วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ชิมหมูคลุกโคลนโดนใจ!!! หร่อยจังหู้@เรือนแม่หลุย

โดย คุณชาย 1

หมูคลุกโคลน เมนูดังสุดและขายดีของร้าน.

ว่ากันว่าอาหารตามสั่งที่โปรดปรานของคนเราบ่งบอกถึงนิสัยใจคอครับ

ยกตัวอย่างเมนูสิ้นคิด (คิดไม่ออกจะกินอะไรดี) อย่าง กะเพราไข่ดาว ใครที่ชอบทานเมนูนี้เป็นพิเศษ ลองสังเกต มักเป็นคนอารมณ์ดี ปกติเป็นคนเรียบง่าย อะไรก็ได้ แต่ไม่ชอบอยู่ใต้บัญชาใคร แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง แต่ห้ามเร่งเด็ดขาด เพราะต้องใช้เวลาค่อยๆคิด ยามโกรธชอบอยู่ลำพัง และไม่พร้อมจะรับฟังใคร

แฟนคลับ ข้าวผัด ส่วนใหญ่เป็นคนมีเหตุผล ชักแม่น้ำทั้ง 5 อย่างเชี่ยวชาญ มองโลกในแง่ดี ใช้เงินอย่างรู้ค่า แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่งมาก ทำในสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็นค่าให้กลายเป็นของมีคุณค่าได้อย่างน่าทึ่ง ใส่ใจคนรอบข้าง และชอบปิดทองหลังพระ จึงเหมาะจะเป็นกาวใจ คนกลาง หรือผู้ประสานงาน

ผู้ที่ชอบทาน ราดหน้า ตามสถิติบ่งชี้ว่า มักเป็นพวกช้าแต่ชัวร์ ละเอียดรอบคอบ จัดการปัญหายากๆได้อยู่หมัด ไม่ชอบความหวือหวา พูดจาน่าฟัง อ่อนน้อมถ่อมตัว

ส่วนขาประจำ ข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย ส่วนใหญ่มักเป็นคนน่ารัก ขี้อ้อน โรแมนติก ทันคน รสนิยมดี อบอุ่น อ่อนโยน แต่บทจะห่ามขึ้นมาละก็ ห่ามเกินห้ามใจ และถ้าหลงรักใคร จะขี้หึงแรงงงงง.......!!!

ส่วนใครที่ชอบทาน อาหารปักษ์ใต้ รสชาติจัดจ้านถึงใจ แม้ยังไม่เคยมีใครทำสำรวจเอาไว้ แต่ “ชาย 1” นี่แหละ กำลังจะบอกให้ว่า อย่างน้อยควรหาโอกาสแวะไปชิมรสชาติสักครั้งที่เรือนแม่หลุย

ร้านนี้มี 4 สาขา ทั้งใน หมู่บ้านโนเบิลวานา ย่าน ซ.ร่วมมิตรพัฒนา (สำหรับผู้ที่สะดวกแถวย่านวัชรพล-รามอินทรา) ฟอร์จูน ทาวเวอร์ ถ.รัชดา แฟชั่นไอส์แลนด์ และ เดอะไนน์ พระราม 9 (ตัดใหม่)

เขามีจานเด็ดหลายอย่าง เช่น หมูคลุกโคลน ไข่เจียวกุ้งเคย เห็ดแครงคั่วกลิ้ง ต้มส้มผักบุ้งกุ้งสด (ใช้น้ำสับปะรดกับหน่อข่าอ่อน) แกงปูใบชะพลู แกงเหลือง และ กุ้งทอดใบเล็บครุฑ เป็นต้น

เกริกเกียรติ ตันตาปกุล หรือ วัตร ผู้เป็นทั้งพ่อครัว หรือเชฟ และเจ้าของร้าน รื้อฟื้นความหลังให้ฟัง ครอบครัวของเขามีพี่น้องทั้งหมด 10 คน วัตรเป็นลูกคนที่ 6 เขาได้รับมอบหมายหน้าที่จากมารดา คือ คุณแม่หลุย ตันตาปกุล ให้เป็นคนจ่ายตลาด และช่วยแม่ทำกับข้าว!!!

“ผมเป็นลูกมือช่วยแม่มาตั้งแต่ตอนอายุ 8 ขวบครับ แรกๆตามแม่ไปจ่ายตลาด แกสอนวิธีเลือกซื้อของสด ของแห้งทุกอย่าง ตอนหลังท่านไว้ใจปล่อยให้ผมฉายเดี่ยวไปจ่ายตลาดเองคนเดียว กลับจากโรงเรียน ถึงบ้านต้องมาช่วยแกโขลกตำเครื่องแกง หั่นผัก ซอยพริก เรียกว่าทำเป็นทุกอย่าง แม่เป็นคนพิถีพิถันมาก ผักนี่ต้องเลือกแล้วเลือกอีก ถ้าได้มาไม่สด หรือปลาถ้าเหงือกไม่แดง จะโดนสั่งให้กลับไปเปลี่ยนใหม่ทันที”

วัตรบอกว่า แม่ของเขาถือเป็นผู้มีฝีมือลือเลื่องในการทำอาหารคนหนึ่งของตัวเมืองจังหวัดกระบี่ ใครก็ตามได้ชิมรสมืออาหารปักษ์ใต้ของแม่หลุยมักติดอกติดใจ

