วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


น้ำท่วมกรุงอีกแล้ว! คนมีรถต้องฟัง! 7 วิธีขับรถลุยน้ำอย่างปลอดภัย

ตื่นมาพร้อมกับสายน้ำ นี่ไม่ได้ฝันใช่มั้ย? หลังจากฝนกระหน่ำหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงช่วงเช้า ทำให้ถนนวิภาวดี-รังสิต เกิดน้ำท่วมขัง เปลี่ยนถนนเป็นคลองดั่งเช่นปี 2554 อีกแล้ว เช่นเดียวกับในตรอกซอกซอย ก็หนักหนาเอาการไม่ใช่เล่น ถนนรัชดาภิเษก ร้านรวงหลายย่านก็ต้องปิดทำการ เนื่องจากน้ำท่วมขังถึงในร้านเลย

เอาเป็นว่า วันนี้ใครจะเดินทาง ก็ตรวจเช็กเส้นทางกันให้ดีก่อน เพราะหากจะเอารถราคาเป็นแสนเป็นล้านไปจมน้ำ เห็นทีจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเป็นแน่ ส่วนใครที่ออกไปเผชิญน้ำท่วมขังรอการระบายอยู่ แนะนำให้อ่านบัดเดี๋ยวนี้ เพราะวันนี้ คาร์มิ มีวิธีขับรถลุยน้ำอย่างชาญฉลาดและปลอดภัยมาฝากด้วยกัน 5 ข้อ

1. เช็กระดับน้ำกันนิดนึง ห้ามลุยน้ำที่มีระดับสูงกว่า 40 เซนติเมตรโดยเด็ดขาด นึกภาพไม่ออก ก็ 1 ไม้บรรทัดกับอีก 10 เซนฯนั่นเอง

2. สำคัญมากๆ ค่ะสาวๆ ห้ามลืม 'ปิดแอร์' นะจ๊ะ เนื่องจากพัดลมแอร์ มันจะพัดน้ำเข้าห้องเครื่อง และระบบไฟฟ้าของรถได้

3. กรณีที่กลับตัวก็ไม่ได้ กลับรถก็ไม่ทัน คือต้องไปต่ออ่ะค่ะ ต้องใช้ 'เกียร์ต่ำ' คือเกียร์ 1 หรือเกียร์ 2 เพราะหากรอบเครื่องยนต์สูง น้ำอาจจะเข้าทางท่อไอเสียของรถเราได้

4. เปิดกระจกระบายอากาศ ไม่ใช่ปิดแอร์แล้วลืมเปิดกระจก หายใจไม่ออกตายได้นะ อีกอย่างเผื่อมีเหตุฉุกเฉิน ระบบไฟฟ้าพัง ทุกอย่างจะแก้ไขไม่ได้นะจ๊ะ

5. อย่าขับรถติดคันหน้าจนเกินไป ทางที่ดี ควรออกห่างจากคันหน้าให้ไกลๆ เลยดีกว่า สำคัญคือต้องหลีกหนีรถใหญ่ด้วย เพราะน้ำจะเป็นคลื่นในอันดามันทีเดียว

6. ช่วงเวลาสำคัญ กรณี 'รถดับ' ห้ามสตาร์ตรถนะคะ เพราะน้ำจะถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ หันไปโทรศัพท์แจ้งตำรวจช่างในโครงการพระราชดำริ ช่างซ่อมอาสาฟรีตลอด 24 ชั่วโมง โทร. 1137, สายด่วน บก.02 โทร. 1197 หรือ 0-2354-6324, ศูนย์ควบคุมระบบการจราจรบนทางด่วน โทร. 1543 หรือศูนย์จราจรอุบัติเหตุ จส.100 โทร. 1137 

7. เมื่อผ่านวิกฤติหายใจโดยสะดวก เลยจุดน้ำท่วมขังมาแล้ว แนะนำให้แตะเบรกเบาๆ (ย้ำว่าเบาๆ) เพื่อไล่น้ำออกจากจานเบรก อย่าเผลอไปเบรกแรงๆ ล่ะ จึกๆ หัวทิ่มกันได้นะ สำคัญอย่าขับรถเร็วเด็ดขาด ขณะที่รถยังเปียกปอนอยู่

นี่คือ 7 ข้อสำหรับคุณผู้หญิงเลย ถ้าวันนี้น้ำลดแล้ว ก็รอดไป แต่ดูแล้วพายุที่จ่อจะเข้าไทย คาร์มิ ว่า คุณผู้หญิงทั้งหลายควรจดจำเรื่องเหล่านี้เอาไว้ ดิฉันรับรองว่า...ไม่เสียหลาย อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่เว้นแม้แต่น้ำท่วมกรุง

มาดู 7 วิธีขับรถลุยน้ำอย่างปลอดภัย สาวๆ มีรถจงฟังไว้... 14 ต.ค. 2560 10:36 14 ต.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