วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ตัดหางสมชัย 'ศุภชัย'ว่าเป็นความเห็นส่วนตัว

ป.ย.ป.ตั้งเพิ่ม3คณะขับเคลื่อน

ปธ.กกต.ไม่ขอก้าวล่วงอำนาจ คสช. ปมปลดล็อกพรรคการเมือง ทำกิจกรรม ส่อตัดหาง “สมชัย” ปล่อยตายเดี่ยว หลังเปิดศึกวิวาทะ “ซือแป๋มีชัย” บอกเป็นความเห็นส่วนตัว ปล่อยมือจัดเลือกตั้งให้ กกต.ชุดใหม่มาทำ กรธ.ยัน ก.ม.ลูก 2 ฉบับที่เหลือไร้ปัญหา ไม่สร้างประเด็นให้ถูกโจมตีว่าดึงเวลาเด็ดขาด “สุวิทย์” แย้ม ป.ย.ป.ตั้งเพิ่มอีก 3 คณะขับเคลื่อน “ไทยแลนด์ 4.0-ปรัชญาศาสตร์พระราชาไปสู่ความยั่งยืน-สานพลังประชารัฐ” โดยคณะแรก “บิ๊กตู่” ขอนั่งคุมเอง

จากปัญหาปีนเกลียวกันระหว่างนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ออกมาตอบโต้กันดุเดือดจากปมปัญหาการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่มีผลกระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้งนั้น

กกต.ไม่ขอก้าวล่วงอำนาจ คสช.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ กกต.ออกประกาศเพื่อเตรียมการเลือกตั้งให้ชัดเจนว่า ประกาศเราทำเตรียมอยู่แล้ว แต่ต้องทำให้รอบคอบ ไม่จำเป็นต้องรอให้กฎหมายลูกเสร็จครบทั้ง 4 ฉบับ สามารถออกประกาศได้ทีละฉบับตามที่มีประกาศบังคับใช้กฎหมายลูกได้ เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุว่าต้องรอทำกฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับ ให้เสร็จก่อน จึงจะปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองได้ นายศุภชัยตอบว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่เกี่ยวกับ กกต. ไม่สามารถให้ความเห็นได้ กกต.มีหน้าที่ร่างระเบียบข้อกำหนดต่างๆตามที่กฎหมายกำหนด

ตัดหาง “สมชัย” ปล่อยตายเดี่ยว

นายศุภชัยกล่าวว่า สำหรับการออกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งยังอีกนาน เชื่อว่ามีเวลาทัน ส่วนการจัดการเลือกตั้งคงเป็นหน้าที่ของ กกต.ชุดใหม่เข้ามาดำเนินการ เมื่อถามถึงกรณีที่สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. ตอบโต้กับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ค่อนข้างรุนแรงเรื่องเลื่อนโรดแม็ป นายศุภชัยตอบว่า ไม่ทราบ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของนายสมชัย

กรธ.ยัน ก.ม.ลูกสองฉบับไร้ปัญหา

วันเดียวกันที่รัฐสภา นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับสุดท้าย คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ฝ่ายการเมืองกังวลว่าจะเสร็จไม่ทันตามกำหนดว่า ยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับจะเสร็จตามกำหนด ที่ กรธ.เคยประกาศจะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)พิจารณาได้แน่ ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มา ซึ่ง ส.ว. พิจารณาเนื้อหาคืบหน้าไปมาก มั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาใดๆ ให้กลายเป็นประเด็น ว่า กรธ.ดึงเวลาเด็ดขาด

ก.ม.ป.ป.ช.ไม่มีเนื้อหาขัด รธน.

เมื่อถามถึงกรณีมีเสียงสะท้อนจากกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่เห็นว่าร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่ กรธ.ส่งให้เพื่อตรวจดูรายละเอียดเบื้องต้น อาจมีบางประเด็นขัดกับรัฐธรรมนูญนั้น นายอมรตอบว่า ในฐานะเป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ยืนยันว่าไม่มีเนื้อหาที่ขัดรัฐธรรมนูญตามที่กรรมการ ป.ป.ช.ตั้งข้อสังเกต ในขั้นตอนการพิจารณา ได้นำความเห็น ข้อเสนอแนะของทุกฝ่าย มาประกอบการเขียนร่างกฎหมายออกมา เพื่อให้ ป.ป.ช.ทำงานได้สะดวก และมีประสิทธิภาพสูงสุด

