วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมชลฯโต้สื่อโซเชียล ปล่อยน้ำเขื่อน ‘ภูมิพล’ ผ่านกทม. ไม่เป็นความจริง

อธิบดีกรมชลประทานชี้แจง กระแสข่าวระบายน้ำเขื่อนภูมิพล ผ่านกทม. ทำน้ำท่วมไม่เป็นความจริง ยันปิดระบายน้ำเขื่อน "ภูมิพล" ตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. เพื่อเก็บกักน้ำให้ได้มากที่สุด เนื่องจากใกล้สิ้นสุดฤดูฝนแล้ว

​กรณีที่ได้มีการเผยแพร่ข้อความในสื่อโซเชียลมีเดียว่า จะมีการผลักน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านคลองแสนแสบไปลงแม่น้ำบางปะกง และได้แจ้งเตือนให้ผู้อาศัยอยู่ริมคลองแสนแสบให้เตรียมรับมือน้ำท่วม พร้อมกล่าวว่าจะมีการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลลงมาอีกกว่าวันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร นั้น

ล่าสุด วันนี้ 14 ต.ค.60 ​ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้ชี้แจงในกรณีที่เกิดขึ้นว่า ปัจจุบันเขื่อนภูมิพล มีปริมาณน้ำ ในอ่างฯ 9,185 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือคิดเป็นร้อยละ 66 ของความจุอ่างฯเท่านั้น และได้มีปิดการระบายมาตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. 60 เป็นต้น เพื่อเก็บกักน้ำไว้ในเขื่อนให้ได้มากที่สุด เนื่องจากใกล้สิ้นสุดฤดูฝนแล้ว พร้อมกับลดผลกระทบที่ไม่ให้เกิดในพื้นที่ตอนล่างจากปริมาณน้ำฝนที่ตกมากต่อเนื่อง ในช่วง 2-10 ต.ค. 60 ที่ผ่านมา ส่วนการระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลงสู่พื้นที่ตอนล่าง กรมชลประทาน ไม่มีนโยบายที่จะระบายน้ำผ่านเข้าเขตกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ การระบายน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อระบายออกทางแม่น้ำบางปะกง จะระบายน้ำผ่านคลองระพีพัฒน์ไปลงคลองพระองค์ไชยานุชิต ก่อนจะระบายลงสู่คลองชายทะเล จากนั้นจะสูบระบายลงสู่อ่าวไทยตามลำดับ ไม่ได้มีการระบายลงสู่คลองแสนแสบตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

สำหรับเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานครในช่วงกลางดึกที่ผ่านมานั้น เนื่องจากเกิดฝนตกหนักมากในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วัดปริมาณฝนสูงสุดได้ที่เขตดินแดง 174 มิลลิเมตร เขตยานนาวา 195 มิลลิเมตร เขตบางกอกน้อย 208 มิลลิเมตร และเขตพระนคร 214 มิลลิเมตร เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากร่องความกดอากาศต่ำหรือร่องฝนพาดผ่าน บริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและหนักมากบางแห่ง.

อธิบดีกรมชลประทานชี้แจง กระแสข่าวระบายน้ำเขื่อนภูมิพล ผ่านกทม. ทำน้ำท่วมไม่เป็นความจริง ยันปิดระบายน้ำเขื่อน "ภูมิพล" ตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. เพื่อเก็บกักน้ำให้ได้มากที่สุด เนื่องจากใกล้สิ้นสุดฤดูฝนแล้ว 14 ต.ค. 2560 12:16 14 ต.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