีการแข่งขันวอลเลย์บอลรายการใหม่คือ วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาแทนที่การแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ และเวิลด์ลีก โดยศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ และเวิลด์ลีก เป็นการแข่งขันที่ถูกจัดขึ้นทุกๆปี เพื่อเป็นการเก็บคะแนนสะสมโลกของแต่ละชาติ ซึ่งได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันมาโดยตลอด

ล่าสุดได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าในปี 2018 จะมีการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชั่นส์ลีก ซึ่งน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อการแข่งขันจากเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ในประเภททีมหญิง และเวิลด์ลีก ในประเภททีมชาย พร้อมกับมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันใหม่

ทั้งนี้ วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก ประเภททีมหญิง จะมีทีมแข่งขันทั้งหมด 16 ทีม ประกอบไปด้วย บราซิล, อิตาลี, สหรัฐอเมริกา, จีน, เซอร์เบีย, เนเธอร์แลนด์, ไทย, ตุรกี, เกาหลีใต้, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, อาร์เจนตินา, โดมินิกัน, โปแลนด์ และเบลเยียม ส่วนในประเภททีมชาย มี 16 ทีม เช่นกัน ประกอบไปด้วย บราซิล, อิตาลี, สหรัฐอเมริกา, จีน, เซอร์เบีย, ฝรั่งเศส, อาร์เจนตินา, อิหร่าน, โปแลนด์, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้, แคนาดา และบัลแกเรีย

สำหรับรูปแบบการแข่งขัน จะเล่นแบบพบกันหมด แต่ละทีมจะได้แข่งขัน 15 นัด ทีมที่มีผลงาน 4 อันดับสุดท้าย จะหล่นชั้นไปเล่นในชาเลนเจอร์ ลีก ในปี 2019 ทั้งนี้ เอฟไอวีบีจะมีการประกาศประเทศเจ้าภาพ และวันที่แข่งขันในโอกาสต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้