ป.ย.ป.ตั้งเพิ่ม 3 คณะขับเคลื่อน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงาน ของ ป.ย.ป. ว่า จะมีการเพิ่มอีก 3 คณะใหม่เข้ามา ใน ป.ย.ป. คือ คณะขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 คณะว่าด้วยปรัชญาศาสตร์พระราชาไปสู่ความยั่งยืน และคณะสานพลังประชารัฐ สำหรับคณะขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 นายกฯจะลงมากำกับดูแลเอง ประชุมนัดแรกวันที่ 8 พ.ย. มีวาระพิจารณาสำคัญ 2 เรื่องใหญ่คือ การปฏิรูประบบราชการ โดยร่วมกับ รัฐมนตรีทุกกระทรวง กรมที่เกี่ยวข้องกับภาคเอกชน ตัวแทนภาคประชาชน เช่น ตอนนี้มีกรมทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานอาหารและยา (อย.) กรมที่ดิน หลังเสร็จงานพระราชพิธีต่างๆแล้ว จะไปร่วมกับกรมศุลกากรและหลายองค์กรที่จะปฏิรูปตัวเอง เช่น ก.พ.ร. บีโอไอจะขอปลดล็อกการบริหารงานทรัพยากรบุคคลของเขาเอง และมีเรื่องเตรียมคนไทยสู่ศตวรรษที่ 21 โดยนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ

ชี้นายกฯอยู่ ป.ย.ป.ยังได้ไปต่อ

นายสุวิทย์กล่าวอีกว่า ส่วนคณะสานพลังประชารัฐจะเรียกประชุมวันที่ 17 ต.ค. ที่สำนักงานก.พ.ร. เพื่อรับทราบความคืบหน้า โดยนายกฯจะเป็นผู้ขับเคลื่อนเรื่องต่างๆเหล่านี้ผ่าน ป.ย.ป. เมื่อถามว่านายกฯระบุว่า ป.ย.ป.จะมีถึงรัฐบาลหน้า นายสุวิทย์ตอบว่า นายกฯอยู่ ป.ย.ป.ก็ยังอยู่ เพราะภารกิจสำคัญที่ขึ้นตรงกับนายกฯ นอกเหนือจากเรื่องปรองดองที่ต้องทำต่อ ยังมีเรื่องขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 และเรื่องนำศาสตร์พระราชามาขับเคลื่อนเพื่อ ตอบโจทย์องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรื่องสานพลังประชารัฐ เมื่อถามว่า คณะกรรมการปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน จะต้องรายงานผลการทำงานให้ ป.ย.ป.ทราบ หรือไม่ นายสุวิทย์ตอบว่า นายกฯมอบหมายนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และตน เรียกประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 5 คณะ และคณะปฏิรูป 11 คณะ พูดคุยตีกรอบว่าการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปไปด้วยกันอย่างไร ยืนยันการทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน

กฤษฎีกายัน ก.ม.สำคัญเสร็จแน่

อีกเรื่องที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำชับให้สำรวจความเห็นประชาชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ในการจัดทำร่าง พ.ร.บ.แรงงานต่างด้าว และร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ว่า นายกฯเป็นห่วงเรื่องกฎหมายที่ต้องดำเนินการตามโรดแม็ปที่เหลืออยู่ มีการติดตามความคืบหน้าว่าไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว จึงชี้แจงไปว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดเวลา สำหรับร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำขณะนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาของ สนช. ไม่เกี่ยวกับกฤษฎีกาแล้ว มีกฎหมายที่อยู่ในคณะกรรมการกฤษฎีกาสำคัญ 2 ฉบับ คือ การแก้ไข พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว คืบหน้าไป 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าเสร็จไม่เกินเดือน พ.ย.นี้ ส่วนจะออกเป็นพระราชกำหนด หรือต้องส่ง สนช. ยังไม่แน่นอน และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เป็นกฎหมายต้องออกตามรัฐธรรมนูญ กำลังเริ่มทำ และต้องทำอย่างรวดเร็ว

“วรชัย” ปัดโดนทหารอุ้มเข้าค่าย

อีกเรื่อง นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากมีกระแสข่าวว่าตนโดนทหารอุ้มไปเข้าค่ายในช่วงเช้าวันนี้นั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพียงแค่น้องๆทหารมาเยี่ยมเยียนพบปะทักทายที่บ้าน จ.สมุทรปราการ เท่านั้น ลักษณะที่เข้ามาก็มาอย่างนอบน้อม มาคุยทำความรู้จัก ไม่ได้ มีท่าทีคุกคามใดๆ ทั้งนี้ คิดว่าไม่เกี่ยวข้องกับการที่ตนให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. อาจเป็นนายกฯคนนอกได้ยาก เพราะพูดตามหลักตามกลไกรัฐธรรมนูญที่เป็นอยู่เท่านั้น

ปธ.กกต.ไม่ขอก้าวล่วงอำนาจ คสช. ปมปลดล็อกพรรคการเมือง ทำกิจกรรม ส่อตัดหาง “สมชัย” ปล่อยตายเดี่ยว หลังเปิดศึกวิวาทะ “ซือแป๋มีชัย” บอกเป็นความเห็นส่วนตัว ปล่อยมือจัดเลือกตั้งให้ กกต.ชุดใหม่มาทำ 14 ต.ค. 2560 01:04 14 ต.ค. 2560 07:32 ไทยรัฐ