ในบรรดาพี่น้องทั้งสิบคน วัตรจึงถือว่าเขาโชคดีที่ได้รับมรดกตกทอดเรื่องการปรุงอาหารมาจากแม่โดยตรง และนำมาใช้ทำมาหากิน จนทุกวันนี้ขยายร้านถึง 4 สาขา

แน่นอน ตามสไตล์ “คุณชาย 1” วันนี้ “เชฟวัตร” เป็นแขกรับเชิญมาแง้มสูตรเด็ด หรือเคล็ดลับการปรุงอาหารปักษ์ใต้ให้ได้รสชาติ “หร่อยจังหู้” ฝากแฟนๆคอลัมน์กันตามเคย

“หมูคลุกโคลน” คือเมนูเด็ดสุดของร้านนี้ ที่หลายคนชิมแล้ว ยกให้เป็นเบอร์ 1 แห่งความ “หร่อยจังหู้” เมนูนี้มีรสชาติออกเปรี้ยวนำ หวานและเค็มตามกำลังเหมาะ มีส่วนผสมของกุ้งเคย กับน้ำส้มไซเดอร์ ซึ่งใช้หมักให้เนื้อหมูนุ่ม และช่วยตัดกลิ่นคาวของเคย...“ชาย 1” ฟันธงครับ ใครได้ชิมเมนูนี้แล้วมักจะติดใจ

ความหร่อยจังหู้ของเมนูนี้ เกิดจากส่วนผสมของ กุ้งเคย 3 ช้อนโต๊ะ เนื้อหมู ส่วนสันคอ ซึ่งมีความเหนียวนุ่มกำลังดี 2 ขีด ผสมกับ หมูสามชั้น ซึ่งมีเนื้อนุ่มและมันติดเล็กน้อยอีก 2 ขีด กระเทียมไทย 20 กลีบ (นำไปเจียวก่อน) พริกขี้หนูสวน ที่ให้ความเผ็ดหอม ผสมกับ พริกขี้หนูแดง ที่ให้สีสันสวยงาม รวมกันประมาณ ½ กำมือ เกลือป่น 1 ช้อนชา และ น้ำส้มไซเดอร์ อีก 2 ช้อนโต๊ะ

ศิลปะการปรุง นำเนื้อหมูสันในกับหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กลงในภาชนะ เทน้ำส้มไซเดอร์ลงไปคลุกเคล้า โรยเกลือป่นลงไป หมักทิ้งไว้ข้ามคืน 1 คืน เพื่อให้เนื้อหมูยุ่ย และดึงเอาความเค็มจากเกลือเข้าไปในเนื้อ

วันรุ่งขึ้นนำเนื้อหมูที่หมักแล้ว ไปตุ๋นด้วยไฟอ่อนในน้ำซุปกระดูกหมูซึ่งเทน้ำให้ท่วม ตุ๋นนานรอบละ 20 นาที หรือจนกว่าน้ำซุปเริ่มงวด วัตรบอกว่า ต้องใช้เวลาตุ๋นรวมกันถึง 3 รอบ หรือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อต้องการให้ หนังหมูสามชั้น มีความเปื่อยนุ่มจนละลายกลายเป็นน้ำมัน จากนั้นแยกเนื้อหมูที่ตุ๋นแล้วพักไว้

ใส่กระเทียมเจียวพร้อมพริกขี้หนูสวนและพริกขี้หนูแดงที่ทุบพอแหลก ลงไปเจียวกับ กุ้งเคย ในน้ำมันหมูที่ได้จากการตุ๋น เติม น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนชา ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา เท เนื้อหมูตุ๋น ที่แยกพักไว้ ตามลงไปคลุก ผัดให้เข้ากัน จนเห็นว่าเนื้อหมูเริ่มมีความกรอบนอกนุ่มใน และเข้าเครื่องดีแล้ว ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ใครได้ชิมมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหร่อยจังหู้!!!

อย่างที่ “ชาย 1” เกริ่นไว้ ร้านนี้ยังมีอีกหลายเมนูเด็ด ที่ทั้งอร่อย และหาทานที่อื่นได้ยาก เช่น ไข่เจียวกุ้งเคย ที่หอมอร่อยมาก ลืมไข่เจียวปูหรือหมูสับไปได้เลย เห็ดแครงคั่วกลิ้ง เป็นเห็ดที่ขึ้นตามขอนไม้ยางพารา ช่วงฤดูฝนที่ภาคใต้ ต้มส้มผักบุ้งกุ้งสด หอมอร่อยไม่ซ้ำใครเพราะใช้น้ำสับปะรดกับหน่อข่าอ่อนมาปรุง เป็นต้น

ร้านนี้ทุกสาขาเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-21.00 น. ทางไปสาขา ซ.ร่วมมิตรพัฒนา ดูได้จากแผนที่ และทุกสาขาถ้ามีข้อสงสัย โทร.ถามได้ที่ 0-2057-0795, 0-2642-0343, 08-6668-4441 และ 08-1933-4431.

คุณชาย 1

ว่ากันว่าอาหารตามสั่งที่โปรดปรานของคนเราบ่งบอกถึงนิสัยใจคอครับ ยกตัวอย่างเมนูสิ้นคิด (คิดไม่ออกจะกินอะไรดี) อย่าง กะเพราไข่ดาว ใครที่ชอบทานเมนูนี้เป็นพิเศษ ลองสังเกต มักเป็นคนอารมณ์ดี 14 ต.ค. 2560 12:12 14 ต.ค. 2560 15:35 ไทยรัฐ