วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวปทุมฯและหนองคาย นับหมื่น รวมใจจุดเทียนถวายความอาลัย'ในหลวง ร.9'

ชาวปทุมฯและหนองคาย นับหมื่น รวมใจจุดเทียนถวายความอาลัย'ในหลวง ร.9'

  • Share:

ชาวปทุมฯ ร่วมใจจุดเทียนถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรขณะที่ จ.หนองคาย จุดเทียนเป็น เลข ๙ ถวายความอาลัย มีพสกนิกรเข้าร่วมนับหมื่นคน 

วันที่ 13 ต.ค. เวลา 19.30 น. ที่ ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานพิธีจุดเทียนถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กิจกรรม 13 ถวายอาลัย พร้อมด้วย นางดลวสา บุญเลิศ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดปทุมธานี หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ประชาชน เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งกิจกรรมจุดเทียนทุกวันที่ 13 ของเดือน ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ด้วยใจภักดิ์ พร้อมจุดให้แสงเทียน ส่องสว่าง กลางดวงใจชาวปทุมธานี โดยมีประชาชน ดาราศิลปิน มาร่วมพิธีนับหมื่นคน จนเต็มทั้งด้านหน้าศาลากลาง และการจุดเทียนทุกวันที่ 13 ที่ชาวปทุมธานี ทำกันมาเป็นประจำทุกเดือน และในครั้งนี้ได้จัดเป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางน้ำตาของพสกนิกรชาวไทย

ขณะที่พระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จังหวัดหนองคาย ได้จัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีพระธรรมมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และพสกนิกรทุกหมู่เหล่าเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง เป็นจำนวนมาก โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ 4 รูป สวดธรรมคาถา และพระสงฆ์ได้แสดงพระธรรมเทศนา ถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

จากนั้นเวลา 19.09 น. นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้เป็นประธานในกิจกรรมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ลานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้วาง พานพุ่มเงิน-พุ่มทอง และจุดเครื่องทองน้อยถวายเป็นราชการะ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จากนั้น ได้จุดเทียนต่อให้กับผู้ร่วมงาน กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ต้นไม้ของพ่อ ราชาผู้ทรงธรรม และพระราชาในนิทาน นอกจากนี้ ผู้ร่วมงานกว่า 1 หมื่นคน ได้ร่วมกันแปรอักษรเลข 9 ไทย มีตัวอักษรหนองคายด้านล่าง อย่างสวยงามอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้