วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบแล้ว รอง.ผอ.ศูนย์มูลนิธิบรรเทาภัย อุบลฯ ปลอมเป็นจนท.ตั้งด่านเถื่อน

รวบแล้ว รอง.ผอ.ศูนย์มูลนิธิบรรเทาภัย อุบลฯ ปลอมเป็นจนท.ตั้งด่านเถื่อน

  • Share:

ตร.ร่วมทหาร อุบลราชธานี บุกรวบตัว รอง.ผอ.ศูนย์ประสานงานมูลนิธิบรรเทาภัยอุบลฯ หลังเพจดังเมืองอุบลฯ โพสต์พฤติกรรมแสดงตัวเป็นจนท.ตั้งด่านออกตรวจ ทั้งที่ไม่มีอำนาจ พบเคยถูกจับกับพวกรวม 7 คน ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์มาแล้ว โดนแจ้งข้อหาเพียบ 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 13 ต.ค.60 พ.ต.อ.ทวี กิติวิริยกุล ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอุบลราชธานี ชุดสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ร่วมกันจับกุมนายสุนทร แสงวงษ์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 228/1 ถนนศรีณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี พร้อมของกลางวิทยุสื่อสาร สีดำ 1 เครื่อง เครื่องแบบสีกากีเข้ม พร้อมเครื่องหมาย 1 ชุด กุญแจมือ 1 คู่ กระบองไฟ 1 อัน พร้อมทั้งตรวจยึดรถยนต์กระบะอีซูซุ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน บว 593 อุบลราชธานี ด้านข้างประตูติดสติ๊กเกอร์โลโก้ของ มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สัญญาณไฟวับวาบ สีแดง 1 ตัว

สืบเนื่องจาก เพจมีด่านบอกด้วยอุบลราชธานี โพสต์ ภาพกลุ่มบุคคลแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขับรถกระบะติดสัญญาณไฟฉุกเฉิน ออกตั้งด่านตรวจค้นประชาชน และออกตรวจสอบสถานที่ราชการ อาทิ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี สถานีรถไฟอุบลราชธานี สถานีขนส่งอุบลราชธานี พร้อมทั้ง โพสต์ข้อความ “ แอดสงสัยในอำนาจหน้าที่ ของคนกลุ่มนี้หน่วยนี้ว่า เค้ามีกฎหมาย หรือ พ.ร.บ.ไหนรับรองในการตรวจค้น ตั้งจุดตรวจ หรือ ออกตรวจ สถานที่ราชการ การแต่งกายที่ออกแบบมาให้คล้ายเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งต่างจากหน่วยงานบรรเทาสาธารณะภัย มีติดเครื่องหมายหลายอย่าง ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน ใครรู้จัก บอกแอดที กฎหมายใด พ.ร.บ.ไหน รองรับพฤติกรรมนี้ แอดหาไม่เจอในวัตถุประสงค์ของการจดจัดตั้ง หน่วย ยังไม่รวมถึงการนำรถติดไฟไซเรน เปิดเสียง เปิดไฟนำขบวนกลุ่ม รถจักรยานยนต์ โดยไม่ได้รับอนุญาตภาพจาก...กองร้อยชุดควบคุมที่หนึ่งห้า จังหวัดอุบลราชธานี ”

หลังจากที่โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวออกไป ชาวเน็ตให้ความสนใจแห่เข้าไปให้ข้อมูลและต่อว่าพฤติกรรมดังกล่าวอย่างดุเดือด ไม่ถึง 12 ชั่วโมง มียอดผู้เข้าถึงโพสต์ดังกล่าว กว่า 2.4 แสนครั้ง ร้อนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ และออกติดตามตัวบุคคลในภาพมาสอบสวนและดำเนินคดีทุกข้อหาที่พบเนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าว เป็นการสร้างความเข้าใจผิดต่อสังคมและประชาชนทั่วไป

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่า นายสุนทร เป็นบุคคลในภาพถ่ายจึงได้สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ ใช้มาตรา 44 เข้าตรวจค้นบ้านพัก นายสุนทร พบของกลางเป็นเครื่องหมายยศบ่า แพรแถบ เครื่องหมายความสามารถพิเศษ วิทยุสื่อสาร รถยนต์กระบะ ติดตั้งสัญญาณไฟวับวาบสีแดง

สอบถาม นายสุนทร ให้การว่า ตนเองมีอาชีพเก็บของเก่าขาย เดิมทีเป็นตำรวจอาสาอยู่แล้ว ต่อมาเพื่อนก็ได้ชักชวนให้มาอยู่มูลนิธิ เพราะจะได้ช่วยเหลือสังคมตลอด ไม่ว่า จะเป็นน้ำท่วม ไฟไหม้ ประชาชนเดือดร้อนก็ไป การทำกิจกรรมทุกครั้งเราก็จะใช้เงินส่วนตัวเราเอง หรือบางงานก็แล้วแต่ ผู้ที่ขอความช่วยเหลือจะให้ครั้งละ 100-200 บาท เท่านั้น ส่วนการแต่งตั้งให้เป็นรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยนั้น ก็จะมีการแต่งตั้งจากส่วนกลางเท่านั้น ส่วนเครื่องแบบราคา 10,000 บาท โดยจะต้องสั่งซื้อจากส่วนกลาง สำหรับสมาชิกของศูนย์ประสานงานอาสาบรรเทาภัยอุบลราชธานี มีทั้งหมดประมาณ 50 คน กระจ่ายอยู่ต่างอำเภอ มีนายศุภวัตน์ ศิลารักษ์ เป็น ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาภัยอุบลราชธานี ล่าสุด ยังไม่พบตัวและเฟซบุ๊กของ กองร้อยชุดควบคุมที่หนึ่งห้า จังหวัดอุบลราชธานี ก็ถูกปิดไปแล้ว

แหล่งข่าวรายหนึ่งภายใน สภ.เมืองอุบลราชธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลทางลับพบว่า นายศุภวัตน์ เคยมีประวัติถูกจับกุมพร้อมพวกอีก 7 คน ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ตรวจยึดของกลางเป็นเครื่องแบบยศร้อยตำรวจตรี ติดป้ายชื่อ ศุภวัตน์ ศิลารักษ์ พร้อมหมวก 1 ชุด เครื่องแบบสีกากี ติดสายแดงไม่ติดยศ จำนวน 1 ชุด หมวกกันน็อก สีทอง คล้ายหมวกสายตรวจ จำนวน 1 ใบ กุญแจมือ เครื่องยนต์เรือเร็ว เรือหางยาว เครื่องสูบน้ำ ภายใต้ชื่อ ศูนย์จามจุรี ตั้งอยู่ภายในวัดแห่งหนึ่งใน อำเภอวารินชำราบ เหตุเกิดในเขตท้องที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี และ สภ.วารินชำราบ เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2554

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้