วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้แผนแตก เข้าพื้นที่วางบึมไม่ได้ หันมัดโคนเสาไฟที่หนองจิก

โจรใต้หวนแก้แค้นวางระเบิดมัดโคนเสาไฟฟ้าริมถนนที่หนองจิก ระเบิด 2 ส่วนอีกลูกไม่ระเบิด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เพียงแต่กระแสไฟฟ้าดับ เผยตั้งใจไปวางบึมอีกตำบล แต่ฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองรู้ทัน เลยต้องเปลี่ยนแผน... 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ต.ค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดปัตตานี เข้าไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าจนได้รับความเสียหาย และทำให้เกิดไฟดับหลายตำบล เหตุเกิดริมถนนสายมะพร้าวต้นเดียว-ดอนยาง ม.1 ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก เมื่อคืนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ได้ปิดเส้นทางดังกล่าวไว้ชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย เพื่อให้ชุดเก็บกู้ระเบิดได้เข้าไปตรวจสอบเนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจจะวางดักระเบิดลูกที่สองหวังทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบ พบเสาไฟฟ้าถูกระเบิดจนล้มได้รับความเสียหาย 2 ต้น โดยจุดแรกพบว่าที่โคนเสาไฟฟ้าถูกแรงระเบิดจนหักเป็นสองท่อนและมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ

ขณะที่กำลังจะเข้าไปตรวจสอบเสาไฟฟ้าที่หักจุดที่สองปรากฏว่าพบระเบิดบรรจุในกล่องเหล็กทรงกลมยาวประมาณ 40 เซนติเมตร ผูกกับโคนเสาไฟฟ้า เจ้าหน้าที่จึงได้กันพื้นที่ไว้ก่อนจะทำการยิงทำลายเพื่อตัดวงจรระเบิด จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง หนัก 20-25 กิโลกรัมภายในบรรจุปุ๋ยยูเรียและสะเก็ดระเบิดจุดชนวนแบบตั้งเวลาเหมือนกับจุดแรก เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมวัตถุพยานนำไปตรวจสอบไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบกภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า คนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้เป็นกลุ่มเดียวกันที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เป็นแกนนำระดับมือระเบิด ซึ่งการจับกุมทั้งสองคนและนำตัวไปสอบสวนที่หน่วยซักถามในค่ายอิงคยุทธบริหารปัตตานี ปรากฏว่าทั้งสองคนให้การรับสารภาพถึงบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ โดยเฉพาะเหตุระเบิดเสาไฟฟ้าครั้งนี้หนึ่งในสองรับว่า ระเบิด สองลูกนี้จริงๆ แล้วจะนำไปก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่ในอีกตำบล แต่เนื่องจากฝ่ายเจ้าหน้าที่รู้ทันแผนการของคนร้ายจึงได้ระวังป้องกันและวางแผนเพื่อจับกุม ทำให้คนร้ายไหวตัวจึงนำระเบิดทั้งสองลูกไปก่อเหตุกับเสาไฟฟ้าซึ่งโชคดีที่ช่วงเกิดเหตุไม่มีประชาชนผ่านไปมาจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่เหตุครั้งนี้ก็ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเพราะไฟฟ้าดับทั้ง 3 ตำบล เชื่อว่าคนร้ายพยายามตอบโต้เพื่อแสดงศักยภาพและสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ.

โจรใต้หวนแก้แค้นวางระเบิดมัดโคนเสาไฟฟ้าริมถนนที่หนองจิก ระเบิด 2 ส่วนอีกลูกไม่ระเบิด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เพียงแต่กระแสไฟฟ้าดับ เผยตั้งใจไปวางบึมอีกตำบล แต่ฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองรู้ทัน เลยต้องเปลี่ยนแผน... 14 ต.ค. 2560 11:19 14 ต.ค. 2560 11:38 ไทยรัฐ