วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉขบวนการ สวมบัตรคนตาย เอี่ยวสมภารวัดสวนดอก เช็กเจอยาก หากไม่แจ้ง

แฉขบวนการ สวมบัตรคนตาย เอี่ยวสมภารวัดสวนดอก เช็กเจอยาก หากไม่แจ้ง

  • Share:

พนักงานสอบสวนเตรียมออกหมายเรียกสมภารวัดสวนดอกมารับทราบข้อกล่าวหา หลัง ฝ่ายปกครองหอบหลักฐานแจ้งความเอาผิด ยันหลักฐานมัดแน่น สวมบัตรประชาชนคนตาย มั่นใจอีก 2 วัน ออกหมายเรียกได้ ในขณะที่สมภารฉาวยังล่องหน ผบก.ตม.5 เผยแก๊งสวมบัตรทำกันเป็นขบวนการ ยากต่อการตรวจสอบ ตราบใดที่ญาติคนตายไม่แจ้งความ

ยังกลายเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กรณี พ.ต.อ.บุญเลิศ เมตตารักษ์ อดีต ผกก.สภ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ นำหลักฐานเข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ และ กอ.รมน.เชียงใหม่ ให้ตรวจสอบบัตรประชาชนของพระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก (พระอารามหลวง) และเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ หลังพบว่าพระรูปดังกล่าวใช้บัตรประชาชนที่มีหมายเลขบัตรตรงกับเลขบัตรประจำตัวประชาชนของ ด.ช.ดวงดี เวียงดินดำ ชาวบ้านหนองดินดำ ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง เมื่อปี 2538 ขณะบวชเป็นสามเณรและยังตรวจสอบพบด้วยว่า บิดามารดาของพระราชรัชมุนีเป็นคนเมียนมาด้วยนั้น ภายหลังกลายเป็นข่าวครึกโครมทางฝ่ายปกครองอำเภอแม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัดสวนดอก รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องแล้วนั้น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ต.ค. พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตระไคร้ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ เดินทางไปยัง สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่อาย จ.เชียงใหม่ เข้าแจ้งความกล่าวโทษกับพระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก กรณีสวมบัตรประชาชนคนตาย พนักงานสอบสวนรายงานให้ทราบว่า ขณะนี้สอบปากคำ ปลัดอำเภอแม่อายที่เป็นตัวแทนของฝ่ายปกครองมาแจ้งความไว้แล้ว และจากการตรวจสอบหลักฐานพบว่า พระราชรัชมุนีขอยื่นทำบัตรประชาชนเมื่อปี พ.ศ.2552 ใช้เลขบัตร 13 หลัก มีใบสุทธิเป็นหนังสือมาแสดงเป็นหลักฐานเพื่อขอทำบัตรประชาชน และเลข 13 หลัก ตรงกับ ด.ช.ดวงดีที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยเลขบัตรประจำตัวที่แท้จริงของนายนิมิตร ยอดคำ หรือพระราชรัชมุนี คือเลข 6501054006959 เป็นเลขที่พระราชรัชมุนีได้ขณะขึ้นทะเบียนชาวเมียนมาพลัดถิ่น ตอนนี้ตำรวจรอหลักฐานเพิ่มเติมจากทาง จ.ชัยภูมิ คาดว่าภายใน 2 วันนี้จะมีการออกหมายเรียกพระราชรัชมุนีมารับทราบข้อกล่าวหา

พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี ผบก.ตม.5 เผยว่า คดีนี้ตำรวจ ตม.เกาะติดมานานแล้ว รู้ว่ามีขบวนการสวมบัตร ปลอมบัตร และทำพาสปอร์ตด้วย ตำรวจต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งเรื่องมาเพื่อให้ตำรวจดำเนินการต่อ เรื่องพระสวมบัตรนั้นมีจำนวนมาก บางรายทำพาสปอร์ต เพื่อหวังเดินทางไปต่างประเทศ ด้วย บัตรที่กลุ่มพระและขบวนการนี้ทำออกมานั้นเป็นบัตรประจำตัวประชาชนจริง แต่ข้อมูลที่ใส่ในบัตร เป็นข้อมูลไม่ถูกต้อง เปลี่ยนแต่รูป ทำให้ตรวจสอบยากมาก ตราบใดที่ญาติผู้เสียชีวิตไม่ไปแจ้งตายก็จะเป็นช่องให้พวกนี้ทำการสวมบัตร ทำกันเป็นขบวนการ สำหรับพาสปอร์ตนั้นก็จะใช้เลข 13 หลักของบัตรประชาชน ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้เลย และกฎหมายของไทยนั้นก็ต้องมีผู้ร้องทุกข์ แจ้งความ ต้องมีหมายจับ ถึงจะควบคุมตัวได้ หากไม่มีหมายจับ ก็ไม่มีสิทธิไปจับกุม

ส่วนบรรยากาศที่วัดสวนดอก (พระอารามหลวง) ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ยังคงมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมวัดเป็นปกติ และจากการสังเกตพบว่ากุฏิของพระราชรัชมุนี ยังคงปิดเงียบ ป้ายต่างๆที่ติดอยู่ถูกนำออกไปหมด ส่วนที่สำนักงานเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ภายในบริเวณวัดสวนดอก ที่พระราชรัชมุนี เป็นเจ้าคณะอำเภออยู่นั้น ยังคงเปิดทำงานตามปกติ มีพระสงฆ์ทำงานอยู่ภายในหลายรูป เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามพระภิกษุรูปหนึ่งถึงพระราชรัชมุนี กลับถูกพระภิกษุรูปดังกล่าวต่อว่าในทำนองว่าเสนอข่าวไม่เป็นความจริง และยืนยันว่าทางวัดยังไม่ได้รับหนังสือจากสำนักพุทธศาสนาเชียงใหม่ เกี่ยวกับเรื่องของพระราชรัชมุนี และตอนนี้ ก็ไม่มีใครทราบว่าพระราชรัชมุนีอยู่ที่ไหน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้