วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระกระยาหารทรงโปรด! ตามรอยพ่อทำ 'พริกขิงปลาฟู' สูตรเด็ดอร่อยลืม!

เมนู ผัดพริกขิงปลาฟู (ใช้เนื้อปลาได้หลายชนิด) นอกจากจะหอม อร่อย เรียกความอยากอาหารได้ดีแล้ว รู้หรือไม่? ว่าเมนูนี้เป็นหนึ่งในพระกระยาหารที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงโปรดด้วยนะ

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณเข้าครัวเปิดสูตร ผัดพริกขิงปลาฟู เตรียมเครื่องเคราให้พร้อมแล้วมาทำไปพร้อมๆ กันเลย...

ส่วนผสมพริกแกง

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
2. พริกแดง 2-3 เม็ด เพิ่มความเผ็ด
3. ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
5. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
6. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดง 3 หัว 
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9. กะปิ 2 ช้อนชา
10. กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมอื่นๆ ที่ต้องเตรียม

1. น้ำพริกแกงเผ็ดที่โขลกไว้ (ถ้าไม่อยากโขลกเอง หาซื้อพริกแกงพริกขิงแบบสำเร็จรูปได้)
2. ปลาย่าง 1 ตัว (ใช้ได้ทั้งปลาดุก ปลาสลิด หรือปลาแซลมอน)
3. ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆ (บางคนไม่ชอบ ก็เว้นไปได้นะจ๊ะ)
4. ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ
5. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1-2 เม็ด
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน
7. น้ำปลา 2 ช้อนชา
8. นำ้มันพืช
9. ไข่เค็ม สำหรับเป็นเครื่องเคียง

ขั้นตอนการปรุง

1. โขลกพริกแกง เริ่มจากใส่พริกเม็ดใหญ่ที่แช่น้ำจนนิ่ม พริกแดง และใส่เกลือ โขลกให้พริกละเอียดดีก่อน จากนั้นจึงทยอยใส่เครื่องอื่นๆ ตามลงไป เช่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง ใช้วิธีโขลกพริกแกงด้วยครกจะดีกว่าการไปปั่น เพราะพริกแกงจะหอมกว่า

2. ปลาย่าง ง่ายที่สุดคือไปซื้อปลาดุกย่าง มาแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ยีหรือสับเนื้อปลาให้แตกออกจากกัน ใครที่ไม่ชอบปลาดุกก็สามารถใช้ ปลาสลิด หรือ แซลมอน แทนได้ นำมาย่างหรือนาบกับกระทะจนสุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อเช่นกัน

3. เตรียมตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชลงไปเยอะหน่อย พอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อปลาลงทอด ใช้ตะหลิวคนๆ ให้เนื้อปลากรอบฟูขึ้นมา พอเนื้อปลาเหลืองได้ที่แล้ว ก็รีบตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน พักไว้

เคล็ดลับ : อย่าทอดจนกลายเป็นสีเหลืองเข้ม เพราะพอตักขึ้นมาจากน้ำมันร้อนๆ ปลาจะสุกต่อไปอีกสักพัก อาจจะทำให้ไหม้และมีรสขมได้

4. จากนั้นมาผัดพริกขิงกัน เริ่มจากตั้งกระทะบนเตาอีกครั้ง คราวนี้ใส่น้ำมันเล็กน้อยก็พอ ไม่ต้องเยอะ ใส่พริกแกงลงไปผัด ใช้ไฟอ่อนหรือไฟกลางเท่านั้น ห้ามใช้ไฟแรงเดี๋ยวพริกแกงจะไหม้ ผัดไปเรื่อยๆ จนได้กลิ่มหอมฉุน พอสีพริกแกงเริ่มเข้มขึ้น แปลว่าพริกแกงสุกแล้ว

5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็มนำหวานตาม รสนวลๆ ไม่ต้องจัดมาก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาว (ใครไม่ชอบทานถั่วฝักยาวก็เว้นไป) ผัดจนถั่วเริ่มสุก ใส่เนื้อปลาทอดฟูลงไป จากนั้นให้คลุกอย่างเบามือจนพริกแกงเคลือบทั่วเนื้อปลา

6. โรยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ผัดแห้งๆ ไม่ต้องเติมน้ำ

7. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ไข่เค็ม และแตงกวาสดกรอบ เข้ากันที่สุด!

ที่มาภาพบางส่วน : kubkhao

กลับมาสู่โหมดของความหิว แต่...ไม่รู้จะกินอะไรดี? คิดไปคิดมาก็เลยนึกถึงอาหารไทยชนิดหนึ่งที่หอมเครื่องแกงขึ้นจมูก เนื้อสัมผัสกรุบกรอบรสเข้มข้นอย่าง ผัดพริกขิงปลาฟู นำมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ทานพร้อมไข่เค็ม อืม...อร่อย 14 ต.ค. 2560 12:10 17 ต.ค. 2560 14:02 ไทยรัฐ