วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งระบายน้ำทั่วกรุง ผู้ว่าฯ ‘อัศวิน’ เผยแก้ไขสถานการณ์ได้แล้วหลายจุด

เร่งระบายน้ำทั่วกรุง ผู้ว่าฯ ‘อัศวิน’ เผยแก้ไขสถานการณ์ได้แล้วหลายจุด

  • Share:

“อัศวิน” เผย เจ้าหน้าที่ กทม.เร่งแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมจนกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้วในหลายจุด พร้อมกำชับ ผอ.เขต ตรวจสอบสภาพพื้นที่ ให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ 14 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เมื่อคืนนี้ สายฝนที่ตกลงมาอย่างกระหน่ำทั่วกรุงเทพมหานคร ทำให้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดน้ำท่วมขังในหลายเขตของพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยสำนักระบายน้ำ รายงานข้อมูลว่า ปริมาณระดับน้ำฝนรวมสูงสุดที่จุดวัด สำนักงานเขตพระนคร อยู่ที่ประมาณ 214 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นปริมาณฝนที่สะสมมาในช่วง 24 ชั่วโมง ถือว่ามากที่สุดในรอบกว่า 10 ปี ส่วนบริเวณที่มีปริมาณน้ำรองลงมา คือ ที่จุดวัดปริมาณฝนสะพานภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ 214 มิลลิเมตร, สะพานคลองมอญ เขตบางกอกน้อย 208 มิลลิเมตร, สำนักงานเขตยานนาวา 195 มิลลิเมตร, จุดวัดบึงมักกะสัน เขตราชเทวี 177 มิลลิเมตร และเขตดินแดง 174 มิลลิเมตร

โดยท่อระบายน้ำของทางกรุงเทพมหานครสามารถระบายน้ำ และรองรับฝนได้ไม่เกิน 60 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง แต่หากมีฝนเกิน 60 มิลลิเมตร ก็จะทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมขัง เมื่อเวลา 10.00 น. มีถนนสายหลักในเขตกรุงเทพมหานคร ที่ยังรอการระบายหลายสาย เช่น จตุจักร, กำแพงเพชร, จอมทอง, สาทร, ประชาอุทิศ ซอย 90, พระราม 3 แยกคลองเตย, พระราม 4, พหลโยธิน, บางซื่อ, พัฒนาการ, ราชเทวี แยกพญาไท, แยกราชปรารภ และแยกซังฮี้ เป็นต้น

ด้าน นายจักกพันธ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วม บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต พร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่กองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง ออกช่วยเหลือประชาชน โดยสถานการณ์ล่าสุด พบว่า ยังมีน้ำท่วมขังสูงหลายจุด โดยเฉพาะรถที่มุ่งหน้าเข้าสามเหลี่ยมดินแดงมีรถจอดเสียหลายคัน ส่วนบริเวณถนนช่วงโบสถ์แม่พระ ก็มีปริมาณน้ำท่วมขังสูงเช่นกัน และทางเข้าด่านเก็บเงินสุทธิสาร มีน้ำท่วมสูง รถยนต์ที่จะผ่านเข้าด่านต้องชะลอตัว

ส่วนบริเวณซอยเพชรเกษม 28 ใกล้กับรถไฟฟ้า BTS สถานีบางหว้า มีน้ำท่วมสูง 60 เซนติเมตร รวมถึง ซอยสวนพลู-สาทรใต้ มีระดับน้ำท่วมขังสูงเช่นกัน

ขณะที่ถนนสุขุมวิท ช่วงแยกปู่เจ้าถึงแยกเทพารักษ์ก็มีน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.สำโรงเหนือ เร่งอำนวยความสะดวก ให้กับประชาชนที่ใช้รถ ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางในจุดที่มีน้ำท่วมสูง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ กทม.ได้แก้ไขสถานการณ์จนน้ำแห้งกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้วในหลายๆ จุด และยังคงเร่งระบายน้ำในจุดอื่นๆ ที่เหลืออย่างเต็มที่ต่อไปจนกว่าน้ำจะแห้งและกลับสู่สภาวะปกติทุกจุด พร้อมทั้งกำชับให้ผู้อำนวยการเขตทุกเขตตรวจสอบสภาพพื้นที่พร้อมเร่งแก้ไขปัญหา และให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน

ด้านกองบังคับการตำรวจจราจร ได้ประชาสัมพันธ์แนะนำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทาง ถนนดินแดง-รัชวิภา, ถนนวิภาวดีขาเข้าตั้งเเต่ ทางลงด่วนดินเเดง, สุทธิสาร, ลาดพร้าว ทั้งช่องทางด่วนเเละคู่ขนาน มีปริมาณน้ำท่วมสูง รวมถึงบริเวณหน้าสำนักงานเขตจตุจักร มุ่งหน้า ห้าแยกลาดพร้าว โดย บก.จร.แนะนำให้ใช้เส้นทางขาเข้า จากรังสิต-ดอนเมือง ให้ขึ้น ทางยกระดับโทลล์เวย์ ช่วง ด่านหลักสี่ หรือ ด่านแจ้งวัฒนะ หากเลยด่านเก็บเงินแจ้งวัฒนะ ที่แยกหลักสี่แล้ว รถเล็กควรเลี่ยงถนนวิภาวดีขาเข้า เนื่องจากยังมีน้ำท่วมถนน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้