วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พะเยา ผู้ว่าฯ นำทีมแก้ปัญหาน้ำล้นกว๊าน ระดมบิ๊กแบ๊ก หนุนกันมวลน้ำเพิ่ม

พะเยา ผู้ว่าฯ นำทีมแก้ปัญหาน้ำล้นกว๊าน ระดมบิ๊กแบ๊ก หนุนกันมวลน้ำเพิ่ม

  • Share:

พะเยา เร่งแก้ไขน้ำทะลักกว๊านฯ! ผู้ว่าฯ นำทีมแก้ไขปัญหาน้ำที่ล้นกว๊านฯ ระดมบิ๊กแบ็กหนุนสปิลเวย์อ่างเหนือกว๊านฯกันมวลน้ำเพิ่ม ล่าสุดกระทบวัดติโลกอาราม กลางกว๊าน ท่วมสูง 1 เมตร

วันที่ 13 ต.ค. 60 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย พล.ต สายัณห์ เมืองศรี ผบ.มทบ.34 , พล.ต.ต สงวน โรงสะอาด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา , ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา , นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ประชุมหารือพร้อมกับหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันประเมินสถานการณ์ ระดับน้ำในกว๊านพะเยา ปัจจุบันมีปริมาณเกินกักเก็บ 79.260 ล้าน .ลบม. ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนล้นปริ่มขอบถนนรอบบริเวณกว๊านพะเยา และไหลเอ่อท่วม บ้านเรือน และที่ราบลุ่ม หลายหมู่บ้าน เพื่อหาทางป้องกันและเตรียมรับสถานการณ์ หากระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนส่งผลกระทบต่อประชาชน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ลงเรือเพื่อไปสำรวจวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ที่ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำกว๊านที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้ไปตรวจระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ ตำบลแม่กา เมืองพะเยา และอ่างเก็บน้ำแม่ปืม ตำบลแม่ใจ เพื่อสำรวจระดับน้ำ ปริมาณความจุ

ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ระดับน้ำล้นสปริงเวย์ จึงต้องหาวิธีการแก้ไข โดยการใช้กระสอบทรายบิ๊กแบ็ก มาวางไว้ขอบสปริงเวย์ เพิ่มความสูงและความสามารถในการกักเก็บให้กักเก็บน้ำได้มากยิ่งขึ้น และไม่ล้นไหลลงสู่กว๊านพะเยา ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อชุมชนและประชาชน โดยรอบกว๊านพะเยา

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้ทางเทศบาลเมืองพะเยา นำกระสอบทรายไปทำการกั้นน้ำที่จะเอ่อล้นเข้ามาในเขตชุมชน โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมกระทบต่อพี่น้องประชาชน โดยจะนำเดินการในวันพรุ่งนี้เช้า ทั้งนี้ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มสถานการณ์จะเริ่มคลี่คล้ายและเข้าสู่ภาวะปกติเร็วๆ นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้